Thứ hai, ngày 21/10/2019 01:51:41 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Long An: Cựu công chứng viên thoát tội trở thành “sếp” đoàn luật sư


Cập nhật: 7h56' ngày 04/12/2012


fiogf49gjkf0d

Long An: Cựu công chứng viên thoát tội trở thành “sếp” đoàn luật sư (27/11/2012)

Từ một công chứng viên cố ý làm trái, vi phạm pháp luật, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đến tài sản công dân, ông Phạm Đức Hùng vẫn "thăng tiến” để ngồi lên ghế Phó Chủ nhiệm đoàn luật sư tỉnh Long An. Trong khi đó, nhiều người bị thiệt hại tài sản lại rơi vào cảnh kiện tụng kéo dài, khốn đốn vì những sai phạm của ông cựu công chứng viên và các quan tòa... 

 

 

Công chứng viên "biến không thành có”

 

Cha mẹ bà Đoàn Thị Bé Mười (SN 1941) có căn nhà diện tích 208m2 tại số 23  Nguyễn Trung Trực, phường 2, TP Tân An, tỉnh Long An. Do cha mẹ mất không để lại di chúc nên ngày 24-10-1990, anh chị em bà Mười (5 người) cùng đến Phòng Công chứng nhà nước số 1, tỉnh Long An làm thủ tục giao nhà đất cho ông Đoàn Ngọc Sanh sử dụng làm nơi thờ cúng. 

Công chứng viên Phạm Đức Hùng soạn văn bản với nội dung: "...ông Đoàn Ngọc Sanh là người thừa kế duy nhất được quyền sở hữu căn nhà. Chúng tôi cam kết sau này không vì một lý do gì mà đòi hỏi quyền thừa kế của mình, cũng như không bao giờ xâm phạm đến quyền sở hữu của ông Đoàn Ngọc Sanh”. Phát hiện văn bản không thể hiện nội dung dùng ngôi nhà làm nơi thờ cúng, chị em bà Mười yêu cầu sửa lại, ông Hùng  viết tay thêm: "ngôi nhà dùng làm nhà thờ, không được bán” rồi đóng dấu xác nhận việc bổ sung. Đến ngày 27-10-1990, công chứng viên Hùng tự ý gạch bỏ dòng chữ viết tay nêu trên phía dưới bản cam kết và lại đóng dấu treo lên đó. Ông Hùng viết xác nhận: "Tôi là Phạm Đức Hùng, công chứng viên Phòng Công chứng Nhà nước tỉnh Long An, xác nhận dòng chữ viết tay trong văn bản đã được tôi gạch bỏ theo yêu cầu của bà Đoàn Ngọc Tám, đại diện cho các đương sự ký tên trong tờ cam kết khước từ tài sản thừa kế”(?!). Với sự giả mạo trên,  ông Hùng đã "biếu không” quyền sở hữu căn nhà cho ông Sanh.

 

Năm 2007, ông Sanh chuyển quyền sở hữu nhà cho con gái. Lúc này anh chị em bà Mười mới biết việc ông Sanh đã sử dụng văn bản giả mạo do ông Hùng tạo ra để  xin cấp chủ quyền nhà đất vào năm 2000. Bà Mười thay mặt các anh chị em tố cáo hành vi giả mạo trong công tác của công chứng viên Hùng đến Cơ quan CSĐT Công an TP. Tân An, đồng thời khởi kiện yêu cầu tòa án công nhận căn nhà là tài sản chung và chia  cho 6 anh chị em. Cơ quan cảnh sát điều tra (CQĐT) Công an TP. Tân An ra bản kết luận điều tra số 22/KL-CQĐT ngày 25-6-2009 nhận định: "Việc gạch xóa trong bản cam kết khước từ nhận tài sản thừa kế của công chứng viên Phạm Đức Hùng là sai phạm quy định của Điều 17, Điều 20 của quy định số 30/UB.QĐ ngày 31-1-1990 của UBND tỉnh Long An và vi phạm vào khoản 9 của Thông tư  số 858/QLTPK ngày 15-10-1987 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thực hiện các việc làm công chứng...”. Hành vi của ông Hùng có dấu hiệu tội  phạm "Giả  mạo trong công tác”.  Tuy nhiên, CQĐT cho rằng hành vi của ông Hùng thuộc loại tội phạm "rất nghiêm trọng” nên thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là 15 năm. Do hành vi của ông Hùng đã thực hiện hơn 18 năm nên hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.

 

Sau khi giả mạo hồ sơ, công chứng viên Hùng đã xin nghỉ việc. Đến tháng 11-1998, ông Hùng gia nhập Đoàn luật sư tỉnh Long An. Ngày 14-1-2012, ông Hùng trúng cử chức Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư. Bà Mười bức xúc: " CQĐT kết luận ông Hùng vi phạm pháp luật, cấu thành  tội "giả mạo trong công tác”.  Tại Điều 10, Luật Luật sư quy định để trở thành luật sư, công dân phải tuân thủ pháp luật, có đạo đức tốt. Ông Hùng ngang nhiên vi phạm pháp luật, không đủ tiêu chuẩn trở thành luật sư. Tôi đề nghị Liên đoàn luật sư xem xét trường hợp lạ lùng này.”

 

Hậu quả nhức nhối kéo dài

 

Ngoài việc tố cáo ông Hùng, bà Mười còn khởi kiện yêu cầu Tòa án công nhận căn nhà là tài sản chung và chia theo pháp luật cho 6 anh chị em. TAND tỉnh Long An  mở phiên tòa phúc thẩm ngày 4-7-2012. Ông Hùng được triệu tập với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nhưng ông xin vắng mặt vì "không còn nhớ gì cả”(?). Tại tòa, đại diện VKSND tỉnh Long An nhận định: Việc ông Đoàn Ngọc Sanh sử dụng văn bản đã bị cựu công chứng viên Hùng bôi xóa để kê khai xin cấp chủ quyền sử dụng đất như xác nhận của Sở Xây dựng là không đúng. Ông Sanh không chứng minh được quyền sử dụng đất ông đang đứng tên là do ông thuê của địa chủ. Luật sư Trương Đình Tùng (Đoàn luật sư TP.Hồ Chí Minh) cho rằng tờ thỏa thuận của các đồng thừa kế bị công chứng viên bôi xóa là một sự kiện pháp lý. Các đồng thừa kế đã kê khai di sản thừa kế, thỏa thuận giao quyền sử dụng tài sản chung. Tuy nhiên, công chứng viên lại bôi xóa điều kiện "dùng làm nhà thờ cúng” để ông Sanh hợp thức hóa giấy tờ nhằm chuyển nhượng. Việc sử dụng tờ thỏa thuận bị bôi xóa đi kê khai đăng ký quyền sử dụng đất là hành vi gian dối, cố tình làm sai sự thật, trái với ý chí của các đồng sở hữu. Từ đó cần xác định đây là tài sản chung chưa chia. Tuy nhiên, HĐXX đã đình chỉ vụ án vì bà Mười chưa đủ điều kiện khởi kiện. 

 

Theo bà Mười, bà có đủ điều kiện để khởi kiện. Tòa dân sự TAND tối cao đã chỉ đạo tại công văn số 778/TANDTC/DS ngày 8-9-2009, yêu cầu Tòa án địa phương thụ lý đơn khởi kiện của bà Mười theo đúng quy định. Do đó, việc TAND tỉnh Long An đình chỉ giải quyết vụ án là không đúng pháp luật. Bà Mười nghẹn ngào: "Hậu quả do ông Hùng giả mạo công tác gây ra thật nhức nhối. Nhiều năm người dân phải kiện tụng khổ sở trong khi ông Hùng ung dung làm ông Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư. Tôi đề nghị TAND tối cao xem xét toàn diện hồ sơ vụ án, ra quyết định giám đốc thẩm để trả lại công bằng cho gia đình chúng tôi”.

Xuân Thành--ĐĐKO

tin cùng chuyên mục