Thứ năm, ngày 25/04/2019 02:55:28 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Cà Mau: Người đàn ông 35 năm khốn khổ mang giới tính "nữ" vẫn mòn mỏi chờ được cải chính!


Cập nhật: 4h44' ngày 16/04/2018


Dân trí Liên quan đến vụ người đàn ông 35 năm mang giới tính “nữ” khốn khổ đi xin cải chính lại sang “nam” xảy ra tại huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau), cho đến nay ông Châu vẫn chưa được cải chính lại tên và giới tính trong một số giấy tờ cá nhân.
 >> Xử lý dứt điểm vụ người đàn ông 35 năm khốn khổ mang giới tính "nữ"!
 >> Chủ tịch tỉnh chỉ đạo "nóng" vụ người đàn ông khốn khổ 35 năm mang giới tính “nữ”!
 >> Người đàn ông 35 năm mang giới tính "nữ" khốn khổ đi xin cải chính lại sang "nam"!

Người nhà ông Châu (trong giấy tờ hiện ghi là Lâm Thị Mỹ Châu) cho biết, ngày 29/3, chính quyền xã có mời gia đình lên làm việc, xác minh lại để bổ sung hồ sơ cho ông Châu.

Sau đó, gia đình có làm lại đơn xin cải chính hộ tịch và đã nộp cho phòng một cửa huyện Cái Nước cách đây khoảng nửa tháng. Tuy nhiên, cho đến nay (13/4), vẫn chưa có kết quả gì.

Theo người nhà ông Châu, trong đơn xin cải chính có xác nhận của đại diện lãnh đạo ấp, xã và chữ ký của những hộ dân gần nhà xác định ông Châu là nam giới. “Khi nộp lại đơn, họ không có biên nhận vì không biết ngày nào có kết quả, phía cán bộ một cửa kêu để lại số điện thoại, có gì thì họ gọi cho hay”, người nhà ông Châu thông tin.

Người nhà ông Châu cho biết, ngày 10/4, gia đình cũng đã gọi lại đường dây nóng của UBND tỉnh Cà Mau và nhận được trả lời là tỉnh đã gửi văn bản xin ý kiến của Bộ về vụ việc này.

Ngày 13/4, PV Dân trí đã liên lạc với ông Phạm Phúc Giang - Chủ tịch UBND huyện Cái Nước để hỏi rõ hơn hồ sơ của ông Châu.

Ông Giang cho biết, tỉnh chưa có ý kiến về trường hợp cá biệt này. Địa phương cũng đã gửi hồ sơ về Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) nhưng đến nay vẫn chưa nhận được ý kiến gì. Hiện nay vẫn đang phải chờ cấp trên chỉ đạo mới có hướng xử lý.

Ông Châu và vợ.
Ông Châu và vợ.

Như Dân trí đã phản ánh, đầu tháng 3/2018, người nhà và ông Châu (35 tuổi, ngụ xã Phú Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện Cái Nước (Bộ phận một cửa) để làm thủ tục cải chính lại hộ tịch.

Trong giấy khai sinh, hộ khẩu,… của ông Châu ghi tên “Lâm Thị Mỹ Châu” - giới tính “nữ”, nên ông đề nghị xin được cải chính lại “Thị Mỹ” thành “Văn” - giới tính “nam”.

Khi ông Châu đến Bộ phận một cửa của huyện Cái Nước thì cán bộ bảo lên Trung tâm Pháp y tỉnh Cà Mau. Tại đây, cơ sở pháp y nói nếu là “nam” chuyển sang “nữ” thì Trung tâm sẽ làm, còn chỉ cải chính sai giấy tờ thì cơ sở này không đủ thủ tục để làm. Người nhà ông Châu lại về huyện thì cán bộ yêu cầu phải đi lên TPHCM làm giấy xác định giới tính mới nhận hồ sơ.

Người nhà ông Châu không đồng ý và cho rằng, cán bộ trực Bộ phận một cửa đã đặt thêm ngoài quy định của thủ tục hành chính, gây khó khăn cho người dân, nên đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền làm rõ.

Trả lời vụ việc này, theo báo cáo của UBND huyện Cái Nước, do thủ tục hành chính cấp huyện không có thủ tục xác định lại giới tính mà chỉ có thủ tục thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch,…

Ngoài ra, công dân “Lâm Thị Mỹ Châu” không có giấy tờ gì chứng minh mình là giới tính “nam”. “Do vậy, công chức Bộ phận một cửa không tiếp nhận hồ sơ và hướng dẫn công dân Lâm Thị Mỹ Châu đến cơ sở y tế có thẩm quyền (ở TPHCM) để xác định lại giới tính theo quy định”, báo cáo của UBND huyện Cái Nước nêu lý do.

Ông Châu và những giấy tờ mang tên Lâm Thị Mỹ Châu, ghi giới tính nữ.
Ông Châu và những giấy tờ mang tên Lâm Thị Mỹ Châu, ghi giới tính nữ.

Liên quan đến vụ việc, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo: Yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Cái Nước nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc.

Kiểm điểm trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có liên quan trong quá trình hướng dẫn, từ chối tiếp nhận hồ sơ của công dân Lâm Thị Mỹ Châu và kết quả thẩm tra, báo cáo (ngày 5/3/2018) chưa đầy đủ của UBND huyện Cái Nước.

Yêu cầu các cơ quan, đơn vị giải quyết hồ sơ, thủ tục cấp lại, cải chính các giấy tờ hộ tịch, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân cho công dân Lâm Thị Mỹ Châu theo đúng quy định, khi công dân có nhu cầu hoặc đề nghị.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc.

Huỳnh Hải