Chủ nhật, ngày 31/05/2020 04:55:59 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Pháp luật các nước về sử dụng rượu bia khi lái xe Cần chế tài nghiêm khắc


Cập nhật: 4h49' ngày 10/06/2019


 08:32 | 09/06/2019

Ở bất cứ nơi đâu, vào bất cứ thời điểm nào, việc lái xe sau khi dùng chất cồn đều gây nguy hiểm cho chính bản thân người điều khiển xe và người tham gia giao thông khác. Để ngăn chặn việc này, pháp luật nhiều nước đã quy định những hình phạt vô cùng nghiêm khắc. Đa số các nước trên thế giới xử lái xe say rượu, bia rất nặng từ phạt tiền, phạt tù, cấm lái xe suốt đời, thậm chí truy tố hình sự với những lái xe say rượu (thường là trong trường hợp tái phạm), không tính đến việc người đó có gây tai nạn cho người khác hay không.

Thái Lan: Phạt thực tập tại nhà xác

Vào năm 2016, cơ quan chức năng Thái Lan cho biết, những tài xế bị kiểm tra bất ngờ trong tình trạng say rượu sẽ bị phạt thực tập tại… nhà xác. Nontajit Netpukkana - quan chức thuộc Bộ Tư pháp Thái khi đó cho biết: “Một trong những hình phạt trước đó ở Thái Lan áp dụng cho những người lái xe khi đã uống rượu bia là lao động công ích trong các bệnh viện. Nhưng chúng tôi cho rằng, việc phải làm việc tại nhà xác sẽ giúp những tài xế say xỉn hiểu được điều gì diễn ra sau khi gây tai nạn”.

Luật về say rượu lái xe sửa đổi cũng cho phép cảnh sát Thái Lan được chặn xe trong một số tình huống đặc biệt hoặc có bằng chứng lái xe đang say xỉn hay uống quá nhiều rượu bia. Cảnh sát có quyền yêu cầu tài xế mở cửa kính ô tô để đo nồng độ cồn trong cơ thể, thậm chí yêu cầu tài xế đi bộ để kiểm tra có thật sự tỉnh táo hay không? Trường hợp tài xế lái xe ô tô không tuân thủ yêu cầu của cảnh sát giao thông, người vi phạm sẽ bị bắt ngay và xử lý nghiêm minh theo pháp luật. Cụ thể, mức phạt dành cho người từ chối đo nồng độ cồn khi lái xe có thể bị phạt tiền 10.000 đến 20.000 baht (tương đương từ 300 đến 600 USD) hoặc bị phạt một năm tù.

Singapore: Đình chỉ giấy phép và đánh roi

Nếu bị phát hiện say rượu lái xe (có nồng độ cồn trên 0,35mg/lít khí thở), người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt tiền lên đến 5.000 SGD (tương đương 3.600 USD hay 85 triệu đồng) và đối diện với án phạt 6 tháng tù giam. Nếu tái phạm, tài xế sẽ bị phạt tới 1 triệu SGD (tương đương hơn 22 tỷ đồng) cộng một năm tù giam, tạm đình chỉ giấy phép và đánh roi. Theo quy định hình phạt roi chỉ áp dụng đối với người phạm tội là nam giới, 19-50.

Hình thức phạt roi có từ thời thuộc địa Anh ở Singapore và người thụ án bị đánh vào mông trần. Họ dùng roi bằng dây nho trước khi ngâm nước, nhưng quan trọng nhất là sẽ không để cho người phạm tội bị tổn thương vùng thận bằng cách đệm những tấm đệm ở giữa lưng và thắt lưng để ngăn ngừa chấn thương. Hình phạt cao nhất lên tới 24 roi. Các vết thương sẽ để lại sẹo vĩnh viễn như một lời nhắc nhở.

Đức: Tái phạm, cấm lái xe suốt đời

Dù công dân Đức được coi là những người chấp hành Luật Giao thông tốt nhất châu Âu, nhưng là một nước tiêu thụ rượu hàng đầu thế giới với 1,6 triệu người nghiện rượu, pháp luật Đức cũng xử lý rất nghiêm hành vi lái xe sau khi uống rượu.

Ở Đức, nếu nồng độ cồn trong máu vượt quá 0,05mg, người cầm lái sẽ bị phạt 500 euro, tạm giữ 4 phút và cấm lái xe trong 1-3 tháng tiếp theo. Ngoài ra, mức độ nghiêm khắc của hình phạt sẽ tăng dần lên cùng với số lần vi phạm, và trong trường hợp nghiêm trọng nhất, người lái xe sẽ bị cấm lái suốt đời. Quan trọng là, nếu bị cấm lái xe ở Đức, cũng sẽ không được lái xe ở bất cứ nước nào ở châu Âu. Trên thực tế, đại bộ phận người Đức đều chấp hành tốt các quy định liên quan đến việc cấm lái xe sau khi uống rượu, và ở đây hành vi này bị coi là cực kỳ không tôn trọng tính mạng con người.

Nhật Bản: Người ngồi cùng cũng bị phạt

Ở Nhật, người đông, đường hẹp nên vấn đề lái xe sau khi uống rượu cũng được xã hội rất quan tâm. Đối với hành vi này, luật pháp Nhật không quy định định lượng chính xác, nhân viên chấp pháp sẽ căn cứ vào các yếu tố như biểu hiện của lái xe sau khi uống rượu, mức độ kích thích của rượu với hành vi của anh ta như có thể lái xe bình thường không, có thể đứng vững không, có thể đi trên đường thẳng hay không… để phán đoán.

Bắt đầu từ 19.9.2007, Luật Giao thông đường bộ mới của Nhật Bản đưa ra quy định, cần xử lý nghiêm khắc những người lái xe sau khi uống rượu, vi phạm nhưng cố tình bỏ trốn và người cố tình giấu giếm tiền sự về lái xe sau khi uống rượu. Ngoài ra, người cung cấp xe cho người vừa uống rượu, người ngồi cùng xe và người cung cấp rượu cho người lái xe đều bị xử phạt cùng. Ví dụ, người ngồi cùng xe hay người cung cấp rượu cho một tài xế sẽ bị tuyên mức án tù cao nhất là 3 năm hoặc bị phạt 500.000 yên; còn bản thân tài xế sẽ bị phạt tù giam cao nhất 2 năm hoặc bị phạt 300.000 yên.

Ấn Độ: Kiểm soát ngay tại cửa quán rượu

Tại New Delhi, mỗi ngày đều có khoảng 45% trong số xe lưu thông trên các ngả đường được điều khiển bởi lái xe có chút hơi men. Đối mặt với tình trạng cấm không xuể, Chính phủ Ấn Độ đã đưa ra những điều luật liên quan ngay từ những năm 1990. Dù từ góc độ xã hội hiện nay, những điều luật đưa ra thời đó khá hà khắc: Nếu độ cồn trong máu của lái xe vượt quá 0,03mg đã bị coi là phạm tội lần đầu.

Theo thống kê, có tới 90% khách uống rượu tại các quán bar ở New Delhi tự lái xe về nhà, gây ra những nguy cơ lớn về an toàn giao thông. Tòa án cao cấp New Delhi đã đưa ra tuyên bố, yêu cầu đưa ra những biện pháp đặc biệt nhằm kiểm soát những người lái xe về nhà sau khi uống rượu như lập các trạm kiểm tra di động ngay tại cửa các quán bar, nhà hàng, khách sạn. Tòa án thậm chí còn kiến nghị những nơi phục vụ rượu yêu cầu khách thuê người đưa về trước khi vào tiệm, nếu không sẽ không bán rượu cho.

Anh: Mới có ý định lái xe đã bị phạt

Ở Anh, người lái xe thậm chí còn chưa kịp điều khiển phương tiện đã bị phạt nếu phát hiện ra có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép. Một người sẽ bị phạt ngay nếu sau khi uống rượu bia mà có ý định điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Tức là chỉ cần ngồi trong ô tô mà hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép cũng sẽ bị phạt.

Nước này phạt từ 3 - 6 tháng tù, phạt tiền từ 2.500 bảng (khoảng 3.100 USD hay tương đương 75 triệu đồng) và tước bằng lái một năm (hoặc 3 năm nếu tái phạm) cho hành vi lái xe hoặc có ý định lái xe sau khi uống rượu bia. Thậm chí, ở Anh, nếu bị kết tội liên quan đến các hành vi lái xe uống rượu, người lái xe cũng gặp rắc rối lớn, rất khó được nhập cảnh vào các nước khác ở châu Âu hay đến Mỹ.

Trung Quốc, Hàn Quốc: Truy cứu hình sự

Theo quy định hiện hành của pháp luật Trung Quốc, hành vi lái xe sau khi sử dụng rượu bia bị xử lý hành chính phạt tiền từ 1.000 đến 2.000 NDT (khoảng 3,4 triệu đến 6,8 triệu đồng), tạm giữ bằng lái đến 6 tháng (với các lái xe có nồng độ cồn từ 20-80mg/100ml máu).

Còn đối với các lái xe được xác định trong trạng thái say rượu bia (nồng độ cồn lớn từ 80mg/100ml máu trở lên), hình phạt là tịch thu bằng lái, không được thi bằng lái trong vòng 5 năm, đồng thời bị tạm giữ để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lái xe nguy hiểm với hình phạt có thể ngồi tù tới 6 tháng.

Hành vi lái xe sau khi sử dụng rượu bia đối với tài xế của phương tiện dùng vào mục đích kinh doanh sẽ bị xử phạt nặng hơn nhiều, lái xe có mức độ cồn như trên đều bị xử lý hình sự và cấm lái trong vòng 5-10 năm.

Số liệu thống kê của Bộ Công an Trung Quốc cho thấy, cả năm 2018 có hơn 17 nghìn lái xe bị cấm lái suốt đời, trong đó có hơn 5.000 trường hợp do lái xe sau khi sử dụng rượu bia gây tai nạn giao thông đến mức phải xử lý hình sự.

Với Hàn Quốc, chỉ uống 3 ly rượu soju và lái xe, nếu bị phát hiện, tài xế sẽ có thể đối diện với 3 năm tù giam. Với nồng độ cồn vượt mức 0,05mg/lít khí thở, người lái xe sẽ bị quy vào tội hình sự và có thể ngồi tù 3 năm và phạt 10 triệu won (khoảng 8.800 USD hay 206 triệu đồng) và bằng lái sẽ bị thu hồi hoặc đình chỉ tùy thuộc vào mức độ.

Ngoài ra, lỗi chống lại yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn cũng bị coi là tội hình sự. Nếu không có lý do chính đáng, người lái xe không tuân thủ yêu cầu của cảnh sát sẽ bị bắt ngay lập tức hoặc bị truy nã nếu bỏ trốn.

Quốc Đạ

tin cùng chuyên mục