Chủ nhật, ngày 21/04/2019 02:04:46 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Đầu tháng 5 xét xử bị cáo Hứa Thị Phấn


Cập nhật: 20h7' ngày 14/04/2018


(Thanh tra) - Ngày 8/5 tới đây, TAND TP HCM sẽ mở phiên toà sơ thẩm đối với bị cáo Hứa Thị Phấn cùng 27 đồng phạm. Bà Phấn bị buộc hai tội: Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Ngân hàng (NH) Đại Tín.

Đầu tháng 5 xét xử bị cáo Hứa Thị Phấn
Phiên tòa trong tháng 5 tới chỉ xét xử bị can Phấn gây thiệt hại cho NH Đại Tín số tiền 6.362 tỉ đồng. Ảnh: NL

Phiên tòa sẽ có 25 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho doanh nghiệp.

63 tổ chức tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, chủ yếu là các NH, các công ty liên quan tới bất động sản, đáng chú ý là có cả bị cáo Phạm Công Danh (đại diện toàn bộ cá nhân góp vốn cổ phần nhóm Thiên Thanh); 115 (cá nhân) người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và là người làm chứng. Nguyên đơn dân sự là NH Thương mại TNHH MTV Xây Dựng Việt Nam.

Trước đó, Báo Thanh tra đã thông tin, Viện KSND Tối cao đã ban hành cáo trạng dài 81 trang để truy tố bị cáo Hứa Thị Phấn (71 tuổi), Bùi Thị Kim Loan (kế toán Công ty Phú Mỹ), Ngô Kim Huệ (nguyên Thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT), Phó Tổng Giám đốc NH Đại Tín, là cháu bị can Phấn) về cả hai tội danh: Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại NH Đại Tín.

Theo cáo trạng, NH Thương mại Cổ phần Đại Tín tiền thân là NH Nông thôn Cổ phần Rạch Kiến huyện Cần Đước (tỉnh Long An). Đầu năm 2007, bị can Hứa Thị Phấn cùng Cty Cổ phần Đầu tư phát triển Phú Mỹ và 14 cá nhân có quan hệ gia đình và họ hàng đứng tên giúp bà Phấn mua hơn 254 triệu cổ phần Ngân hàng Đại Tín, tương đương hơn 2.547 tỉ đồng, chiếm gần 85% vốn điều lệ NH này.

Bà Phấn giữ chức vụ cố vấn cao cấp HĐQT NH, có nhiệm vụ tư vấn cho thường trực HĐQT về công tác quản trị và hoạch định chiến lược phát triển kinh doanh của NH Đại Tín.

Bà Phấn đã lợi dụng việc nắm giữ gần 85% vốn điều lệ, nắm quyền chi phối, điều hành mọi hoạt động của NH Đại Tín… chiếm đoạt gây thiệt hại cho NH này hơn 12.000 ngàn tỉ đồng, thông qua 5 hành vi gồm: Nâng khống căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch bán cho NH Đại Tín, chiếm đoạt và gây thiệt hại hơn 1.105 tỉ đồng; hạch toán, thu khống để bị can Phấn sử dụng trái pháp luật hơn 5.256 tỉ đồng; thông qua 29 khoản vay của nhóm Phú Mỹ chiếm đoạt và sử dụng hơn 3.581 tỉ đồng; chỉ đạo NH Đại Tín đầu tư trái pháp luật vào 4 dự án bất động sản, chiếm đoạt và sử dụng hơn 1.037 tỉ đồng; và nâng khống 25 bất động sản khác bán cho NH Đại Tín để chiếm đoạt và sử dụng hơn 1.024 tỉ đồng.

Tuy nhiên, phiên tòa trong tháng 5 tới chỉ xét xử 2 tội danh của bị cáo Phấn gây thiệt hại cho NH Đại Tín số tiền 6.362 tỉ đồng.

Cũng theo cáo trạng, các hành vi phạm nghiêm trọng nêu trên của bị cáo Hứa Thị Phấn và 27 đồng phạm là nguyên nhân chính dẫn đế thực trạng tình hình tài chính NH Đại Tín rất xấu và bị NH Nhà nước xếp loại NH loại D (loại yếu kém). Đây cũng chính một nguyên nhân dẫn tới sự đổ vỡ VNCB (NH Thương mại Cổ phần Xây Dựng Việt Nam) sau này, khi nhóm ông Danh nhận chuyển giao từ bà Phấn và nhóm bà Phấn, thực hiện tái cơ cấu. Dẫn đến NH Nhà nước phải mua lại với giá 0 đồng vào 30/1/2015 để gánh toàn bộ số luỹ kế đến 31/12/2014 lên đến 27.000 tỷ đồng.

Đáng chú ý, bị cáo Phấn bị khởi tố vào tháng 22/3/2017 nhưng Cơ quan Điều tra (CQĐT) chưa ghi được lời khai, lý do ngày 6/3/2017 bị can Phấn nhập viện cấp cứu. 

CQĐT Bộ Công an đã nhiều lần đến bệnh viện để tiến hành hỏi cung nhưng bị can Phấn luôn trong tình trạng khó tiếp xúc, gọi hỏi không trả lời. 

Các  luật sư của bị cáo Phấn kiến nghị hoãn buổi hỏi cung cho đến khi sức khoẻ tốt hơn.

 

Từ khi bị khởi tố đến nay đã hơn 1 năm nhưng CQĐT không lấy được lời khai của bị can Phấn

Do đó CQĐT chưa thể hỏi cung để làm rõ thêm các nội dung liên quan đến hành vi phạm tội, đơn tố giác và kiến nghị của bị cáo và các nội dung có liên quan.

Tháng 9/2017, bị cáo Hứa Thị Phấn bị TAND TP Hà Nội xử 17 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, nhưng bị can Phấn vẫn ký vào đơn kháng cáo, các đơn tố cáo và đơn kiến nghị, hiện bị can Phấn vẫn đang kháng cáo.

CQĐT cho rằng, cần xem xét, đánh giá thái độ không hợp tác của bị cáo Phấn trong quá trình xét xử để quyết định hình phạt.

Phiên toà sẽ bắt đầu ngày 8/5 và dự kiến kéo dài đến hết tháng 5. Chánh Tòa Hình sự TAND TP HCM Phạm Lương Toản giữ vai trò chủ tọa phiên tòa.

Nghiêm Lan

tin cùng chuyên mục