Theo cáo trạng, đầu năm 2018, do không có nghề nghiệp ổn định, Trần Văn Phương cần tiền chi tiêu cá nhân đã thông qua một người môi giới ra nước ngoài bán 1 quả thận để trang trải cuộc sống. Thấy việc mua bán thận có thu nhập cao, Phương đã tìm người mua bán thận để thu lời bất chính.

Từ tháng 4-9/2018, lợi dụng hoàn cảnh khó khăn của những người dân buộc phải bán 1 quả thận để lấy tiền trang trải cuộc sống, Trần Văn Phương đã sử dụng tài khoản Facebook “Trần Bụi” kèm theo số điện thoại để đăng bài tìm người “hiến thận”, thực chất là bán thận.

Qua đây Phương muốn tìm thông tin những người muốn bán thận, sau đó liên lạc với họ để đưa về nơi ở của mình tại con ngõ trên đường Giải Phóng (Hoàng Mai, Hà Nội). Phương thỏa thuận giá mua một quả thận là 240 – 320 triệu đồng.

Sau đó, Phương đến trực tiếp khoa chạy thận bệnh viện Việt Đức, thông qua các thông tin trên mạng xã hội tìm người có nhu cầu mua thận để bán với giá 320-450 triệu đồng một quả. Khi ca phẫu thuật được thực hiện thì người mua thận sẽ chuyển vào tài khoản của Phương để chuyển cho người bán hoặc có thể thanh toán bằng tiền mặt.

Với thủ đoạn trên, Phương đã thực hiện 6 vụ mua bán thận thu lời bất chính 485 triệu đồng.