Thứ năm, ngày 22/08/2019 07:52:40 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Dự thảo Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời khiếu nại tố cáo gửi đến Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội Khóa XIV Trực diện và trúng nguyện vọng của cử tri


Cập nhật: 5h10' ngày 11/05/2019


 08:09 | 10/05/2019

Dự thảo Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ Sáu, QH Khóa XIV được các Ủy viên UBTVQH đánh giá là chuẩn bị rất công phu và chi tiết. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết, cử tri đánh giá cao công tác tiếp xúc cử tri của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã giải quyết trực tiếp được nhiều vấn đề. Lần này, dự thảo Báo cáo của Ban Dân nguyện cũng nên làm bật những mảng sáng, như đánh giá thêm về tính hiệu quả, kinh nghiệm khi chúng ta lắng nghe, đối thoại với cử tri, nhân dân, tính trực diện, linh hoạt, trả lời đúng và trúng với tâm tư nguyện vọng của cử tri.

Rõ ràng và mạch lạc hơn

Như thường lệ, Báo cáo của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp sẽ được trình bày tại phiên khai mạc. Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp được Ban Dân nguyện trình bày trước QH vào đầu phiên chất vấn. Tuy nhiên, có cử tri phản ánh rằng, lần nào nghe báo cáo của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc thì chỉ thấy tổng hợp ý kiến cử tri, không có phần giải quyết kiến nghị cử tri. Thực tế, chúng ta đã tách Báo cáo ra hai phần, một Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri ở kỳ này và một Báo cáo việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ trước, nhưng hai Báo cáo này lại trình bày cách xa nhau, khiến cử tri, người dân đặt câu hỏi chỉ thấy Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổng hợp “đầu vào” mà không tổng hợp “đầu ra”. Người dân chưa hiểu “đầu ra” chính là Báo cáo kết quả giám sát của Ban Dân nguyện. Vì vậy, theo các Ủy viên UBTVQH, cần sắp xếp lại thời điểm trình bày 2 báo cáo này.


Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc phát biểu tại phiên họp
Ảnh: Quang Khánh

Theo Chủ nhiệm VPQH, Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc, đây không phải vấn đề mới, tại Kỳ họp thứ Sáu, VPQH đã đề nghị hai báo cáo này được trình bày ngay tại phiên khai mạc Kỳ họp QH. Báo cáo việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri trước, tiếp đó, đến Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân. Như vậy mới hợp lý. Trong trường hợp Báo cáo việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri trình bày tại phiên chất vấn, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng sẽ rất lạc lõng bởi khi chất vấn, đại biểu không chất vấn những ý kiến này, mà chất vấn những vấn đề bức xúc được lựa chọn gửi đến các bộ trưởng, trưởng ngành.

Nhấn mạnh vấn đề này có liên quan đến Quy chế của Kỳ họp, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng cũng đề nghị, nên đưa Báo cáo của Ban Dân nguyện trình bày ở Phiên khai mạc cùng với Báo cáo của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ giao Tổng Thư ký QH xin ý kiến UBTVQH bằng văn bản tổng hợp, nếu đa số ý kiến nhất trí, sẽ thực hiện như đề xuất. Đề xuất này được thông qua sẽ là một đổi mới nữa của QH tại Kỳ họp thứ Bảy, như mong mỏi của Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc, hai báo cáo này trình bày cùng lúc sẽ giúp người nghe cảm thấy logic hơn. Ý kiến này đã được giải quyết, ý kiến mới thế nào thì kỳ sau giải quyết tiếp; rõ ràng và mạch lạc hơn.

Trả lời kiến nghị đã đến được cử tri chưa?

Đi sâu vào nội dung dự thảo Báo cáo kết quả giám sát, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng cho biết, cử tri đánh giá cao công tác tiếp xúc cử tri của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã giải quyết trực tiếp được nhiều vấn đề. Lần này, trong dự thảo Báo cáo của Ban Dân nguyện cũng nên làm bật những mảng sáng, như đánh giá thêm về tính hiệu quả, kinh nghiệm khi chúng ta lắng nghe, đối thoại với cử tri, nhân dân; tính trực diện, linh hoạt, trả lời đúng và trúng với tâm tư nguyện vọng của cử tri.

Bên cạnh đó, dự thảo Báo cáo cần hướng đến kết quả cuối cùng của việc trả lời kiến nghị, giải quyết của các cơ quan đã đáp ứng được yêu cầu của cử tri hay chưa, đã đến được với cử tri chưa? Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải thẳng thắn, đối với QH, quan trọng nhất là những vấn đề cử tri quan tâm, bức xúc. Có những vấn đề, cử tri quan tâm qua nhiều kỳ, liên quan trực tiếp đến chế độ, chính sách pháp luật thì nên có định hướng và thông tin lại. Không để tình trạng khi đi tiếp xúc cử tri chúng ta đã nghe vấn đề này, lần sau lại nghe, lại giải thích nhưng cử tri vẫn cảm thấy giải quyết chưa được thấu đáo hoặc chưa có hướng giải quyết cụ thể.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải nêu ví dụ, lần nào đi tiếp xúc cử tri cũng có cử tri tâm tư, nhất là chuyện không công bằng hoặc chưa bình đẳng giữa người hưởng lương hưu trước năm 1995 và về hưu sau này. Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội lên tiếng giải thích là có điều chỉnh tốc độ tăng lương nhanh hơn nhưng cử tri phản ánh, không biết tốc độ tăng hơn như thế nào. Câu chuyện này tâm tư mãi trong các cán bộ, đảng viên tuổi cao, đời sống khó khăn. Vấn đề này phải xử lý một cách tổng thể trong cải cách tiền lương, cải cách chính sách bảo hiểm xã hội. Hay, một số vấn đề chính sách thì tốt, nhưng tổ chức thực hiện lại chưa tốt. Tâm tư nhất ở vùng kháng chiến cũ và những vùng căn cứ địa. Đó là chế độ chính sách đối với những người bị ảnh hưởng của chất độc da cam. Đây là vấn đề tồn tại trong dư luận mà chúng ta kiểm tra, rà soát, xử lý chưa nghiêm, dẫn đến tình trạng người đi chiến trường, bị nhiễm chất độc màu da cam thì không được hưởng chính sách, người không bị nhiễm chất độc lại được hưởng. Ngành lao động, thương binh và xã hội phải chỉ đạo quyết liệt và làm rõ vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách nhấn mạnh.

Các Ủy viên UBTVQH cũng yêu cầu, dự thảo Báo cáo của Ban Dân nguyện cần làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong việc trả lời đúng hay chưa đúng, chưa đầy đủ các ý kiến, kiến nghị của cử tri, những kiến nghị nhiều lần, kiến nghị từ nhiệm kỳ trước nhưng chưa giải quyết dứt điểm thì cần phải thống kê cụ thể, nêu rõ trách nhiệm để bảo đảm dứt điểm ở kỳ họp sau, góp phần làm cơ sở cho QH giám sát hoạt động của Chính phủ, các bộ, ngành và giám sát việc trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri của chính QH, ĐBQH.

Anh Thảo

tin cùng chuyên mục