TƯỜNG THUẬT TRỰC TIẾP

 

Trong vụ án, HĐXX nhận định Phan Văn Anh Vũ dùng là đồng phạm nhưng được hưởng lợi đặc biệt lớn nên phải chịu trách nhiệm chính trong việc bồi thường thiệt hại cho nhà nước. Các bị cáo khác phải liên đới bồi thường tùy theo mức độ phạm tội. Các bị cáo phải chịu án phí sơ thẩm theo quy định.
Vì các lẽ trên, HĐXX quyết định tuyên phạt Trần Văn Minh (SN 1955) - nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng 12 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”, 5 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, tổng hợp hình phạt 17 năm tù.
Bị cáo Văn Hữu Chiến (SN 1954) - nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phải nhận 9 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”, 3 năm “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”; tổng hợp hình phạt thành 12 năm tù.
Phạt Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, SN 1975) 17 năm “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”, 8 năm “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”; tổng hợp là 25 năm tù; cộng án cũ 30 năm tù thành 30 năm tù.

Đối với từng bị cáo, HĐXX nhận định, bị cáo Trần Văn Minh là người giữ vai trò chính, ban hành các chủ trương, chính sách pháp luật, trực tiếp quyết định giao nhà đất công sản, chỉ đạo cho các bị cáo dưới quyền và trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội cùng các bị cáo. Bị cáo chưa nhận thức rõ hành vi sai phạm và chịu trách nhiệm là người đứng đầu nên phải chịu trách nhiệm và mức án cao so với các bị cáo.
Bị cáo Văn Hữu Chiến tiếp nhận ý chí của bị cáo Trần Văn Minh trong giai đoạn làm Phó Chủ tịch, bị cáo là đồng phạm với bị cáo Trần Văn Minh trong việc ký chuyển nhượng các dự án, nhà công sản trái quy định pháp luật. Trong giai đoạn làm Chủ tịch UBND bị cáo tiếp tục ra chủ trương ban hành quy định trái pháp luật, chỉ đạo các bị cáo và trực tiếp cùng thực hiện hành vi phạm tội. Do vậy, phải chịu mức hình phạt cao so với các bị cáo.
Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng lĩnh án 12-17 năm tù - ảnh 1Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại tòa.
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ giữ vai trò đặc biệt trong vụ án. Tại cơ quan điều tra và phiên tòa bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo biết rõ, các công ty không thuộc diện được chỉ định nhận đất, dự án mua nhà công sản nhưng lợi dụng mối quan hệ với các lãnh đạo để được chỉ định nhận đất, mua nhà công sản… và bàn bạc với giám đốc các công ty là các đơn vị được mua chỉ định với giá rẻ hơn nhiều song sang tên bị cáo, gây thiệt hại cho Ngân sách đặc biệt lớn.
Hành vi của bị cáo gây mất đoàn kết trong bộ máy chính quyền Đà Nẵng. Hành vi phạm tội của bị cáo là nguyên nhân chính đưa các cán bộ cao cấp của Bộ công an vào vòng lao lý. Bị cáo thâu tóm nhiều nhà đất đắc địa trên địa ban Đà Nẵng và được hưởng lợi đặc biệt lớn.
Tại phiên tòa bị cáo không thành khẩn khai báo. Mặc dù bị cáo Vũ phạm tội với vai trò đồng phạm nhưng phải chịu mức hình phạt cao so với các bị cáo.

Theo tòa án, đủ căn cứ xác định Phan Văn Anh Vũ có quan hệ với lãnh đạo Đà Nẵng đặc biệt là cố Bí thư kiểm Chủ tịch HĐND Đà Nẵng; các vụ án khác cũng thể hiện Vũ có quan hệ với lãnh đạo cấp cao như tại Bộ Công an nên lợi dụng danh nghĩa công ty bình phong của Bộ Công an để thâu tóm nhà đất... Vì vậy, tòa án khẳng định Phan Văn Anh Vũ có quyền lực rất lớn.
Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng lĩnh án 12-17 năm tù - ảnh 2
 
Bị cáo Văn Hữu Chiến.
Các bị cáo trong vụ thuộc UBND Đà Nẵng đã làm trái các quy định, giao Phan Văn Anh Vũ nhà đất công sản ở vị trí đắc địa, có giá trị cao nên VKSND Tối cao truy tố bị cáo Vũ phạm tội là đúng pháp luật.
Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng lĩnh án 12-17 năm tù - ảnh 3Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh.
Vũ dù không thuộc đối tượng mua nhà đất công sản nhưng đã lợi dụng quan hệ để yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước (vốn được mua nhà công sản) để mua tài sản rồi chuyển quyền sử dụng sang tên mình hoặc người thân.
Hành vi của Vũ tại 4 dự án bất động sản đã gây thiệt hại hơn 18.200 tỷ đồng; tại 15 nhà công sản, Vũ gây thiệt hại hơn 1.700 tỷ đồng.
Tại tòa, các bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và cấp dưới đều khai nhận đúng như cáo trạng truy tố. Tòa án cho rằng đã đủ căn cứ xác định ông Minh là người ra chủ trương quyết định trong việc bán nhà đất công sản đồng thời chỉ đạo Văn Hữu Chiến và các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy truy tố các bị cáo Minh, Chiến giữ vai trò chính trong vụ là đúng pháp luật.

Trong khi đó, các bị cáo Trần Văn Minh, Phan Văn Anh Vũ cho rằng bản thân không phạm tội; không vi phạm các quy định của nhà nước; cách tính thiệt hại trong vụ không chính xác vì lấy giá thời điểm khởi tố vụ án để áp cho tài sản đã bán trước đó khoảng 10 năm....
Các bị cáo còn lại thừa nhận sai phạm nhưng cho rằng thực hiện hành vi theo sự phân công của cấp trên hoặc được tác động.
Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng lĩnh án 12-17 năm tù - ảnh 4Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại tòa.
Hầu hết các luật sư bào chữa đều cho rằng cáo buộc của viện kiểm sát là không theo hướng có lợi cho các bị cáo; Hội đồng giám định không đúng thẩm quyền, không theo quy định và tính thiệt hại tại thời điểm khởi tố là không đúng; các bị cáo không phạm tội với vai trò đồng phạm giúp sức... nên đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung hoặc xử lý hành chính với một số bị cáo.

Tóm tắt quá trình diễn biến xét xử, chủ tọa cho rằng đại diện viện kiểm sát tiếp tục giữ quan điểm các bị cáo là lãnh đạo, cán bộ tại Đà Nẵng hoặc các doanh nghiệp Nhà nước đã giúp Phan Văn Anh Vũ thâu tóm 22 nhà đất công sản và 7 dự án bất động sản. Vì vậy, các bị cáo phạm tội như truy tố nên cần nhận hình phạt như truy tố.
Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng lĩnh án 12-17 năm tù - ảnh 5Toàn cảnh phiên tòa chiều nay, ngày 13/1.
Về dân sự, các nhà đất, dự án cần tịch thu, hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; UBND Đà Nẵng giải quyết quyền lợi của bên mua thứ 3 ngay tình trong vụ án...
Với các tài sản đứng tên Phan Văn Anh Vũ hoặc cả Vũ và vợ cùng đứng tên cần tiếp tục kê biên để đảm bảo thi hành án.

Chiều 13/1, TAND TP Hà Nội sẽ tuyên án hoặc ra quyết định với 21 bị cáo trong vụ  “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại TP Đà Nẵng.

Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng lĩnh án 12-17 năm tù - ảnh 6Bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

Theo truy tố, cáo bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến thay nhau làm Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (giai đoạn 2006 - 2014) đã cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, các quy định về quản lý đất đai để tạo điều kiện thuận lợi cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ trục lợi cá nhân trong việc mua bán, chuyển nhượng các nhà đất công sản và các dự án đất đai trên địa bàn.

Phần mình, Vũ “nhôm” cũng lợi dụng các mối quan hệ thân quen với lãnh đạo UBND Đà Nẵng và các sở, ngành liên quan đến lĩnh vực đất đai để chủ động nắm bắt thông tin quy hoạch, đặc biệt tại các vị trí ven biển.

Sau đó, ông Vũ liên hệ, đề nghị để được nhóm Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến chỉ đạo các bị cáo là cán bộ cấp dưới tham mưu, đề xuất, thực hiện các hành vi trái pháp luật trong việc hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

Cụ thể, Vũ “nhôm” được giúp để nhanh chóng hoàn thành hồ sơ nhận quyền sử dụng đất, các dự án này không qua đấu giá quyền sử dụng đất, áp đơn giá giao quyền sử dụng đất không sát với giá thị trường, cho phép giảm 10% tiền sử dụng đất chuyển mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất kinh doanh sang đất ở trái với quy định...

Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng lĩnh án 12-17 năm tù - ảnh 7Bị cáo Trần Văn Minh.

Hành vi nêu trên của các bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến, Phan Văn Anh Vũ và các đồng phạm đã gây thiệt hại cho nhà nước số tiền hơn 22.047 tỷ đồng. Trong đó, thiệt hại tại tại 22 nhà, đất công sản là hơn 2.422 tỷ đồng và tại 7 dự án đất là hơn 19.625 tỷ đồng. Thậm chí, riêng tại Dự án 29 ha Khu đô thị Quốc tế Đa Phước, số tiền các bị cáo gây thiệt hại đã hơn 11.235 tỷ đồng.

Từ những hành vi trên, đại diện viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên phạt Trần Văn Minh mức án từ 17- 18 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và 8 – 9 năm tù tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai; tổng hợp hình phạt 25 – 27 năm tù.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị nhận từ 17 – 18 năm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và 8 –9 năm tù tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai; tổng hợp hình phạt từ 25 - 27 năm.

Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng lĩnh án 12-17 năm tù - ảnh 8Bị cáo Văn Hữu Chiến tại tòa án Hà Nội.

Trước đó, ngày 31/10/2018, ông Vũ đã bị TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên phạt 8 năm tù về tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”; ngày 07/6/2019, bị TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên 17 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Ngày 13/6/2019, Phan Văn Anh Vũ tiếp tục bị TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên thêm 15 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; tổng hợp hình phạt trong cả 3 vụ là 30 năm tù.

Như vậy, nếu tòa án chấp nhận đề nghị của cơ quan truy tố như hiện nay, tổng hình phạt của bị cáo Vũ trong tất cả các vụ án sẽ không quá 30 năm tù, trừ khi tòa án đổi tội danh có khung hình phạt cao hơn mức án tù có thời hạn như tù chung thân hoặc loại bỏ vĩnh viễn khỏi xã hội.

Tại phiên tòa, Phan Văn Anh Vũ đã nhận thức điều này và trình bày: “Bản thân bị cáo thì không sao, dù sao cũng 30 năm tù rồi nhưng cái oan, cái nhục nhã là cho các lãnh đạo. Phiên tòa này, HĐXX có cho tôi vô tội hay bản án 5 năm, 10 năm cũng không làm hình phạt của tôi nặng thêm để mà tôi quanh co chối tội nhưng tôi cũng không thể nhận tội thay người khác như gợi ý của các điều tra viên…”.

Đề nghị của viện kiểm sát:

Trần Văn Minh bị đề nghị 17- 18 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và 8 – 9 năm tù tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Tổng hợp hình phạt 25 – 27 năm tù.

Phan Văn Anh Vũ 17 – 18 năm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và 8 –9 năm tù tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Tổng hợp hình phạt từ 25 - 27 năm.

Văn Hữu Chiến 13 – 14 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và 5 – 6 năm tù tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Tổng hợp hình phạt từ 18 - 20 năm.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn 7 - 8 năm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và 3 - 4 năm tù tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Tổng hợp hình phạt từ 10 - 12 năm

Bị cáo Phan Xuân Ít từ 10- 11 năm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và 4 - 5 năm tù tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Tổng hợp hình phạt từ 14 - 16 năm.

Bị cáo Nguyễn Quang Thành 4 - 5 năm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và 3 - 4 năm tù tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Tổng hợp hình phạt từ 7 - 9 năm.

Bị cáo Phan Minh Cương 4 - 5 năm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và 3 - 4 năm tù tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Tổng hợp hình phạt từ 7 – 9 năm.

7 người bị đề nghị về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Bị cáo Nguyễn Thanh Sang (cựu phó Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng): 8 – 9 năm.

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Hà (cựu giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng): 7 – 8 năm.

Bị cáo Nguyễn Công Lang (cựu giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng): 9 – 10 năm.

Bị cáo Huỳnh Tấn Lộc (cựu tổng giám đốc Công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng): 2 – 3 năm.

Bị cáo Phan Ngọc Thạch (cựu tổng giám đốc Công ty Du lịch Đà Nẵng): 2 – 3 năm.

Bị cáo Trần Phi (cựu tổng giám đốc Công ty XNK Đà Nẵng): 2- 3 năm.

Bị cáo Lê Anh Tuấn (nguyên tổng giám đốc Công ty Cung ứng Tàu biển Đà Nẵng): 2- 3 năm.

7 người bị đề nghị về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Bị cáo Nguyễn Điểu (cựu giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Đà Nẵng): 5 – 6 năm.

Bị cáo: Trần Văn Toán (cựu phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Đà Nẵng): 4 – 5 năm.

Bị cáo Lê Cảnh Dương (cựu phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Đà Nẵng): 4 – 5 năm.

Bị cáo Nguyễn Văn Cán (cựu chánh văn phòng UBND Đà Nẵng): 3 – 4 năm.

Bị cáo Đào Tấn Bằng (cựu phó chánh văn phòng UBND Đà Nẵng): 3- 4 năm.

Bị cáo Nguyễn Viết Vĩnh (cựu trưởng phòng Quản lý đô thị): 3 – 4 năm.

Bị cáo Nguyễn Đình Thống (cựu giám đốc Công ty Quản lý và Khai thác đất Đà Nẵng): 4 – 5 năm.