Xếp tiền thật để trang trí cây chơi tết, có bị xử lý?
(PLO)- Gấp tiền lại để làm cây tiền thần tài trang trí tết mà dẫn đến tờ tiền bị rách thì bị xem là hủy hoại đồng tiền, một hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.
 

Những ngày cận tết này, trên mạng xã hội xuất hiện việc rao bán những "cây tiền thần tài" cho năm mới phát tài được trang trí bằng tiền với ba mệnh giá 1.000 đồng, 2.000 đồng, 5.000 đồng trông rất đẹp mắt.

Chủ tài khoản Facebook này cho biết “cây tiền thần tài” được bà làm ra để bán. Mỗi cây được xếp từ 39 tờ tiền với ý nghĩa mang lại sự may mắn và sung túc cho nhà sở hữu chúng.  

Xếp tiền thật để trang trí cây chơi tết, có bị xử lý?  - ảnh 1
"Cây tiền thần tài"  làm bằng những tờ tiền thật có mệnh giá 1.000, 2.000, 5.000 đang được rao bán để chưng tết.

 
 
 

Một số người bình luận (comment) thắc mắc về giá “cây tiền thần tài” quá cao so với mệnh giá đồng tiền, chủ tài khoản giải thích: “Em bán hàng thấy hợp lý chứ đừng la mắc rẻ rồi ngồi đó tính ra từng đồng là 39 tờ nhân với 1.000,  2.000, 5.000đ chứ sao bán đến mấy trăm nghìn. Không lẽ để y tờ tiền rứa gắn lên... Công em gấp, xếp, rồi dán, tạo hình, trang trí lên tờ tiền, rồi làm thân cây, gắn lá gắn cỏ rồi chậu cây nữa ạ, với giá này chưa bằng tiền một chậu hoa giả nữa. Cây ni bằng tiền để chưng mấy năm không thích nữa gỡ ra lấy tiền xài cũng được”. 

Xếp tiền thật để trang trí cây chơi tết, có bị xử lý?  - ảnh 2
Một "cây tờ tiền thần tài "được trang trí bằng tờ 5.000 đồng thật

Trao đổi với chúng tội, chủ tài khoản khẳng định những “cây tiền thần tài” đây là tiền thật 100% được làm từ những tờ tiền mới chưa qua sử dụng. Tùy vào mệnh giá được gắn lên mà mỗi cây có giá từ 330.000 đồng đến 600.000 đồng.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn luật sư TP.HCM phân tích: Trường hợp nếu người này dùng tiền thật để làm cây tiền trang trí mà cố ý gấp, cắt tờ tiền cho tiền bị rách thì bị xem là hủy hoại đồng tiền, một hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.

Cụ thể, Quyết định 130/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ ngày 30-6-2003 nghiêm cấm hành vi hủy hoại tiền Việt Nam bằng bất cứ hình thức nào. Nếu người nào có hành vi “phá hoại, hủy hoại tiền Việt Nam trái pháp luật” thì sẽ bị xử phạt hành chính theo khoản 3 Điều 31 Nghị định 96/2014/NĐ-CP với mức phạt từ 10 - 15 triệu đồng.

NGUYỄN HIỀN