Thứ ba, ngày 25/06/2019 02:16:53 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Pháp Luật trung quốc về An toàn thực phẩm An toàn từ đồng ruộng đến bàn ăn


Cập nhật: 9h4' ngày 12/04/2019


08:48 | 07/04/2019
Chỉ một thời gian ngắn sau khi Luật An toàn thực phẩm năm 2009 có hiệu lực, chính các nhà làm luật cũng thừa nhận Luật còn nhiều điểm lỏng lẻo. Trong khi đó vào giai đoạn này, một loạt vụ bê bối an toàn thực phẩm bị phanh phui. Sau 3 năm nghiên cứu kỹ lưỡng, năm 2015, Luật sửa đổi được ban hành nhằm bảo đảm an toàn từ đồng ruộng đến bàn ăn.

Chính thức có hiệu lực từ ngày 1.10.2015, Luật An toàn thực phẩm sửa đổi đưa ra nhiều quy định mới như nâng cao mức phạt đối với những doanh nghiệp vi phạm, tăng cường chất vấn những quan chức sao nhãng trách nhiệm, xây dựng cơ chế truy ngược đối với những thực phẩm có vấn đề… Đây được coi là bộ luật an toàn vệ sinh thực phẩm “nghiêm ngặt nhất từ trước đến nay”.

Hệ thống truy xuất nguồn gốc - bức tường lửa

Luật An toàn thực phẩm sửa đổi của Trung Quốc quy định, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần phải xây dựng hệ thống truy ngược, bảo đảm thực phẩm có thể truy xuất nguồn gốc. Ví dụ như, người tiêu dùng chỉ cần dùng điện thoại di động quét mã vạch 2D là có thể nắm được các thông tin của rau - củ - quả từ “đồng ruộng đến bàn ăn”.

Giám đốc Học viện Khoa học thực phẩm và Công trình dinh dưỡng Đại học Nông nghiệp Trung Quốc La Vân Ba cho rằng, cơ chế này góp phần tăng thêm một “bức tường lửa” trong quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm từ đầu nguồn, cũng có lợi cho việc thu hồi những thực phẩm có vấn đề.

“Cơ chế truy xuất nguồn gốc thực phẩm đã tăng cường trách nhiệm chủ thể trong an toàn thực phẩm của nhà sản xuất và kinh doanh. Luật pháp còn khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thực phẩm áp dụng biện pháp thông tin hóa để xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm, điều này sẽ nâng cao hiệu quả và trình độ truy ngược”.

Chế tài đặc biệt nghiêm ngặt

Luật An toàn thực phẩm mới còn “xây dựng chế độ trách nhiệm pháp luật nghiêm ngặt hơn”, không những nâng cao mức phạt khi vi phạm, mà còn xác định “giới hạn đỏ” về cấm suốt đời không được tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với những tội phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm bị tuyên án tù giam.

Cụ thể, người buôn bán thực phẩm tham gia sản xuất thực phẩm hoặc phụ gia không có giấy phép có thể bị phạt số tiền bằng tối đa 20 lần giá trị sản phẩm. Mức phạt này cũng áp dụng với nhà sản xuất không xuất trình đầy đủ thông tin của thực phẩm chức năng, thực phẩm công thức hoặc sữa công thức cho trẻ em. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng, nhà sản xuất có thể bị thu hồi giấy phép.

Đối với những hành vi vi phạm pháp luật mang tính chất tồi tệ như cho thêm chất phụ gia độc hại vào thực phẩm, Luật quy định sẽ lập tức rút giấy phép kinh doanh và phạt tiền với mức cao nhất gấp 30 lần so với giá trị thực. Đối với những nhân viên cơ quan kiểm nghiệm thực phẩm bị xét xử hình sự do vi phạm Luật An toàn thực phẩm hoặc bị đuổi việc do cung cấp báo cáo kiểm nghiệm giả dối sẽ bị cấm suốt đời không được tham gia công tác kiểm nghiệm thực phẩm.

Đáng chú ý là các quy định về liên đới trách nhiệm. Chủ đất biết hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm diễn ra trên đất của mình, cũng như nhà cung cấp bán thành phần bất hợp pháp mà biết rằng thành phần đó sẽ được đưa vào thực phẩm, sẽ bị phạt tối đa là 200.000 NDT, đồng thời doanh thu từ hành vi bất hợp pháp sẽ bị tịch thu.

Tính nghiêm ngặt của Luật An toàn thực phẩm sửa đổi còn được thể hiện ở việc tăng cường trách nhiệm quản lý đối với các quan chức. Quan chức không kịp thời phát hiện hành vi vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm trong phạm vi chức trách của mình, hoặc tham gia che giấu hành vi trên, báo cáo giả dối các sự cố an toàn vệ sinh thực phẩm, hoặc để trong khu vực hành chính của mình liên tục xảy ra sự cố an toàn vệ sinh thực phẩm dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, thì có thể bị cách chức hoặc sa thải, nặng hơn có thể bị truy tố hình sự.

Xử lý lỗ hổng trong quản lý thực phẩm mua trực tuyến

Những năm qua, khối lượng mua bán thực phẩm trực tuyến tăng mạnh, do trước đây sự giám sát và quản lý của pháp luật trong lĩnh vực này vẫn là khoảng trống, nên những “thực phẩm 3 không: không nhãn hiệu, không nơi sản xuất, không hạn sử dụng”, hàng giả, hàng nhái có đất dụng võ. Cộng thêm phải mở bao bì mới biết được chất lượng, nên thực phẩm mua trực tuyến khó được trả lại.

Luật An toàn thực phẩm mới đã lấp khoảng trống pháp luật này, quy định bên thứ 3 cung cấp mặt bằng giao dịch thực phẩm trực tuyến phải đăng ký tên thật của người kinh doanh thực phẩm trực tuyến, quy định rõ trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm. Khi quyền lợi của người tiêu dùng mua thực phẩm trực tuyến bị xâm hại, có thể yêu cầu nhà mạng bồi thường trước khi chưa tìm được người kinh doanh.

Siết vòng kim cô đối với thực phẩm đặc biệt

Ngoài ra, Luật An toàn thực phẩm mới còn đặt “vòng kim cô” đối với những thực phẩm đặc biệt như sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh, thực phẩm dinh dưỡng… Chẳng hạn, thành phần, phụ gia thực phẩm, công thức, nhãn, hồ sơ nghiên cứu phát triển công thức của thực phẩm cho trẻ sơ sinh phải được thông báo và lưu trữ tại kho dữ liệu của cơ quan quản lý. Sữa công thức nhập khẩu không được phép thay đổi bao bì. Đối với nhà sản xuất sữa bột trẻ em, một công thức không được sử dụng cho nhiều nhãn hiệu khác nhau. Nhà sản xuất cũng phải thường xuyên kiểm tra chất lượng lô hàng, kiểm tra quy trình sản xuất định kỳ và làm báo cáo gửi cho cơ quan quản lý. Ngoài ra, lần đầu tiên thực phẩm biến đổi gene được đưa vào điều chỉnh trong Luật. Trên nhãn của loại thực phẩm này phải ghi rõ là biến đổi gene. Mọi sự gian dối nhằm che giấu thành phần biến đổi gene đều bị phạt nặng.

Luật cũng có nhiều quy định kiểm soát chặt hơn đối với thực phẩm chức năng (thực phẩm y tế) và thực phẩm công thức (thực phẩm tương đương thuốc). Theo đó, thực phẩm chức năng chứa thành phần ngoài danh mục cho phép phải đăng ký với cơ quản quản lý. Thực phẩm chức năng lần đầu được nhập khẩu phải đăng ký trước 3 tháng với cơ quan quản lý trung ương. Đồng thời, nhãn của thực phẩm chức năng phải ghi rõ thực phẩm này không thay thế thuốc. Các quy định về quảng cáo thuốc được áp dụng cho thực phẩm công thức. Theo đó, thực phẩm chức năng thay thế hoàn toàn nhu cầu sử dụng thuốc được coi là thuốc cần kê đơn, còn các loại thực phẩm chức năng khác tương đương với thuốc không cần kê đơn.

Tập trung đầu mối quản lý

Đáng kể nhất của lần sửa đổi này là việc tập trung quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm về một mối. Trước đây, có 3 cơ quan phụ trách công tác này: Cục Giám sát và quản lý thực phẩm và dược phẩm quốc gia(CFDA), Cơ quan Công thương Quốc gia (SAIC) và Cơ quan Giám sát và Kiểm tra chất lượng (AQSIQ). Nhưng theo luật mới, CFDA sẽ là cơ quan quản lý duy nhất, đồng thời nhận thêm trách nhiệm giám sát chất lượng vốn thuộc về AQSIQ và sản xuất, buôn bán vốn thuộc về SAIC.

Đầu năm 2017, Cục Giám sát và quản lý thực phẩm và dược phẩm quốc gia (CFDA) Trung Quốc đã thông qua kế hoạch liên quan vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và dược phẩm trong giai đoạn “Quy hoạch 5 năm lần thứ 13” (2016 - 2020). Theo đó, Trung Quốc sẽ siết chặt các quy định và sửa đổi các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm và dược phẩm. Kế hoạch này yêu cầu phải hoàn thiện hệ thống quy định về kiểm soát toàn bộ quy trình và toàn bộ dây chuyền sản xuất thực phẩm và dược phẩm, đặc biệt là các quy định liên quan công tác kiểm soát nguồn gốc, nâng cao tiêu chuẩn an toàn thực phẩm Trung Quốc tương đương với tiêu chuẩn của quốc tế, trong đó nổi bật là các luật vệ sinh an toàn thực phẩm mới sửa đổi đã đưa ra nhiều giới hạn về dư lượng thuốc bảo vệ thực phẩm. Các sản phẩm khi bán ra cũng phải được kiểm định nghiêm ngặt về tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm.

Quốc Đạt

tin cùng chuyên mục