Thứ ba, ngày 25/06/2019 11:25:48 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Pháp Luật trung quốc về An toàn thực phẩm Không giám sát, quản lý sẽ lỏng lẻo


Cập nhật: 9h58' ngày 11/04/2019


08:50 | 07/04/2019
Bên cạnh ban hành các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, Trung Quốc cũng kiện toàn hệ thống quản lý và giám sát trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cụ thể, chính quyền Trung Quốc sâu sát trong quản lý những khâu cơ bản, gốc rễ của vấn đề thực phẩm, từ khâu sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học trong trồng trọt, giảm bớt hàm lượng thuốc trừ sâu. Đồng thời, Trung Quốc cũng nỗ lực thực hiện tiêu chuẩn hóa nông nghiệp, thúc đẩy phát triển sản phẩm nông nghiệp an toàn như thực phẩm xanh, thực phẩm hữu cơ, các loại nông sản chất lượng cao. Trung Quốc quản lý nghiêm việc đưa sản phẩm ra thị trường, tích cực thúc đẩy xây dựng hệ thống tín dụng an toàn thực phẩm và phát huy đầy đủ vai trò của các tổ chức như hiệp hội ngành, nghề… nâng cao ý thức chấp hành kỷ luật của doanh nghiệp, phát hiện, bồi dưỡng và tạo dựng những doanh nghiệp có ưu thế về chủng loại và thương hiệu.

Một chiến dịch mới về vệ sinh an toàn thực phẩm đã được Chính phủ phát động, nhằm siết chặt quản lý hành vi vi phạm liên quan tới kinh doanh thực phẩm qua mạng. Đây là ngành kinh doanh đang bùng nổ tại Trung Quốc, khi tiện ích công nghệ thông tin đang làm thay đổi thói quen của người tiêu dùng. Trong khi ngày càng có nhiều dịch vụ kinh doanh đồ ăn trực tuyến thì nỗi lo về an toàn thực phẩm cũng tăng theo. Chính vì vậy, Cục Giám sát thực phẩm và dược phẩm Trung Quốc đã quyết định siết chặt kiểm soát với loại hình kinh doanh tiềm ẩn nhiều nguy cơ này. Cục Giám sát thực phẩm và dược phẩm Trung Quốc được yêu cầu kiểm tra giấy phép kinh doanh, giấy phép y tế, chất lượng nguyên liệu và sức khỏe của các đầu bếp tại những nhà hàng kinh doanh trực tuyến. Hệ thống đánh giá nhà hàng cũng sẽ được giới thiệu để người tiêu dùng có cơ sở mua hàng an toàn nhất.

Bên cạnh những biện pháp thắt chặt an toàn thực phẩm, Trung Quốc cũng nghiêm khắc xử phạt những doanh nghiệp chưa thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Xác định rõ ràng người phải chịu trách nhiệm trong kinh doanh, sản xuất thực phẩm, chính quyền địa phương phụ trách chung, khi xảy ra vấn đề về an toàn thực phẩm, cần truy cứu trách nhiệm. Kiên quyết đóng cửa doanh nghiệp không phù hợp với điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Tiêu hủy, không cho phép đưa ra thị trường những thực phẩm không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Xử phạt nghiêm khắc mọi hành vi vi phạm pháp luật trong sản xuất và tiêu thụ thực phẩm độc hại. Truy cứu trách nhiệm quản lý giám sát liên quan đến các vụ việc an toàn thực phẩm nghiêm trọng.

Ngoài ra, Trung Quốc còn phát huy vai trò tích cực của giám sát xã hội, giám sát dư luận và giám sát quần chúng, nhằm mở rộng góc độ giám sát an toàn thực phẩm, hỗ trợ hình thành sức mạnh tổng hợp to lớn trong ngăn ngừa xảy ra mất an toàn thực phẩm.

Đạt Quốc

tin cùng chuyên mục