Thứ năm, ngày 25/04/2019 03:08:38 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Sáng kiến Quốc gia thông minh của Singapore Tăng trưởng dựa vào công nghệ


Cập nhật: 5h11' ngày 13/09/2018


09:21 | 09/09/2018
Xếp thứ nhất ở châu Á về mức độ sẵn sàng cho kỹ thuật số và xếp thứ ba trên thế giới về mức độ cải tiến của nền kinh tế, Singapore muốn tận dụng lợi thế này nhằm vươn lên trở thành nền kinh tế kỹ thuật số hàng đầu thế giới.

Ưu tiên chiến lược

Tháng 7 vừa qua, Singapore đã công bố Khung hành động cho nền kinh tế số, trong khuôn khổ sáng kiến Quốc gia thông minh, nhằm khuyến khích chính phủ, các công ty, tổ chức và cá nhân hợp tác thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế số. Khung hành động đề ra ba ưu tiên chiến lược:

Thứ nhất, đẩy nhanh số hóa tất cả các ngành công nghiệp và kinh doanh, nâng cao năng suất và hiệu suất để tăng trưởng kinh tế. Năm 2017, Chính phủ đã triển khai 23 Bản đồ chuyển đổi ngành (ITMs) và hỗ trợ các ITM này, nhằm tạo điều kiện số hóa trong mọi ngành.

Cụ thể, các doanh nghiệp vừa và nhỏ được hỗ trợ từng bước trong mọi giai đoạn chuyển đổi kỹ thuật số, trong khi các doanh nghiệp đã được số hóa có thể được hỗ trợ đẩy xa hơn giới hạn của mình và khám phá những khu vực tăng trưởng mới. Đồng thời, các nền tảng kỹ thuật số như hệ thống hóa đơn điện tử sẽ được triển khai, giúp tiết kiệm chi phí, tăng tốc giao dịch và giảm sai sót. Tất cả nhằm thôi thúc các doanh nghiệp luôn cạnh tranh trong thị trường số hóa nhanh chóng.

Thứ hai, tăng sức cạnh tranh của Singapore thông qua kiến tạo hệ sinh thái khởi nghiệp, hỗ trợ các công ty, đặc biệt là những công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật số, nhằm phát triển mạnh mẽ lĩnh vực đổi mới công nghệ.

Thứ ba, đổi mới ngành công nghiệp truyền thông thông tin, nhằm dẫn dắt nền kinh tế kỹ thuật số. Lĩnh vực truyền thông thông tin của Singapore dự kiến sẽ thêm 13.000 việc làm mới vào năm 2020 và hiện đang dẫn đầu trong việc giúp Singapore trở thành trung tâm công nghệ kỹ thuật số của châu Á.

Vì vậy, Chính phủ sẽ tập trung chuyển đổi ngành để tạo ra các công ty kỹ thuật số và khả năng trong tương lai. Ví dụ, các công ty kỹ thuật số có thể được thúc đẩy mở rộng trên toàn cầu bằng cách khai thác kết nối, cơ sở hạ tầng và thương hiệu đáng tin cậy của Singapore. Trên bình diện quốc gia, Singapore cũng tích cực xây dựng các năng lực mới trong 4 lĩnh vực công nghệ tiên phong: Trí tuệ nhân tạo (AI), khoa học dữ liệu, an ninh mạng, công nghệ thực tế ảo, Internet of Things (IOT) và cơ sở hạ tầng truyền thông tương lai.

Hướng đến xã hội không tiền mặt

Trong khuôn khổ sáng kiến Quốc gia thông minh, Chính phủ Singapore đã triển khai các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt trên diện rộng, nhằm hướng đến một xã hội không tiền mặt vào năm 2020.

Đầu năm 2017, Singapore cho ra mắt dịch vụ thanh toán phí đường bộ điện tử mới, giúp người sử dụng không chỉ trả phí đường bộ, mà còn được sử dụng để thanh toán tiền đỗ xe. Hiện hành khách sử dụng các phương tiện giao thông công cộng tại đảo quốc như tàu điện, xe buýt hay taxi… chỉ cần sử dụng thẻ thanh toán điện tử tại điểm vào và ra của các trạm giao thông hoặc máy đọc thẻ trên xe buýt mà không cần trả tiền mặt. Loại thẻ này cũng có thể sử dụng để thanh toán tại các cơ sở bán vé tự động, cây xăng…

Cơ quan quản lý giao thông đường bộ thông báo, các hình thức thanh toán bằng tiền mặt đối với các giao dịch giao thông công cộng sẽ bị xóa bỏ từ ngày 12.12.2018. Theo đó, các dịch vụ buýt công cộng sẽ ngừng nhận tiền mặt từ ngày 24.12.2018; dẹp bỏ các dịch vụ nạp tiền vào thẻ giao thông công cộng. Bên cạnh các giao dịch về giao thông, Singapore còn triển khai các hình thức thanh toán điện tử tại các cửa hàng rong.

Tuy nhiên, mới đây trong diễn văn thường niên kỷ niệm 52 năm quốc đảo này ra đời, Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng, Singapore vẫn còn thua kém nhiều quốc gia trong cuộc đua xã hội không tiền mặt và điều này cần phải thay đổi. Theo thống kê vào năm 2016, có 6/10 giao dịch tại Singapore là bằng tiền mặt hay séc, tỷ lệ này không cao so với một xã hội có tính kết nối rất cao hay ứng dụng công nghệ số hàng đầu thế giới như đảo quốc sử tử này. Để hiện thực hóa lộ trình, Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore đã triển khai sáng kiến với 2.000 hệ thống POS (là các máy chấp nhận thanh toán thẻ để khách hàng quẹt thẻ) thanh toán đồng nhất tại hơn 650 cửa hàng bán lẻ trên toàn quốc. Những POS này hỗ trợ nhiều lựa chọn thanh toán khác nhau, trong đó có cả dịch vụ thanh toán Samsung Pay và Apple Pay. POS có ưu điểm gọn nhẹ chỉ chiếm một diện tích rất nhỏ, có thể dễ dàng lắp đặt nhiều nơi.

Ngọc Khánh
Print this IN

tin cùng chuyên mục