Thứ ba, ngày 25/06/2019 02:44:53 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Ngày làm việc thứ mười bảy, Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội Khóa XIV: Thảo luận về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia


Cập nhật: 10h59' ngày 13/11/2018


 17:07 | 12/11/2018

Chiều 12.11, tiếp tục chương trình làm việc tại Kỳ họp thứ Sáu, QH làm việc tại Tổ, thảo luận về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Đa số ĐBQH đều nhất trí cao đối với việc ban hành dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. ĐBQH Lê Thị Yến (Phú Thọ) chỉ rõ, bên cạnh những lợi ích do rượu, bia mang lại như nguồn thu ngân sách, lao động việc làm, việc sử dụng rượu, bia nhiều và thường xuyên tại nước ta đang ở mức báo động, tác hại do sử dụng rượu, bia gây ra đối với sức khỏe và KT-XH đang ngày càng trầm trọng và gia tăng tỷ lệ thuận với mức độ gia tăng tiêu thụ rượu, bia. Do đó, việc phòng, chống tác hại của rượu, bia phải được Nhà nước và xã hội quan tâm giải quyết với các biện pháp đồng bộ, toàn diện, trong đó có việc ban hành Luật để góp phần hạn chế gánh nặng do tác hại của rượu, bia gây ra đối với cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội, bảo đảm sự phát triển bền vững của đất nước.

Cùng quan điểm này, nhiều ĐBQH cũng cho rằng, nếu so sánh bài toán giữa đóng góp của ngành rượu, bia vào ngân sách nhà nước với những tổn hại do lạm dụng rượu, bia gây ra đối với cá nhân, gia đình và xã hội là không thể bù đắp được. Theo ĐB Lê Thị Yến cũng cần có nguồn kinh phí ổn định, bền vững cho công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia vì hiện nay, mỗi năm, kinh phí chi cho công tác này chỉ khoảng 200 triệu đồng là quá ít.

ĐBQH Bùi Thanh Tùng (Hải Phòng) đề nghị, nên giữ nguyên tên dự án Luật như Tờ trình của Chính phủ, không nên lấy tên dự án Luật là “phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia” vì rất khó định lượng thế nào là “lạm dụng”. Có lạm dụng rượu, bia hay không còn phụ thuộc vào hoàn cảnh, sức khỏe, tính cách của mỗi người. ĐBQH Triệu Thanh Dung (Cao Bằng) cũng cho rằng, tên dự thảo Luật không có gì mâu thuẫn, vì ở đây là phòng, chống tác hại của rượu, bia chứ không phải là cấm rượu, bia.


Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ, Hải Phòng, Bình Định họp tổ
Ảnh: Quang Khánh

Nhiều ĐBQH nhất trí với quan điểm của Ủy ban Về các vấn đề xã hội về phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật. Theo đó, nếu chỉ đưa ra những quy định liên quan đến dự phòng và nâng cao sức khỏe thì các chính sách, giải pháp trong dự án Luật sẽ không toàn diện, công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn. Phạm vi điều chỉnh của dự án Luật cần bao gồm cả những quy định liên quan đến việc kiểm soát kinh doanh, quảng cáo, tài trợ rượu, bia nhằm hạn chế tính sẵn có và dễ tiếp cận của rượu, bia. Phạm vi điều chỉnh như dự thảo Luật là phù hợp và trực tiếp thể chế hóa nhiệm vụ “thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giảm tiêu thụ rượu, bia, thuốc lá” được nêu tại Nghị quyết số 20-NQ/TW cũng như các cam kết quốc tế.  

Tuy nhiên, các ĐBQH cũng cho rằng, nhiều quy định trong dự thảo Luật không bảo đảm tính khả thi. Nêu ví dụ về các điều khoản cấm trong dự thảo Luật đối với người dưới 18 tuổi, ĐBQH Trương Văn Nọ (Long An) đặt câu hỏi: Làm thế nào để xác định được người mua, tiêu thụ rượu bia đã đủ 18 tuổi hay chưa? Hay, quy định về cấm quảng cáo rượu, bia để phòng, ngừa giới trẻ tiếp xúc sớm với rượu, bia như dự thảo Luật có khả thi hay không - câu hỏi của ĐBQH Bế Minh Đức (Cao Bằng).


Đoàn TP Hà Nội họp tổ
Ảnh: Quang Khánh

Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Về các vấn đề xã hội cho rằng, Chính phủ cần tiếp tục nghiên cứu, tham khảo thêm kinh nghiệm quốc tế để quy định phù hợp nhằm bảo đảm mọi hoạt động quảng cáo không được khuyến khích giới trẻ sử dụng rượu, bia dưới mọi hình thức. Cụ thể, nội dung quảng cáo rượu, bia không được nhằm vào nhóm những người dưới 18 tuổi; người xuất hiện trên các chương trình quảng cáo, tham gia vào các hoạt động quảng cáo rượu, bia phải trên 18 tuổi; không sử dụng nhãn hiệu, vật dụng, hình ảnh, biểu tượng, âm nhạc quen thuộc, nhân vật trong phim dành cho trẻ em, người vị thành niên để lôi cuốn, thu hút sự chú ý của trẻ em, người vị thành niên đối với quảng cáo rượu, bia và cần có các thông điệp rõ ràng về sử dụng rượu, bia có trách nhiệm khi quảng cáo.

Theo các đại biểu, cần nghiên cứu, tham vấn, đánh giá tác động một cách kỹ càng việc hạn chế quảng cáo rượu, bia ở từng hình thức quảng cáo và thời gian quảng cáo cụ thể; rà soát các chương trình, phương tiện, địa điểm khác mà giới trẻ là đối tượng tiếp cận nhiều nhất để có các quy định về quảng cáo phù hợp, đồng bộ với các quy định trong dự thảo Luật. Một số ĐBQH đề nghị, cần nghiên cứu bổ sung quy định về không thực hiện hoạt động quảng cáo rượu, bia “trước, trong và sau” các chương trình thể thao, văn hóa, sân khấu, điện ảnh dành cho trẻ em, học sinh, sinh viên tại điểm b khoản 1 Điều 11 bởi giới trẻ thường vẫn đến và lưu lại trong thời gian trước và sau các chương trình này.

Nguyễn Bình

tin cùng chuyên mục

 
 • Sửa Luật để hạn chế tiêu cực trong đấu thầu(17-05-2013)
 • Luật “xa” thực tế vì… phản biện “hình thức”(17-05-2013)
 • Bỏ hình thức di chúc chung của vợ chồng?(17-05-2013)
 • “Khoảng trống” còn lớn trong quy định về người đồng tính(16-05-2013)
 • Bộ TT&TT bị đứng “ngoài cuộc“ trong phạt vi phạm về quảng cáo?(16-05-2013)
 • Lãng phí khó tính hết bằng tiền từ việc xây dựng văn bản(15-05-2013)
 • Thêm cơ hội phục thiện cho người chưa thành niên vi phạm(13-05-2013)
 • Đổi mới Tòa án để đảm bảo quyền tiếp cận công lý(11-05-2013)
 • Quy định về hộ gia đình “làm khó“ người giao dịch dân sự(06-05-2013)
 • Luật chưa phải “cây gậy thần“ ngăn tình trạng mua bán người?(06-05-2013)
 • Mã số công dân: Nhìn từ thành công của châu Âu(04-05-2013)
 • Phụ nữ Việt Nam mơ luật bỏ tù chồng ngoại tình như Hàn Quốc(04-05-2013)
 • Thừa phát lại không được lập vi bằng về bí mật đời tư(03-05-2013)
 • Lỗ hổng pháp luật trong bảo vệ bí mật đời tư(03-05-2013)
 • Người đồng tính chỉ được cưới sau khi xác định lại giới tính?(01-05-2013)
 • Miễn trách nhiệm hình sự thế nào để tránh hàm oan, lọt tội?(30-04-2013)
 • Nguồn “đóng“, Luật hình sự “chạy đuổi“ thực tế(26-04-2013)
 • Kêu oan vì được... miễn tội(24-04-2013)
 • “Nguy hiểm”… quyền được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất?(23-04-2013)
 • “Luật HNGĐ phải tôn trọng và bảo đảm thực hiện quyền con người”(22-04-2013)