Thứ năm, ngày 22/08/2019 08:01:57 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Phiên họp thứ Ba mươi tư của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Cần xử lý cá nhân, đơn vị thiếu trách nhiệm trong giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri


Cập nhật: 5h11' ngày 10/05/2019


 11:28 | 09/05/2019

Sáng 9.5, tiếp tục phiên họp thứ Ba mươi tư, dưới sự điều khiển của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch QH, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, UBTVQH đã cho ý kiến về dự thảo Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ Sáu, QH Khóa XIV.

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết: qua việc theo dõi, đôn đốc của Ban Dân nguyện đối với việc trả lời khiếu nại tố cáo của các Bộ, ngành kết hợp với nhận xét, đánh giá của 63/63 Đoàn ĐBQH cho thấy, về cơ bản các Bộ, ngành đều rất nghiêm túc, trách nhiệm trong tiếp thu các kiến nghị mà cử tri nêu; các nội dung trả lời đều rõ ràng, giải trình ngắn gọn, dễ hiểu, đúng trọng tâm vấn đề mà cử tri nêu. Ngoài ra việc trả lời các vấn đề mà cử tri nêu, một số Bộ, ngành còn thông tin cho cử tri thêm về các quy định của pháp luật có liên quan khác cũng như kế hoạch triển khai khắc phục những vấn đề mà cử tri kiến nghị. Hiện tượng trả lời chung chung, “lạc đề”, không đúng vấn đề mà cử tri nêu hay các nhầm lẫn, sơ suất trong văn bản trả lời kiến nghị gửi tới cử tri, so với các kỳ họp trước hầu như đã được khắc phục. Hầu hết văn bản trả lời cử tri đều do các Bộ trưởng trực tiếp trả lời và ký.

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải phát biểu Ảnh: Quang Khánh

Trong khoảng thời gian giữa 2 kỳ họp, các cơ quan của QH đã chủ động xem xét tổ chức các phiên giải trình về một số vấn đề mới, “nóng” được dư luận và cử tri cả nước quan tâm như: vấn đề xâm hại tình dục trẻ em; vấn đề tai nạn giao thông nghiêm trọng do lái xe sử dụng ma túy, rượu bia; vấn đề sụt lún, sạt lở nghiêm trọng dọc bờ sông tại một số địa phương; vấn đề ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật để quản lý nước mắm; vấn đề khiếu nại, tố cáo đông người do mâu thuẫn trong việc quản lý, sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư;... các cơ quan của QH đã chủ động xem xét tổ chức nhiều cuộc làm việc tham vấn ý kiến chuyên gia; tổ chức khảo sát, giám sát thực tế để nắm bắt tình hình cụ thể, đồng thời tổ chức một số phiên giải trình về trách nhiệm của các Bộ, ngành trong quản lý Nhà nước, từ đó kiến nghị với các Bộ, ngành một số giải pháp để tháo gỡ những vấn đề bức xúc mà dư luận cử tri nêu.

Đến nay, đã có 2.173/2.174 kiến nghị gửi đến Chính phủ, các Bộ, ngành đã được xem xét, giải quyết, trả lời (chiếm 99,95%). Tuy nhiên, Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ cho rằng, kiến nghị được trả lời dưới dạng giải trình, cung cấp thông tin còn phổ biến (chiếm tỷ lệ 78,69%). Thực trạng này cho thấy: hệ thống pháp luật chưa đầy đủ, công tác tuyên truyền đưa pháp luật vào cuộc sống còn yếu và cử tri rất thiếu thông tin nên mới kiến nghị nhiều lần. Để khắc phục tình trạng này, báo cáo cần đánh giá kỹ hơn để bảo đảm giải quyết kiến nghị của cử tri đi vào thực chất và hiệu quả hơn, Phó Chủ tịch Đỗ Bá Tỵ đề nghị.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ phát biểu Ảnh: Quang Khánh

Từ kết quả giám sát, Ban Dân nguyện cũng kiến nghị Chính phủ tổ chức Hội nghị toàn quốc về “Công tác giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri” để nâng cao chất lượng giải quyết kiến nghị cử tri, khắc phục triệt để những bất cập nêu từ đầu nhiệm kỳ đến nay như những vướng mắc trong việc phối hợp giữa các Bộ, ngành và giữa Bộ, ngành với địa phương trong giải quyết kiến nghị của cử tri; công tác kiểm tra, đánh giá các Bộ, ngành trong thực hiện trách nhiệm giải quyết các KNCT; xử lý khi cá nhân, đơn vị thiếu trách nhiệm trong giải quyết, trả lời KNCT.

Bên cạnh đó, Chính phủ, các bộ, ngành cần quan tâm đổi mới mạnh mẽ công tác tuyên truyền phổ biến, hỗ trợ người dân tra cứu thông tin trên môi trường mạng đối với các quy định pháp luật về chế độ, chính sách, các quy định mới của pháp luật trong kinh doanh, sản xuất mang tính chất chuyên môn, chuyên ngành,... để giảm dần số kiến nghị, phản ánh của cử tri về yêu cầu cung cấp thông tin (hiện đang chiếm tỷ lệ khá lớn khoảng 80%). Xem xét, giải quyết một số nhóm vấn đề mà cử tri đặc biệt quan tâm, đã kiến nghị qua nhiều kỳ họp nhưng việc giải quyết vẫn chưa hiệu quả...

Hà An

tin cùng chuyên mục