Thứ hai, ngày 21/10/2019 02:29:01 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) Cần đánh giá tác động với từng đối tượng cụ thể


Cập nhật: 4h14' ngày 15/06/2019


 08:09 | 14/06/2019

Các nội dung được Ban Soạn thảo Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) đưa ra xin ý kiến tại Kỳ họp thứ Bảy, QH Khóa XIV lần này nhận được sự quan tâm của đông đảo ĐBQH cũng như cử tri, nhân dân cả nước. Trao đổi bên hành lang kỳ họp, ĐBQH Đỗ Thị Lan - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh cho rằng, Cơ quan chủ trì soạn thảo cần khảo sát thực tế, đánh giá tác động của chính sách đối với từng đối tượng cụ thể để quá trình thực hiện khả thi hơn.

Chấm dứt “nhân công giá rẻ, lương không đủ sống”

- QH đã hoàn thành Chương trình thảo luận tại các Tổ và cho ý kiến tại Hội trường về Dự án Luật Lao động (sửa đổi). Xung quanh các nội dung được Ban soạn thảo xin ý kiến bà quan tâm đến nội dung nào, thưa bà?

- Tại các phiên thảo luận tại Tổ và Hội trường, Dự án Luật Lao động (sửa đổi) nhận được sự quan tâm đặc biệt từ phía các ĐBQH. Hàng loạt các vấn đề được soi chiếu trên cơ sở thực tiễn đã được góp ý hết sức thẳng thắn, trách nhiệm, mang đậm tính xây dựng. Với Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh, trước Kỳ họp thứ Bảy này, chúng tôi cũng đã tổ chức TXCT chuyên đề với cử tri là cán bộ công đoàn, đại diện chủ sử dụng lao động và người lao động trên địa bàn để nắm bắt tâm tư. Trong đó, trọng tâm là xin ý kiến cử tri về việc sửa đổi Bộ luật Lao động hiện hành.

Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh Đỗ Thị Lan Ảnh: Quang Khánh

Trong số các nội dung được đưa ra xin ý kiến, tôi đặc biệt quan tâm đến nội dung về điều chỉnh mở rộng khung thỏa thuận giờ làm thêm tối đa (không quá 400 giờ) trong một năm và quy định trả lương làm thêm giờ. Qua nghiên cứu Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Về các vấn đề xã hội, tôi đặc biệt tán thành với kết luận: “Đề xuất chính sách này cần xem xét thấu đáo, toàn diện mối quan hệ giữa phát triển kinh tế với các yếu tố tiền lương, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; bảo đảm việc làm bền vững và hài hòa lợi ích giữa các bên trong quan hệ lao động hướng tới chấm dứt “nhân công giá rẻ, lương không đủ sống”.

Thực tế hiện nay, có những doanh nghiệp đã sử dụng người lao động làm thêm giờ liên tục nhiều năm nhưng chưa chú trọng đầu tư trang thiết bị ứng dụng công nghệ, thực hiện tuyển thêm và đào tạo lao động. Tại nhiều KCN, Khu chế xuất một bộ phận người lao động làm thêm giờ nhiều với số giờ làm thêm tối đa cao hơn pháp luật quy định. Vì lẽ đó, tôi đề nghị, cơ quan chủ trì soạn thảo xem xét, cân nhắc quy định mức thời gian làm thêm giờ tối đa và cách tính lương làm thêm giờ cho phù hợp với điều kiện thực tiễn và công sức người lao động bỏ ra.

- Như bà vừa phân tích, quy định về làm thêm giờ, tiền lương làm thêm giờ cần tính toán sao cho linh hoạt, phù hợp với từng ngành nghề, lĩnh vực và công sức của người lao động bỏ ra. Xin bà làm rõ thêm về vấn đề này?

- Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) quy định: Về làm thêm giờ tại Điều 108; tiền lương làm thêm giờ tại Điều 99. Dự thảo Nghị định của Chính phủ về làm thêm giờ cũng quy định chi tiết về nguyên tắc, điều kiện bảo đảm khi tổ chức làm thêm giờ; các trường hợp được làm thêm giờ. Tuy nhiên, có một số điểm, theo tôi còn chưa phù hợp. Cụ thể, các trường hợp được tổ chức làm thêm giờ trên 200 giờ đến 400 giờ (như Khoản 2, Điều 6) và tại Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định phạm vi, đối tượng điều chỉnh được làm thêm giờ rất rộng và còn chung chung, chưa phù hợp với quy định của luật là chỉ làm thêm giờ trong “một số trường hợp đặc biệt”. Đặc biệt, Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định làm thêm giờ liên tục trong 3 tháng; chưa quy định khống chế số tuần làm thêm giờ liên tục trong tháng; chưa quy định những trường hợp không được thực hiện làm thêm giờ… cũng là những nội dung khiến nhiều ĐBQH và cử tri vô cùng băn khoăn.

Theo tôi, nên bổ sung một khoản trong Điều 108 của Dự thảo về quy định không thực hiện làm thêm giờ đối với lao động công việc nặng nhọc, nguy hiểm, độc hại; bổ sung quy định giới hạn số giờ làm thêm trong tháng và tuần làm việc thêm giờ liên tục... Bên cạnh đó, cần nghiên cứu quy định trả lương làm thêm giờ lũy tiến tương ứng với số giờ làm thêm tăng dần trong trường hợp đặc biệt từ trên 200 giờ đến 400 giờ nhằm hài hòa lợi ích giữa các bên trong quan hệ lao động.

Xây dựng danh mục ngành nghề được nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn

- Trong số các vấn đề Ban soạn thảo đưa ra xin ý kiến, nội dung tăng tuổi nghỉ hưu nhận được sự quan tâm đặc biệt của không chỉ ĐBQH mà còn là sự quan tâm của toàn xã hội. Đâu là vấn đề bà còn cảm thấy băn khoăn?

- Trước hết, tại Khoản 2, Điều 170 của Dự thảo quy định: Người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và một số công việc nghề nghiệp đặc biệt có quyền nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn nhưng không quá 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường, tại thời điểm nghỉ hưu. Về nội dung này, tôi chưa hoàn toàn nhất trí. Bởi, quy định như vậy là cứng nhắc chưa xem xét đến điều kiện làm việc thực tế của người lao động.


Cử tri phát biểu ý kiến tại Hội nghị TXCT chuyên đề về thực hiện chính sách lao động và công đoàn do Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh tổ chức
Ảnh: Mạnh Tuân

- Bà đang nói đến điều kiện thực tế của từng ngành nghề. Từ thực tiễn tại địa phương, bà có thể cho ví dụ cụ thể để làm rõ?

- Không cần nói đâu xa, tôi xin nêu trường hợp cụ thể về những người thợ lò đang lao động trong điều kiện hết sức nguy hiểm, độc hại. Thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2014, thợ lò có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò, có đủ 30 năm đóng BHXH trở lên được nghỉ hưu ở tuổi 50 và được hưởng 75% tiền lương bình quân tháng đóng BHXH. Từ ngày 1.1.2018, thực hiện lộ trình tăng thời gian đóng BHXH nên từ năm 2020, để có được mức lương hưu hưởng đủ 75%, người lao động nam phải có đủ 35 năm đóng BHXH. Theo tôi, nếu quy định tuổi nghỉ hưu và cách tính tiền lương hưu cho lao động làm công như vậy thì vì đa số lao động thợ lò phải hưởng lương hưu dưới 75%. Vì điều kiện sức khỏe và môi trường làm việc không cho phép họ có thể làm việc đủ 35 năm đóng BHXH.

- Từ chính trường hợp cụ thể là người lao động trong ngành than, bà có đề xuất, kiến nghị gì đối với QH và Cơ quan chủ trì soạn thảo Dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi)?

- Theo tôi, QH, Chính phủ cần xem xét thực tế quy định tại Khoản 2, Điều 170, cho phép người lao động trong mội trường đặc biệt nặng nhọc, nguy hiểm, độc hại được nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn và do Chính phủ quy định chi tiết. Trên cơ sở đó, quy định thợ lò được nghỉ hưu ở tuổi 50 (như quy định của Luật hiện hành) và sửa Luật Bảo hiểm xã hội theo hướng quy định thời gian đóng BHXH để được hưởng đủ lương hưu của người lao động trong mội trường nặng nhọc, nguy hiểm, độc hại là 20 đến 25 năm thay vì 35 năm như hiện nay. Đồng thời, cần quy định tuổi nghỉ hưu trong độ tuổi bình thường khác tuổi nghỉ hưu và chính sách BHXH của người lao động làm nghề đặc biệt nặng nhọc nguy hiểm, độc hại. Cơ quan chủ trì soạn thảo nên khảo sát thực tế, đánh giá tác động của chính sách tiền lương BHXH và tuổi nghỉ hưu đối với từng đối tượng cụ thể; xây dựng danh mục ngành nghề được nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn cho phù hợp để thực hiện khả thi hơn.

- Xin cảm ơn bà! 

MẠNH TUÂN thực hiện

tin cùng chuyên mục

 
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Có thể trình nhiều phương án sửa đổi Hiến pháp(16-05-2013)
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Có thể trình nhiều phương án sửa đổi Hiến pháp(16-05-2013)
 • Chủ tịch Quốc hội: Lạm phát “quá tốt” do điều hành dở(15-05-2013)
 • Đừng để bị chi phối khi bỏ phiếu(13-05-2013)
 • Bỏ phiếu tín nhiệm 49 lãnh đạo cao cấp(13-05-2013)
 • Cán bộ cao cấp cần tiêu chuẩn gì?(11-05-2013)
 • Từ thực tiễn cuộc sống đến việc sửa đổi Luật Đất đai – Bài 4: Chưa bịt kín các kẽ hở của Luật 2003(09-05-2013)
 • Sẽ lập tòa án hiến pháp?(08-05-2013)
 • Báo chí và cơ quan điều tra có những kênh điều tra riêng(07-05-2013)
 • 30 ngàn tỷ nên dành giải cứu người nghèo(07-05-2013)
 • “Đề xuất của Bộ Công an sẽ dấy lên sự lo ngại trong dân”(07-05-2013)
 • Đề xuất sửa Điều 7 Luật Báo chí: Chỉ nên giao quyền cho một cơ quan(07-05-2013)
 • Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng: Phóng viên điều tra sẽ bị “vặt bớt tay chân”(05-05-2013)
 • Hội đồng Hiến pháp – lựa chọn chính trị an toàn?(04-05-2013)
 • Đề xuất “C.A có quyền yêu cầu báo chí tiết lộ nguồn tin” bị phản ứng(04-05-2013)
 • Lựa chọn tên nước không thể chỉ bằng tình cảm(03-05-2013)
 • ‘Một m2 đất lúa chuyển đổi cũng phải xin Thủ tướng’(26-04-2013)
 • Từ thực tiễn cuộc sống đến việc sửa đổi Luật đất đai – Bài 3: Muôn hình vạn trạng tham nhũng tập thể trong quản lý đất đai(24-04-2013)
 • Lấy phiếu tín nhiệm: Đừng để ‘hòa cả làng’(23-04-2013)
 • Đã đến lúc cần giáo dục liêm sỉ(23-04-2013)