Thứ bảy, ngày 23/03/2019 11:18:15 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Đồng bộ, kiên trì, không bỏ giữa chừng


Cập nhật: 4h51' ngày 15/05/2018


Đó là khẳng định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại các cuộc tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ Năm, QH Khóa XIV với công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Theo đó, Hội nghị Trung ương 7, Khóa XII vừa bế mạc tiếp tục là lời khẳng định cho quyết tâm phòng, chống tham nhũng của Đảng.

Chống tham nhũng, không có vùng cấm

 Chống tham nhũng phải kết hợp với việc thực hiện các nghị quyết của Trung ương một cách đồng bộ thì mới “xây” được. Chúng ta đang triển khai quyết liệt thực hiện Nghị quyết Trung ương 6, Khóa XII về tiếp tục đổi mới, sắp xếp, tổ chức của bộ máy chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả - một trong những Nghị quyết gắn rất chặt với cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Rồi, Nghị quyết Trung ương 7, Khóa XII về cải cách chính sách tiền lương, cải cách chính sách bảo hiểm xã hội cũng là tạo điều kiện và phối hợp để chúng ta ngăn chặn, chống tham nhũng. Và Nghị quyết Trung ương 7, Khóa XII về công tác cán bộ chính là để chống sự móc nối, chống chạy chức, chạy quyền. Phải làm đồng bộ rất nhiều việc, chứ không phải chỉ đưa ra xử án, bắt bớ. Tinh thần là phát huy kết quả vừa qua, sắp tới phải tiếp tục làm, làm tốt, làm có hiệu quả hơn nữa.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, như tổng kết của Tổng Bí thư, đó là “lần nào tiếp xúc cử tri, vấn đề này cũng được các bác rất quan tâm, và “nó càng chứng tỏ rằng đây là công việc hết sức quan trọng nhưng vô cùng khó khăn, phức tạp”. Điều mừng là vừa qua, công tác này đã đạt được một số kết quả bước đầu rất quan trọng.

Theo sát những diễn biến và kết quả của Hội nghị Trung ương 7, Khóa XII vừa qua, ngay tại các cuộc tiếp xúc ngày hôm qua, nhiều cử tri không dấu niềm vui, tự hào cũng như niềm tin vào sự quyết liệt của Trung ương trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Cử tri Nguyễn Công Hòa (quận Hoàn Kiếm) phấn khởi cho biết, thời gian qua nhiều “đại án” về tham nhũng đã được đưa ra xét xử công khai, lấy lại niềm tin của cử tri và nhân dân với Đảng và Nhà nước. Đúng như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: “Chúng ta không có vùng cấm trong phòng, chống tham nhũng”.

Đặc biệt, nhiều cử tri cũng đánh giá cao tinh thần quyết liệt trong việc làm trong sạch bộ máy của Trung ương. Khẳng định vai trò của Tổng Bí thư và Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cử tri Nguyễn Huy Yên (quận Ba Đình) nhận định: Chúng ta đã thực sự quy tụ được ý chí của toàn Đảng, toàn dân trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng. “Ở Trung ương, ngọn lửa phòng, chống tham nhũng đã cháy đùng đùng. Tiếc là ở nhiều địa phương, cơ sở lửa còn chưa lan tới…”, một cử tri nói.

Khẳng định đấu tranh phòng, chống tham nhũng còn tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” không phải vấn đề mới được chỉ ra, cử tri cho rằng, cần “thừa thắng xông lên”, tới đây, cần có sự vào cuộc đồng bộ hơn nữa. Có cử tri đề nghị, cần tiếp tục răn đe tham nhũng với những chế tài mạnh mẽ, nghiêm khắc hơn nữa, và phải thu hồi cho được tài sản tham nhũng. Ví chống tham nhũng chính là loại bỏ những cán bộ hư hỏng - “những con sâu làm rầu nồi canh”, cử tri Nguyễn Công Hòa (quận Hoàn Kiếm) mạnh dạn hiến kế: tại Kỳ họp thứ Năm tới, trong quá trình xem xét, thảo luận dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) phải bổ sung những quy định ngăn chặn tham nhũng “từ trong ý tưởng”. Đặc biệt, cần nâng mức án với các đối tượng tham nhũng, quy rõ trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra tham nhũng tại cơ quan, đơn vị, không tạo kẽ hở để đối tượng tham nhũng tẩu tán tài sản do tham nhũng mà có…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ Ảnh: Trí Dũng

Cử tri Nguyễn Khắc Thịnh (quận Ba Đình) đề nghị, cần điều chỉnh những quy định dễ bị kẻ cơ hội lợi dụng, như cán bộ phải gương mẫu, trong sạch, có trách nhiệm giải trình về nguồn gốc tài sản… Đồng thời, cũng thẳng thắn đặt ra câu hỏi với Tổng Bí thư là làm thế nào để “chuyển lửa” phòng, chống tham nhũng ở Trung ương về địa phương, cơ sở?

Ghi nhận các ý kiến, đề xuất tâm huyết, xây dựng của cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Sự động viên, khích lệ của cử tri đã giúp Trung ương cảm thấy hài lòng về những kết quả đạt được. “Nếu không có sự ủng hộ của các bác, các anh, các chị, các đồng chí và toàn thể nhân dân thì cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng không thể thành công được. Đúng là vừa nức lòng dân, vừa củng cố, tạo thêm niềm tin, quyết tâm để chúng ta làm tiếp cuộc đấu tranh này”, Tổng Bí thư nói.

Không để cháy rồi mới chữa cháy

Chia sẻ mong muốn của cử tri về việc phải xử phạt thật nặng đối với các đối tượng tham nhũng, tham ô tài sản của nhân dân, của đất nước, người đứng đầu Đảng ta một lần nữa nhấn mạnh quan điểm “không phải chỉ chống mà lâu dài chính là xây”, đồng thời mong rằng cử tri hiểu rõ mục đích lâu dài của phòng, chống tham nhũng. Đó là “chúng ta phải xây để ngăn ngừa, răn đe, và đừng để xảy ra là tốt nhất; vẫn là tự vấn lấy mình, nếu ai đã trót ít nhiều “nhúng chàm”, thì nên tự gột rửa đi”. Cũng theo Tổng Bí thư, “sự nhân ái, nhân văn, nhân đạo của Nhà nước ta thể hiện rõ, trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng không phải cứ xử tử, phạt thật nặng mới là tốt, mà cái chính là phải để đối tượng tham nhũng nhận ra sai lầm, khuyết điểm của mình”. Đặc biệt, “đích đến cuối cùng mà nhân dân và Nhà nước ta cùng quan tâm là thu hồi được nhiều tài sản tham nhũng, không để thất thoát tài sản của Nhà nước… Phải mở đường cho người ta tiến, chứ không vùi dập người ta…”, Tổng Bí thư nói.

Như điều cử tri nói, với lò đã nóng rực lên, thì công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng phải mạnh hơn nữa, Tổng Bí thư một lần nữa khẳng định: “Sẽ làm quyết liệt, làm đến cùng, kiên trì, quyết tâm, chứ không bỏ dở giữ chừng, đương nhiên phải có phương pháp, cách làm cho đúng đắn”. Giải đáp câu hỏi của cử tri vì sao còn “trên nóng, dưới chưa nóng”, Tổng Bí thư nói rằng, “phản ánh này rất đúng, rõ ràng nhiều nơi đã khởi động rồi, nhưng còn chưa đều, phải tiếp tục làm”. “Chúng ta cần phát huy vai trò giám sát của QH, HĐND các tỉnh, thành phố, vai trò giám sát của nhân dân, tập thể chi bộ cùng giám sát để không ai dám, không thể và không cần tham nhũng, chứ không phải xảy ra cháy mới đi chữa cháy”, Tổng Bí thư lưu ý.

Tất cả xã hội, từ trên xuống dưới, đều phải đồng lòng vào cuộc thì cuộc chiến chống tham nhũng mới thành công. Chỉ rõ cuộc chiến chống tham nhũng là lâu dài, kiên trì, “không sốt ruột được”, Tổng Bí thư mong cử tri cả nước, trong đó có cử tri Thủ đô, cùng vào cuộc với Trung ương, quyết tâm phát triển toàn diện đất nước.

Thanh Tâm