Thứ sáu, ngày 22/02/2019 09:15:12 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

. Đấu tranh phòng, chống tham nhũng Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng


Cập nhật: 5h43' ngày 10/07/2018


08:19 | 09/07/2018
Nhận rõ thu hồi tài sản tham nhũng còn là khâu yếu, gây bức xúc trong dư luận và nhân dân, thời gian qua, công tác này đã được chú trọng, đạt kết quả tốt hơn với lượng đáng kể tài sản được thu hồi. Đây cũng là một trong những kết quả rất đáng ghi nhận, được dư luận và quần chúng nhân dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao. Phát huy kết quả này, một trong những giải pháp được đưa ra cho thời gian tới là tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát hiện sớm, xử lý kịp thời, nghiêm minh các vụ việc, vụ án tham nhũng, nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản tham nhũng.

Phát hiện sớm, xử lý kịp thời, nghiêm minh

Số liệu trong Báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng cho thấy, trong năm 2017, các cơ quan điều tra đã thu hồi cho Nhà nước 21.500 tỷ đồng, tăng hơn 50% so với năm 2016. Điển hình như vụ Ngân hàng Đại Tín, thu hồi và kê biên 10.000 tỷ đồng; vụ Ngân hàng Đông Á, thu hồi 1.000 tỷ đồng; vụ tổ chức đánh bạc do Công an tỉnh Phú Thọ điều tra, khởi tố đã thu hồi bước đầu hơn 1.000 tỷ đồng; kiến nghị Ngân hàng Hàng Hải kịp thời thu hồi 7.300 tỷ đồng cho vay có dấu hiệu dễ bị thất thoát…

Đáng chú ý, để tránh việc tẩu tán tài sản, các cơ quan chức năng đã chú trọng xác minh, áp dụng các biện pháp kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản của các đối tượng phạm tội ngay từ giai đoạn điều tra; đồng thời động viên, khuyến khích người phạm tội tự nguyện giao nộp tài sản tham nhũng. Nếu như năm 2016, tỷ lệ thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng đạt 26%, thì sang năm 2017 đã đạt gần 30%, và 6 tháng đầu năm nay đạt 19%. Đặc biệt, việc kê biên và thu giữ tài sản trong một số vụ án tham nhũng, kinh tế đạt cao. Những con số cụ thể có thể kể ra, đó là vụ Giang Kim Đạt đã thu giữ, kê biên, phong tỏa tài khoản trên hơn 300 tỷ đồng; vụ Hứa Thị Phấn kê biên hơn 10.000 tỷ đồng; vụ Ngân hàng Đông Á kê biên hơn 2.000 tỷ đồng; vụ Phạm Công Danh (giai đoạn I) thu hồi hơn 6.000 tỷ đồng; vụ Đinh La Thăng thu hồi, khắc phục hơn 20 tỷ đồng; vụ Trịnh Xuân Thanh thu hồi hơn 45 tỷ đồng; vụ AVG hơn 8.500 tỷ đồng…

Tuy nhiên, một trong những hạn chế được chỉ ra trong công tác này là những kết quả nêu trên mới chủ yếu ở Trung ương, với những vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế lớn thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo, Ban Nội chính Trung ương - Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo, đôn đốc, theo dõi. Số vụ việc, vụ án được phát hiện, xử lý chưa phản ánh đúng thực trạng tham nhũng, nhất là công tác phát hiện, xử lý tham nhũng ở địa phương. Công tác tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng trong nội bộ cơ quan, tổ chức, đơn vị còn nhiều hạn chế, yếu kém. Kết quả khảo sát hiệu quả quản trị hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2017 cho thấy, người dân các địa phương đánh giá nỗ lực, quyết tâm của chính quyền tỉnh, thành phố trong xử lý các vụ tham nhũng ở địa phương không mấy biến chuyển, chính quyền cấp tỉnh chưa thể hiện quyết tâm chủ động xử lý các vụ việc bị phát hiện ở địa phương. Năm 2017, trên toàn quốc chỉ có 16 vụ với 21 đối tượng được phát hiện qua tự thanh tra, kiểm tra. Khảo sát của Ủy ban Tư pháp tại 6 tỉnh, thành phố chỉ có 1 tỉnh (Long An) phát hiện được tham nhũng qua công tác tự kiểm tra nội bộ.

Tích cực xác minh, kịp thời kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản

Một trong những trọng tâm của công tác này được Ban Chỉ đạo xác định cho thời gian tới chính là tập trung kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán những nơi có vấn đề phức tạp, dễ nảy sinh tiêu cực, có nhiều dư luận, thông tin, phản ánh, tố cáo về tham nhũng. Đồng thời, bổ sung, hoàn thiện quy định về xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, thanh tra, kiểm toán nhưng không phát hiện được sai phạm, sau đó sai phạm này lại được phát hiện bởi các đoàn kiểm tra, thanh tra, kiểm toán khác.

Đặc biệt, khi đã xảy ra tham nhũng, thì phải xử lý kiên quyết, nghiêm minh, kịp thời, đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Đúng theo tinh thần chỉ đạo đã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, nhấn mạnh nhiều lần là: Không có vùng cấm, không có đặc quyền, không có ngoại lệ, phải nghiêm túc tuân thủ sự bình đẳng trước pháp luật, không chịu sự tác động không đúng của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào. Quá trình phát hiện, điều tra, xử lý tham nhũng phải bảo đảm nguyên tắc: Có vụ việc phải được xác minh, làm rõ; tích cực, khẩn trương, tài liệu rõ đến đâu xử lý đến đó; không phân biệt người có hành vi tham nhũng là ai, đã có dấu hiệu tội phạm thì phải khởi tố điều tra và đã kết luận người có hành vi phạm tội thì phải truy tố, xét xử theo quy định của pháp luật; vụ việc chưa đến mức xử lý hình sự thì phải xử lý kỷ luật nghiêm theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước; xử lý nghiêm cả những người bao che, dung túng, tiếp tay cho tham nhũng, ngăn cản việc chống tham nhũng.

Cùng với đó, phải xem xét, đánh giá thật khách quan, biện chứng, cân nhắc kỹ bối cảnh lịch sử cụ thể về tình hình thực tế và sự phù hợp của pháp luật với thực tiễn cuộc sống tại thời điểm xảy ra sai phạm, động cơ, mục đích sai phạm để phân biệt hành vi của những người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm với động cơ trong sáng vì sự nghiệp đổi mới của đất nước với hành vi của những người có động cơ, mục đích không trong sáng để xử lý cho phù hợp, động viên, khuyến khích, bảo vệ những người dám đổi mới, sáng tạo vì sự nghiệp chung. Bởi đất nước đang trong quá trình đổi mới, nhiều quy định của pháp luật chưa có, hoặc không theo kịp với tình hình thực tế nhưng yêu cầu cuộc sống đòi hỏi phải giải quyết. Do đó, trong một số trường hợp buộc phải vận dụng những quy định hiện hành để giải quyết.

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác giám định, định giá tài sản đối với các vụ án tham nhũng, kinh tế. Cụ thể, như chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng cuối tháng 6 vừa qua là: Tích cực xác minh, kịp thời áp dụng các biện pháp kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản, thu hồi triệt để tài sản tham nhũng trong quá trình thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án; khuyến khích người phạm tội tự nguyện bồi thường, khắc phục hậu quả trong các vụ án tham nhũng, kinh tế.

Với những giải pháp kiên quyết và mạnh mẽ như vậy, trong đó có giải pháp để thu hồi bằng được tài sản tham nhũng, có cơ sở để tin rằng, công tác phòng, chống tham nhũng sẽ có những chuyển biến tích cực và rõ rệt hơn nữa, khẳng định quan điểm nói đi đôi với làm của Đảng và Nhà nước, đáp ứng kỳ vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Anh Phương

tin cùng chuyên mục

 
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Có thể trình nhiều phương án sửa đổi Hiến pháp(16-05-2013)
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Có thể trình nhiều phương án sửa đổi Hiến pháp(16-05-2013)
 • Chủ tịch Quốc hội: Lạm phát “quá tốt” do điều hành dở(15-05-2013)
 • Đừng để bị chi phối khi bỏ phiếu(13-05-2013)
 • Bỏ phiếu tín nhiệm 49 lãnh đạo cao cấp(13-05-2013)
 • Cán bộ cao cấp cần tiêu chuẩn gì?(11-05-2013)
 • Từ thực tiễn cuộc sống đến việc sửa đổi Luật Đất đai – Bài 4: Chưa bịt kín các kẽ hở của Luật 2003(09-05-2013)
 • Sẽ lập tòa án hiến pháp?(08-05-2013)
 • Báo chí và cơ quan điều tra có những kênh điều tra riêng(07-05-2013)
 • 30 ngàn tỷ nên dành giải cứu người nghèo(07-05-2013)
 • “Đề xuất của Bộ Công an sẽ dấy lên sự lo ngại trong dân”(07-05-2013)
 • Đề xuất sửa Điều 7 Luật Báo chí: Chỉ nên giao quyền cho một cơ quan(07-05-2013)
 • Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng: Phóng viên điều tra sẽ bị “vặt bớt tay chân”(05-05-2013)
 • Hội đồng Hiến pháp – lựa chọn chính trị an toàn?(04-05-2013)
 • Đề xuất “C.A có quyền yêu cầu báo chí tiết lộ nguồn tin” bị phản ứng(04-05-2013)
 • Lựa chọn tên nước không thể chỉ bằng tình cảm(03-05-2013)
 • ‘Một m2 đất lúa chuyển đổi cũng phải xin Thủ tướng’(26-04-2013)
 • Từ thực tiễn cuộc sống đến việc sửa đổi Luật đất đai – Bài 3: Muôn hình vạn trạng tham nhũng tập thể trong quản lý đất đai(24-04-2013)
 • Lấy phiếu tín nhiệm: Đừng để ‘hòa cả làng’(23-04-2013)
 • Đã đến lúc cần giáo dục liêm sỉ(23-04-2013)