Thứ hai, ngày 21/10/2019 02:04:57 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Tham vấn Đại biểu Quốc hội về một số định hướng lớn cần sửa đổi, bổ sung trong dự án Luật Bảo vệ môi trường và Luật Đất đai: Bối cảnh mới, tầm vóc luật phải khác


Cập nhật: 5h19' ngày 14/06/2019


 08:19 | 13/06/2019

Tại Hội thảo, hầu hết ý kiến đồng tình sửa Luật Đất đai và Luật Bảo vệ môi trường bởi bối cảnh mới đòi hỏi 2 luật phải có tầm vóc mới; đồng thời nhấn mạnh mục tiêu sửa luật là để bảo vệ quyền, lợi ích của người dân cũng như bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các bên.

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường PHAN XUÂN DŨNG: Vạn sự khởi đầu nan


Ảnh: Khánh Duy

Hội thảo hôm nay là sự kết nối giữa Chính phủ và Quốc hội để chuẩn bị cho nội dung rất quan trọng liên quan đến môi trường và đất đai. Tưởng như đây là hai nội dung nhưng thực tế lại như một, liên quan tới từng con người, mọi tổ chức và quốc gia. Vì thế, tôi đánh giá rất cao sự chuẩn bị hôm nay của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nêu lên dự kiến ban đầu của Bộ, theo sự chỉ đạo của Chính phủ, để chuẩn bị cho việc sửa đổi 2 dự án luật quan trọng này. Vạn sự khởi đầu nan cho một công việc tốt đẹp. Qua hội thảo này, tôi tin Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ chuẩn bị tốt nhất 2 dự án luật, đáp ứng mong mỏi của cử tri cả nước. Trong bối cảnh mới thì tầm vóc của 2 luật cũng phải mới.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường TRẦN HỒNG HÀ: Bảo đảm hài hòa các lợi ích


Ảnh: Khánh Duy

Sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai và Luật Bảo vệ môi trường chính là kỳ vọng và chờ đợi của người dân. Buổi đầu triển khai mở màn như thế này hứa hẹn chúng ta sẽ hoàn thành trách nhiệm trước Quốc hội, Chính phủ và nhân dân. Các ý kiến đóng góp của ĐBQH tại Hội thảo đều xuất phát từ cuộc sống thực tiễn, từ những bất cập hiện nay đã định hình rõ cho Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng sửa đổi. Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ đánh giá rất kỹ, xác định đâu là nguyên nhân cơ bản của những hạn chế - do quy định hay khâu tổ chức thực hiện, từ đó định hình các chính sách cần sửa đổi. Mục tiêu đặt ra là việc sửa hai luật này để bảo vệ quyền, lợi ích của nhân dân; bảo đảm sự công bằng, minh bạch, hài hòa giữa các lợi ích, bởi môi trường và đất đai tuy hai vấn đề nhưng cũng lại là một, là nguồn lực để phát triển đất nước.

Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận HUỲNH THANH CẢNH: Cần lấy ý kiến sâu, rộng trong nhân dân

Trước hết, tôi thống nhất với việc cần phải sửa đổi Luật Đất đai 2013 bởi vì thực tiễn triển khai thời gian qua có nhiều hạn chế. Song, chúng ta cần xác định rõ phạm vi điều chỉnh Luật.

Để sửa đổi Luật này, theo tôi, chúng ta cần xuất phát từ việc đặt ra hai vấn đề. Thứ nhất, vì sao thời gian qua, tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo, tranh chấp liên quan đất đai diễn ra căng thẳng, nhiều vụ việc kéo dài? Một trong những yếu tố cốt lõi là vấn đề giá cả. Thực tế, có trường hợp nếu Nhà nước thu hồi thì ở mức giá khác còn nếu doanh nghiệp thu hồi lại ở mức giá khác, thậm chí điều này xảy ra trong cùng một dự án, với cùng một chủ đầu tư. Thứ hai, vì sao vừa qua, đất đai sử dụng chưa hiệu quả, vừa bị thất thoát vừa bị gò bó, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội? Trên tinh thần hai nội dung đó, cần rà soát, đánh giá lại xem cái nào thuộc về pháp luật, cái nào do tổ chức thực hiện để từ đó xác định phạm vi sửa đổi toàn bộ hay một phần Luật Đất đai 2013.

Liên quan yêu cầu sửa đổi, tôi mong muốn là có quan điểm phân cấp mạnh mẽ, tăng cường phân cấp cho cấp dưới gắn với tăng cường trách nhiệm và kiểm tra, giám sát. Trong quá trình sửa đổi, bổ sung Luật, cần lấy ý kiến thật sâu rộng trong nhân dân trước khi trình ra Quốc hội.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp PHẠM VĂN HÒA: Giá đất phải là giá thị trường


Ảnh: Khánh Duy

Tôi đồng tình sửa Luật Đất đai 2013. Theo tôi, chỉ nên sửa đổi một số điều đang rất bất cập như giá đất, thu hồi đất, hỗ trợ tái định cư, hạn điền đối với người sử dụng đất nông nghiệp. 

Về mức hạn điền trong thời gian qua rất bất cập. Do đó quy định mới cho phép cá nhân và tổ chức mở rộng mức hạn điền sử dụng đất nông nghiệp là phù hợp. Tuy nhiên, cần có khung quy định về mức hạn điền. Về giá đất, phải xác định đất đai là hàng hóa, mà đã là hàng hóa thì phải thuận mua vừa bán thì việc thu hồi đất mới thuận lợi. Thực tế, thời gian qua chúng ta thu hồi 10 đồng bán ra 100 đồng khiến người dân không phục, cho nên cần xác định giá đất là giá thị trường!

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang NGUYỄN THANH THỦY: Đánh giá tác động môi trường trên phạm vi toàn vùng

Việc sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường là cấp thiết. Đối với nhóm chính sách về đánh giá tác động môi trường, hiện nay có rất nhiều dự án đánh giá tác động môi trường chưa đủ, chưa kỹ, việc bỏ lọt một số dự án chưa đánh giá đã gây ra một số hệ lụy. Tôi đề nghị không nên chỉ đánh giá tác động môi trường đối với một dự án đó mà phải đánh giá tác động trên phạm vi toàn bộ vùng đó. Như vậy mới có tầm nhìn xa hơn và ngăn ngừa, giảm thiểu được tác động môi trường của dự án.

Liên quan nhóm chính sách giấy phép môi trường, chúng ta phải quản lý vấn đề này chặt chẽ. Một mặt cải tiến các quy trình thủ tục nhưng không vì thế mà buông lỏng việc cấp phép, nhất là ở một số địa phương có dự án lớn thì Bộ Tài nguyên và Môi trường phải quản lý chặt vấn đề này, có quy trình chặt để bảo đảm thống nhất.
Về nhóm chính sách quản lý chất thải và công nghệ xử lý chất thải phải có những quy chuẩn và công cụ để xử lý. Vấn đề bức xúc hiện nay là chưa có công cụ hoàn thiện đánh giá chất thải cũng như chưa có quy định xử lý chất thải thế nào để bảo đảm vấn đề môi trường. Do vậy, Luật cần sửa đổi theo hướng phải quy định công nghệ xử lý cho phù hợp, bảo đảm tiên tiến, ngăn ngừa ô nhiễm sau này.

Về nhóm chính sách tiêu chuẩn kỹ thuật, phải bảo đảm thẩm định dự án chặt chẽ, không để lọt các dự án có công nghệ lạc hậu, khiến đất nước ta trở thành bãi rác công nghệ.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai ĐINH DUY VƯỢT: Ngăn chặn dùng đất rừng xây khu du lịch tâm linh


Ảnh: Khánh Duy

Hiện nay, vấn đề biến đổi khí hậu đang diễn ra hết sức nhanh, phức tạp và có tác động lớn đến toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Ở nước ta, các khu vực chịu tác động của môi trường rất lớn, đặc biệt là vùng đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên. Thực tế, phát triển rừng là phương thức hiệu quả và bền vững nhất để khắc phục vấn đề này. Tuy nhiên, có nghịch lý là chuyển đổi đất rừng tự nhiên sang các hình thức sử dụng khác đang diễn ra tràn lan.

Hiện nay, đã có Chỉ thị 13 - CT/TW năm 2017 của Ban Bí thư về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Trong đó quy định không được chuyển đổi đất rừng tự nhiên sang tất cả các mục đích khác. Chúng tôi đề nghị trong quá trình sửa Luật Đất đai lần này cần hạn chế tối đa việc chuyển đổi mục đích sử dụng đối với đất rừng tự nhiên. Thời gian tới, các địa phương cần tăng cường ngăn chặn chuyển đổi sử dụng đất rừng sang các mục đích khác như xây dựng khu du lịch tâm linh. Chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải đúng quy định!

Ngoài ra, Nhà nước không thể bỏ tiền ra để giải phóng mặt bằng rồi giao cho doanh nghiệp ngay. Điều này rất dễ tạo ra lỗ hổng về pháp lý. Thu hồi đất xong phải đấu giá mới tạo ra sự công bằng. Tóm lại, việc sửa đổi Luật Đất đai lần này phải khắc phục được các lỗ hổng trên nhằm hạn chế sự bức xúc, bất an của người dân.

Nguyễn Quỳnh - Đức Hiệp ghi

tin cùng chuyên mục

 
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Có thể trình nhiều phương án sửa đổi Hiến pháp(16-05-2013)
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Có thể trình nhiều phương án sửa đổi Hiến pháp(16-05-2013)
 • Chủ tịch Quốc hội: Lạm phát “quá tốt” do điều hành dở(15-05-2013)
 • Đừng để bị chi phối khi bỏ phiếu(13-05-2013)
 • Bỏ phiếu tín nhiệm 49 lãnh đạo cao cấp(13-05-2013)
 • Cán bộ cao cấp cần tiêu chuẩn gì?(11-05-2013)
 • Từ thực tiễn cuộc sống đến việc sửa đổi Luật Đất đai – Bài 4: Chưa bịt kín các kẽ hở của Luật 2003(09-05-2013)
 • Sẽ lập tòa án hiến pháp?(08-05-2013)
 • Báo chí và cơ quan điều tra có những kênh điều tra riêng(07-05-2013)
 • 30 ngàn tỷ nên dành giải cứu người nghèo(07-05-2013)
 • “Đề xuất của Bộ Công an sẽ dấy lên sự lo ngại trong dân”(07-05-2013)
 • Đề xuất sửa Điều 7 Luật Báo chí: Chỉ nên giao quyền cho một cơ quan(07-05-2013)
 • Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng: Phóng viên điều tra sẽ bị “vặt bớt tay chân”(05-05-2013)
 • Hội đồng Hiến pháp – lựa chọn chính trị an toàn?(04-05-2013)
 • Đề xuất “C.A có quyền yêu cầu báo chí tiết lộ nguồn tin” bị phản ứng(04-05-2013)
 • Lựa chọn tên nước không thể chỉ bằng tình cảm(03-05-2013)
 • ‘Một m2 đất lúa chuyển đổi cũng phải xin Thủ tướng’(26-04-2013)
 • Từ thực tiễn cuộc sống đến việc sửa đổi Luật đất đai – Bài 3: Muôn hình vạn trạng tham nhũng tập thể trong quản lý đất đai(24-04-2013)
 • Lấy phiếu tín nhiệm: Đừng để ‘hòa cả làng’(23-04-2013)
 • Đã đến lúc cần giáo dục liêm sỉ(23-04-2013)