Dưới đây là 10 sự kiện lịch sử khác trong quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên:

Chiến tranh Triều Tiên

Mỹ và Triều Tiên đã chiến đấu ở 2 phe đối lập trong cuộc chiến kéo dài 3 năm (1950-1953), vốn cướp đi sinh mạng của hàng triệu người, trong đó có 36.000 binh lính Mỹ. Cuộc chiến này bắt đầu từ tháng 6/1950 khi binh lính Triều Tiên tràn qua biên giới ở vĩ tuyến 38 và triển khai cuộc tấn công bất ngờ. Lực lượng quân đội yếu kém của Hàn Quốc gần như đã bị đẩy khỏi Bán đảo Triều Tiên trước khi lực lượng Liên hợp quốc (LHQ) do Mỹ dẫn đầu đẩy lui được quân xâm lược trở về Triều Tiên.

Quân đội Trung Quốc sau đó đã can thiệp, đẩy các lực lượng LHQ trở lại Hàn Quốc. Cuộc giao tranh kết thúc bằng một hiệp định đình chiến ký tháng 7/1953 mà tới nay vẫn chưa được thay thế bằng một hiệp ước hòa bình. Theo đó, Bán đảo Triều Tiên về kỹ thuật vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh.

Bắt tàu do thám

Vào tháng 1/1968, các tàu hải quân Triều Tiên đã tấn công và bắt tàu USS Pueblo (Mỹ) ở ngoài khơi bờ biển phía Đông của nước này.

1 thủy thủ Mỹ đã thiệt mạng và 82 người khác bị bắt. Những người này bị giam ở Triều Tiên trong 11 tháng, bị đánh đập và thẩm vấn trước khi được thả.

Giết người bằng rìu

Vào mùa Hè năm 1976, 2 binh sĩ Mỹ đã bị lính Triều Tiên dùng rìu chém chết do nỗ lực cắt tỉa một cây bạch dương xòe tán quá rộng trồng cạnh “Cầu không đường trở lại” ở Khu Phi quân sự (DMZ) chia cắt hai miền Triều Tiên.

Phía Mỹ giận dữ đã đáp lại bằng việc triển khai các máy bay ném bom B-52 có khả năng mang vũ khí hạt nhân tới DMZ đe dọa Triều Tiên. May mắn vụ việc này không dẫn tới chiến tranh nó vẫn là vụ đổ máu khét tiếng nhất tại DMZ.

Cựu Tổng thống Carter thăm Triều Tiên

Vào tháng 6/1994, cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đã đi qua DMZ sang thăm Triều Tiên và có 2 vòng đàm phán với nhà lãnh đạo Kim Il Sung với nỗ lực chặn đứng một cuộc chiến tranh tiềm tàng với hậu quả không thể tưởng tượng.

Sau khi trở lại Hàn Quốc, ông Carter đã chuyển đề nghị của ông Kim Il Sung muốn tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều và Tổng thống Hàn Quốc khi đó là Kim Young-sam đã nhận lời. Đáng lẽ đây là cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên song nó đã không diễn ra do ông Kim Il Sung đột ngột qua đời do một cơn đau tim vào tháng 7/1994.

Thỏa thuận khung

Trong tháng 10/1994, Mỹ đã ký thỏa thuận giải giáp hạt nhân lịch sử với Triều Tiên, chấm dứt nhiều tháng lo sợ nổ ra chiến tranh do Bình Nhưỡng đe dọa rút khỏi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân và chuyển đổi kho dự trữ nhiên liệu hạt nhân thành bom.

Theo Thỏa thuận khung, Triều Tiên đã đóng băng các hoạt động liên quan tới nguyên tử và nhất trí dỡ bỏ hoàn toàn các cơ sở hạt nhân để đổi lấy 2 lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ phục vụ sản xuất điện và nguồn cung dầu. Tuy nhiên, thỏa thuận này đã đổ vỡ năm 2002.

Phó Nguyên soái thăm Mỹ

Trong tháng 10/2000, cánh tay phải của cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il, Phó Nguyên soái Jong Myong-rok đã tới Mỹ, trở thành quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên thăm quân địch kể từ sau Chiến tranh Triều Tiên. Ông Jo đã gặp Tổng thống Mỹ khi đó là Bill Clinton và chuyển lá thư cá nhân của ông Kim Jong-il cho nguyên thủ Mỹ.

Ngoại trưởng Albright thăm Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright đã có chuyến thăm Bình Nhưỡng để cố gắng sắp xếp chuyến thăm Triều Tiên cho Tổng thống Clinton.

Tâm trạng hòa giải giữa hai nước đã thay đổi đáng kể sau khi Tổng thống Mỹ George W. Bush lên nắm quyền vào tháng 1/2001 với một chính sách cứng rắn với Triều Tiên. Cuối cùng ông Clinton đã tới Triều Tiên với cương vị là cựu tổng thống vào năm 2009 để giải cứu 2 nhà báo Mỹ bị bắt giam tại đây.

Vòng đàm phán 6 bên

Mỹ đã được đưa trở lại bàn đàm phán với Triều Tiên vào năm 2003, lần này trong khuôn khổ của đàm phán 6 bên với sự tham gia của Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản. Trong thời gian diễn ra các cuộc đàm phán chập chờn tới năm 2008, Triều Tiên đã tạm ngừng các hoạt động hạt nhân và vô hiệu hóa một số yếu tố quan trọng tại tổ hợp hạt nhân chính để đổi lấy các lợi ích về an ninh, kinh tế và năng lượng.

Tăng cường thử nghiệm

Từ khi tiếp quản quyền lực sau khi người cha là Kim Jong-il qua đời cuối năm 2011, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm số lượng lớn bất thường các loại vũ khí như một phần trong mục tiêu như ông phát biểu về nỗ lực chế tạo các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng tấn công lục địa Mỹ.

Đặc biệt trong năm 2017, thế giới đã chứng kiến nỗi lo sợ về chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên leo thang kịch tính sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và là mạnh nhất cùng 3 vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Thời kỳ hòa hoãn mới

Ông Kim Jong-un đã thay đổi chiến thuật trong năm 2018, cử một phái đoàn tới tham gia Thế vận hội mùa Đông ở Hàn Quốc và tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Moon Jae-in. Bên cạnh đó, ông Kim còn đề nghị thương lượng về chương trình hạt nhân nếu Mỹ đưa ra sự đảm bảo an ninh đáng tin cậy.

Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol đã tới Mỹ và mang theo một lá thư cá nhân của ông Kim Jong-un trao cho Tổng thống Donald Trump. Sự việc diễn ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Bình Nhưỡng và gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un 2 lần.