Thứ năm, ngày 28/05/2020 10:45:57 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Bế mạc Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội


Cập nhật: 5h16' ngày 11/01/2019


 16:39 | 10/01/2019

Chiều 10.1, dưới sự chủ trì của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, UBTVQH đã tiến hành bế mạc Phiên họp thứ 30.

Phát biểu bế mạc Phiên họp, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, sau một ngày làm việc nghiêm túc, xem xét kỹ lưỡng các nội dung của phiên họp, UBTVQH đã hoàn thành chương trình đề ra. Đây là phiên họp đầu tiên để triển khai chương trình công tác năm 2019 của UBTVQH, nên Chủ tịch QH đề nghị, sau khi kết thúc phiên họp, Chính phủ, Thường trực các Ủy ban của QH và các cơ quan hữu quan nghiên cứu tiếp thu, hoàn thiện dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi), đồng thời hoàn thiện 3 dự thảo luật, 3 dự thảo nghị quyết để ký ban hành.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc

Chủ tịch QH cũng nhấn mạnh, ngay sau khi nghỉ Tết Nguyên đán, các cơ quan chức năng chỉ có một tuần để chuẩn bị cho Phiên họp thứ 31 của UBTVQH. Sau đó sẽ tiếp tục chuẩn bị tiến hành Phiên họp thứ 32, với nhiều nội dung quan trọng, cần nghiên cứu sâu, kỹ lưỡng. Do thời gian chuẩn bị các phiên họp của UBTVQH khá ngắn, nên Chủ tịch QH đề nghị, Chính phủ, các cơ quan hữu quan cần phối hợp với UBTVQH triển khai những công việc theo kế hoạch, không chủ quan dẫn đến tình trạng chậm trễ chuẩn bị nội dung, phải rút ra khỏi chương trình, chỉ trình được khi vào sát kỳ họp của QH. Thường trực Hội đồng Dân tộc và các cơ quan của QH phối hợp với Tổng Thư ký QH đôn đốc Chính phủ chuẩn bị các nội dung tiếp theo.

Thành lập thị trấn đầu tiên của huyện Hồng Ngự

Trước đó, dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu, UBTVQH biểu quyết tán thành việc thành lập thị trấn Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp; sáp nhập 2 đơn vị hành chính cấp xã, thành lập 6 phường thuộc thị xã Chí Linh và thành lập TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương.


Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trình bày Tờ trình của Chính phủ

Trình bày Tờ trình của Chính phủ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, Chính phủ đề xuất thành lập thị trấn Thường Thới Tiền trên cơ sở điều chỉnh địa giới hành chính 2 xã Thường Thới Tiền và Thường Phước 2. Thị trấn Thường Thới Tiền được thành lập trên cơ sở điều chỉnh 1,43 km2 diện tích tự nhiên và 2.651 nhân khẩu của xã Thường Phước 2 nhập vào xã Thường Thới Tiền. Đồng thời, cũng điều chỉnh 16,16 km2 diện tích tự nhiên và 507 nhân khẩu của xã Thường Thới Tiền nhập vào xã Thường Phước 2. Tuy phần diện tích của xã Thường Phước 2 được sát nhập vào có số dân lớn hơn so với phần diện tích của xã Thường Thới Tiền, nhưng Chính phủ đề xuất để tên thị trấn như nêu trên. Bởi lẽ, nhân dân, Đảng bộ và chính quyền huyện Hồng Ngự đã nhất trí đặt tên thị trấn là thị trấn Thường Thới Tiền.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cũng khẳng định, việc thành lập thị trấn Thường Thới Tiền trên cơ sở điều chỉnh địa giới hành chính hai xã Thường Thới Tiền và Thường Phước 2 đã bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 128 Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Đề án thành lập thị trấn Thường Thời Tiền đã được lấy ý kiến cử tri xã Thường Thới Tiền và xã Thường Phước 2, với kết quả cử tri tán thành cao (97,64% và 100%). Kết quả lấy ý kiến cử tri của 2 xã đã được đăng tải công khai trên Trang thông tin điện tử của Chính phủ. Đề án đã được HĐND tỉnh Đồng Tháp, Hội HĐND huyện Hồng Ngự, HĐND xã Thường Thới Tiền và HĐND xã Thường Phước 2 tán thành thông qua. “Trên địa bàn huyện Hồng Ngự hiện chưa có thị trấn. Việc thành lập thị trấn Thường Thới Tiền sẽ tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư, đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa theo quy hoạch được duyệt và nâng cao đời sống của người dân trên địa bàn”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân khẳng định.


Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định trình bày Báo cáo thẩm tra

Trình bày Báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho biết, Ủy ban Pháp luật tán thành với việc thành lập thị trấn Thường Thới Tiền thuộc huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp. Tiêu chuẩn và điều kiện để thành lập thị trấn Thường Thới Tiền bảo đảm đạt theo quy định của pháp luật. Hồ sơ Đề án đáp ứng đúng yêu cầu theo quy định của pháp luật. Qua thảo luận, một số ý kiến thành viên Ủy ban đề nghị cơ quan trình Đề án giải trình, làm rõ về việc cần chuyển hơn một nửa diện tích đất nông nghiệp cùng với 3,3% số dân của xã Thường Thời Tiền sang xã Thường Phước 2 (chuyển nhiều đất nhưng chuyển rất ít dân), có thể dẫn đến tình trạng người dân của thị trấn Thường Thới Tiền (sau khi thành lập) khiếu kiện về việc thiếu đất để sản xuất, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt. Tuy nhiên, đại diện UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, người dân khu vực Nam Bộ có thói quen sống ở một nơi, làm việc ở một nơi, nên sẽ không làm xáo trộn đời sống của người dân xã Thường Phước 2.

Thị xã Chí Linh đã đạt 5/5 tiêu chuẩn của thành phố thuộc tỉnh

Theo Tờ trình của Chính phủ về sáp nhập 2 đơn vị hành chính cấp xã, thành lập 6 phường thuộc thị xã Chí Linh và thành lập TP Chí Linh, Hải Dương, trong thời gian qua, triển khai thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, ngày 25.10.2017 của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Khóa XII, UBND tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo rà soát các tiêu chuẩn của các đơn vị hành chính cấp xã tại thị xã Chí Linh. Qua rà soát nhận thấy, xã Kênh Giang không đạt cả về tiêu chí diện tích và dân số, nên  phải tiến hành sáp nhập vào xã Văn Đức (xã giáp ranh). Việc sáp nhập 2 xã này nhằm tạo điều kiện tập trung được các nguồn lực về đất đai, dân số, mở rộng không gian để quy hoạch, phát triển; góp phần tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền địa phương.


Đại diện lãnh đạo Hải dương phát biểu

Tờ trình của Chính phủ cũng nêu rõ, việc thành lập 6 phường thuộc thị xã Chí Linh và thành lập TP Chí Linh, Hải Dương đều bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 128 Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Ngoài ra, các xã Văn Đức, Cổ Thành, Đồng Lạc, An Lạc, Tân Dân và Hoàng Tiến đã đạt 4/4 tiêu chuẩn thành lập phường theo quy định tại Điều 8 Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13. Thị xã Chí Linh đã đạt 5/5 tiêu chuẩn của thành phố thuộc tỉnh theo quy định tại Điều 5 Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13. Hồ sơ, thủ tục đề nghị sáp nhập 2 đơn vị hành chính cấp xã, thành lập 6 phường thuộc thị xã Chí Linh và thành lập TP Chí Linh, Hải Dương đã đáp ứng đủ theo quy định.

Tại báo cáo thẩm tra, Ủy ban Pháp luật nêu rõ, việc sát nhập 2 đơn vị hành chính cấp xã, thành lập 6 phường thuộc thị xã Chí Linh và thành lập TP Chí Linh thuộc tỉnh Hải Dương là cần thiết, phù hợp với quy hoạch chung, đáp ứng yêu cầu tổ chức quản lý hành chính nhà nước trên một địa bàn được đô thị hóa cao, tạo điều kiện phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Nhưng để các cơ quan, tổ chức và địa phương có thời gian tiến hành chuẩn bị, kiện toàn tổ chức, thay đổi tên gọi, con dấu và các điều kiện cần thiết khác cho hoạt động của đơn vị hành chính mới được thành lập, Ủy ban Pháp luật đề nghị Nghị quyết của UBTVQH cần quy định rõ hiệu lực thi hành từ 1.3.2019, thay vì không quy định như dự thảo được Chính phủ trình.

Tin: Phương Thủy; Ảnh: Quang Khánh

tin cùng chuyên mục

 
 • Sửa Luật để hạn chế tiêu cực trong đấu thầu(17-05-2013)
 • Luật “xa” thực tế vì… phản biện “hình thức”(17-05-2013)
 • Bỏ hình thức di chúc chung của vợ chồng?(17-05-2013)
 • “Khoảng trống” còn lớn trong quy định về người đồng tính(16-05-2013)
 • Bộ TT&TT bị đứng “ngoài cuộc“ trong phạt vi phạm về quảng cáo?(16-05-2013)
 • Lãng phí khó tính hết bằng tiền từ việc xây dựng văn bản(15-05-2013)
 • Thêm cơ hội phục thiện cho người chưa thành niên vi phạm(13-05-2013)
 • Đổi mới Tòa án để đảm bảo quyền tiếp cận công lý(11-05-2013)
 • Quy định về hộ gia đình “làm khó“ người giao dịch dân sự(06-05-2013)
 • Luật chưa phải “cây gậy thần“ ngăn tình trạng mua bán người?(06-05-2013)
 • Mã số công dân: Nhìn từ thành công của châu Âu(04-05-2013)
 • Phụ nữ Việt Nam mơ luật bỏ tù chồng ngoại tình như Hàn Quốc(04-05-2013)
 • Thừa phát lại không được lập vi bằng về bí mật đời tư(03-05-2013)
 • Lỗ hổng pháp luật trong bảo vệ bí mật đời tư(03-05-2013)
 • Người đồng tính chỉ được cưới sau khi xác định lại giới tính?(01-05-2013)
 • Miễn trách nhiệm hình sự thế nào để tránh hàm oan, lọt tội?(30-04-2013)
 • Nguồn “đóng“, Luật hình sự “chạy đuổi“ thực tế(26-04-2013)
 • Kêu oan vì được... miễn tội(24-04-2013)
 • “Nguy hiểm”… quyền được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất?(23-04-2013)
 • “Luật HNGĐ phải tôn trọng và bảo đảm thực hiện quyền con người”(22-04-2013)