Thứ hai, ngày 27/01/2020 10:46:20 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Tĩnh Gia, Thanh Hóa: Hàng trăm hộ dân bất ngờ vì tiền điện tăng cấp số nhân


Cập nhật: 5h2' ngày 10/08/2019


 Thứ Sáu, 9/8/2019 21:27 GMT+7

(PLVN) -Người dân xã Hải Thanh rất bức xúc vì vài tháng gần đây tiền điện của từng hộ dân tăng lên chóng mặt, từ gấp đôi, gấp ba. Nhiều hộ dân đã lên Hợp tác xã dịch vụ điện năng khiếu nại thì nhận được thái độ thờ ơ, thách thức.   

Tĩnh Gia, Thanh Hóa:  Hàng trăm hộ dân bất ngờ vì tiền điện tăng cấp số nhân
Bà Hòa cho rằng tiến điện tăng theo khủng khiếp là điều không minh bạch

Giá điện tăng chóng mặt, dân kêu trời

Chị Nguyễn Thị Hòa, (SN 1985) Trú tại: Thôn Thượng Hải, xã Hải Thanh cho phóng viên biết:  “Những ngày qua không riêng gì tôi mà hầu như tất cả người dân tại xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa rất bức xúc vì tiền điện tăng một cách bất thường. Vài tháng trở lại đây, nhiều hộ dân đều bị tăng gấp đôi, gấp ba, thậm chí gấp 4, 5 lần so với những tháng trước. Cụ thể, nhà tôi tháng 7 vừa rồi tiền điện là 3.025.330 đồng, trong khi tháng 6 là 1.811.390 đồng, tháng 5 là 287.370 đồng”.

Về nguồn điện năng trong gia đình sử dụng chị Hòa cho biết: “Nhà tôi bắt đầu kinh doanh từ tháng 5 và có dùng điện nhiều hơn so với mức bình thường nhưng không đáng kể. Vì tôi làm thẩm mỹ móng, chỉ dùng đến bóng đèn và hai cái quạt. Đến tháng 6 có lắp thêm một chiếc điều hòa, nhưng không dùng nhiều. Buổi trưa có khách chỉ dùng 1 đến 2 tiếng, những ngày thường chỉ sử dụng ti vi, một tủ lạnh và quạt, vậy mà tiền điện vẫn tăng gấp đôi, gấp ba so với tháng trước”.

 

Việc thu tiền điện ở xã Hải Thanh được thực hiện bởi Hợp tác xã dịch vụ điện năng Hải Thanh. Mỗi gia đình được phát một cuốn sổ con ghi chép số điện năng tiêu thụ và giá tiền. Việc ghi chép được thực hiện bởi cán bộ thôn chứ người dân không được giám sát, đối chiếu.

Anh Nguyễn Văn Hải, ở thôn Thạch Xuyên bức xúc: “Từ rất lâu rồi xã tôi thu điện chưa bao giờ có hóa đơn rõ ràng là dùng bao nhiêu số, chỉ thông báo qua loa đài của xã “Đã đến kỳ đóng tiền điện, mời các hộ gia đình đến thôn đóng”.

Việc thu tiền không có hóa đơn là không minh bạch, trong khi tôi không biết một tháng mình đã dùng bao nhiêu, mốc ban đầu bao nhiêu, họ ghi đồng hồ vào thời gian nào, nếu điện cao tăng hàng mấy trăm số là bất thường tại sao cán bộ không thông báo đến gia đình để kiểm tra và tìm hiểu nguyên nhân.

ADVERTISEMENT

Khi chúng tôi đến thôn nộp tiền thì cán bộ thôn, xã chỉ đưa ra một cuốn sổ trong đó khi tổng số điện gia đình đã sử dụng và tổng số tiền phải đóng”.

Ông Hải và nhiều hộ dân kéo nhau lên xã để tìm kiếm một lời giải thích về việc bất hợp lý này, nhưng cán bộ thôn, xã trả lời cộc lốc “cứ lên cột điện mà kiểm tra, còn không đóng thì sẽ cắt điện”.

Việc thu tiền điện không có hóa đơn đã kéo dài rất nhiều năm ở xã Hải Thanh, thậm chí nhiều hộ dân thấy cán bộ thu tiền bảo nộp tiền điện là nộp chứ cũng không có sổ ghi chép.

Giá điện tăng chóng mặt, thu mua không minh bạch, mập mờ. Các hộ dân của xã Hải Thanh đã kéo lên xã “hỏi cho ra nhẽ”. Cuối cùng lãnh đạo xã phải đối thoại với dân và hứa sẽ giải quyết thấu đáo.

Việc thu tiền điện không có hóa đơn đã diễn ra quá lâu ở xã Hải Thanh gây bức xúc trong nhân dân

Đi tìm lời giải cho giá điện tăng cấp số nhân

Trước những bức xúc của người dân, phóng viên đã có buổi làm việc với các cơ quan chức năng. Ông Đỗ Xuân Chung, Chủ tịch UBND xã thừa nhận việc mua bán điện không có hóa đơn là sai và xã đang sửa sai. Ông Chung cũng bày tỏ là cán bộ thôn, xã trả lời khi dân thắc mắc như vậy là không được và cần phải chấn chỉnh, vì điện là ngành kinh doanh dịch vụ, nên không thể có thái độ độc quyền.

Lý do không xuất hóa đơn cho dân được ông Nguyễn Văn Ninh, Chủ nhiệm HTX dịch vụ điện năng lý giải là Cục thuế không cho phép xuất hóa đơn.

Nhưng không có hóa đơn nhưng HTX dịch vụ điện năng Hải Thanh luôn thu cao hơn giá quy định của nhà nước. Ông Ninh lý giải rằng đó là thu theo thuế VAT vì HTX mua lại điện của Điện lực Tĩnh Gia để kinh doanh.

Người dân mong muốn lãnh đạo xã phải giải trình việc giá điện cao quá mức tiêu thụ 

Lãnh đạo Điện lực Tĩnh Gia khẳng định rằng việc HTX dịch vụ điện năng Hải Thanh không xuất hóa đơn tiền điện là sai hoàn toàn.

Công ty điện lực Thanh Hóa đã có công văn số 1729/PCTH-KD chỉ đạo về việc tiếp nhận lưới điện đợt 1 năm 2018 giao cho Điện lực Tĩnh Gia tiếp nhận lưới điện xã Hải Thanh. Nhưng việc bàn giao từ đó đến nay vẫn giậm chân tại chổ. Lãnh đạo xã Hải Thanh cho rằng do hệ thống lưới điện của xã xuống cấp nên họ không nhận do không có kinh phí đầu tư, còn lãnh đạo Điện lực Tĩnh Gia lại cho rằng “còn nhiều vấn đề cần bàn bạc”.

Trong biên bản làm việc ngày 29/8/2018 giữa UBND xã và Điện lực Tĩnh gia cho biết: “Các tuyến đường dây trung áp 10k V và các trạm biến áp phụ tải 10/0,4kV đang có nhiều vi phạm nghiêm trọng hành lang lưới điện trung áp, không đảm bảo tiêu chuẩn kỷ thuật, mất an toàn nghiêm trọng. Tại thời điểm hiện tại chưa đủ điều kiện bàn giao cho ngành điện”.

Phải chăng hệ thống lưới điện xuống cấp khiến tổn hao lớn, xã lại không chịu tu bổ mà thu mua sai quy định, mờ ám, gây bức xúc trong nhân dân trong khi  doanh thu tiền điện hàng tháng trong toàn xã lên đến 1,4 tỷ đồng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục vụ việc sau khi UBND xã có cuộc đối thoại với dân.

Tuấn Ngọc