Thứ năm, ngày 25/04/2019 02:48:15 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Ngày làm việc thứ tư, Phiên họp thứ 23 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Trồng trọt


Cập nhật: 5h26' ngày 16/04/201818:27 | 13/04/2018
Chiều 13.4, tiếp tục chương trình làm việc Phiên họp thứ 23, dưới sự điều khiển của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển, UBTVQH đã cho ý kiến về dự án Luật Trồng trọt.

Hoàn thiện khung pháp lý phát triển ngành trồng trọt theo chuỗi giá trị

Trình bày Tờ trình, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, sau 14 năm thi hành Pháp lệnh Giống cây trồng, Nghị định về quản lý phân bón và các quy định của pháp luật có liên quan đã góp phần quan trọng vào việc phát triển sản xuất trồng trọt. Tuy nhiên, trong quá trình thi hành pháp luật về trồng trọt đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập. Các tiêu chí công nhận giống mới không còn phù hợp với thực tiễn khi nền sản xuất đang chuyển từ số lượng sang chất lượng, nhưng việc định lượng các đặc tính nổi trội về chất lượng lại chưa được quy định cụ thể.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường trình bày Tờ trình
Ảnh: Quang Khánh

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, việc quy định ban hành Danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh ở Việt Nam sau khi công nhận giống cây trồng mới là không cần thiết, tăng thủ tục hành chính. Trong khi đó, việc xây dựng và bảo vệ các hệ thống canh tác hướng tới nền sản xuất hàng hóa tập trung, có hợp đồng, cấp chứng nhận chất lượng và truy xuất nguồn gốc là nội dung quan trọng trong giai đoạn hiện nay nhưng vẫn chưa được quy định ở các văn bản pháp luật.

Để khắc phục những bất cập, hạn chế nêu trên, đồng thời nhằm thể chế hóa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về phát triển trồng trọt, xây dựng nền nông nghiệp toàn diện theo hướng hiện đại, hiệu quả và bền vững, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường, việc xây dựng, ban hành Luật Trồng trọt là hết sức cần thiết.

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng trình bày báo cáo thẩm tra sơ bộ dự án Luật
Ảnh: Quang Khánh

Báo cáo thẩm tra sơ bộ dự án Luật do Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng trình bày. Theo đó, Thường trực Ủy ban nhất trí về sự cần thiết ban hành Luật Trồng trọt như Tờ trình của Chính phủ để hoàn thiện khung pháp lý phát triển ngành trồng trọt theo chuỗi giá trị, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm và đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế. Nội dung dự thảo Luật đã cơ bản thể chế hóa đường lối, chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước về phát triển nông nghiệp, phù hợp với chiến lược phát triển ngành trồng trọt, tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị gia tăng và sức cạnh tranh của nông sản Việt Nam được nêu trong Nghị quyết 26-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và các Nghị quyết của Đảng, chính sách của Nhà nước được ban hành trong thời gian gần đây.

Cần xây dựng chiến lược về quy hoạch và tìm “đầu ra” cho sản phẩm

Đa số Ủy viên UBTVQH nhất trí cho rằng, việc ban hành Luật Trồng trọt là cần thiết nhằm tạo bước phát triển bền vững cho ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga băn khoăn vì phạm vi điều chỉnh của luật rất rộng. So với Pháp lệnh giống cây trồng, dự án Luật đã mở rộng, phạm vi điều chỉnh liên quan đến 10 lĩnh vực: giống cây trồng, phân bón, canh tác, thu hoạch, mua, bán, sơ chế, chế biến, bảo quản, xuất khẩu, nhập khẩu sản phẩm trồng trọt; quản lý nhà nước về trồng trọt. Chủ nhiệm Ủy ban Lê Thị Nga đề nghị cần làm rõ những lĩnh vực được mở rộng trong dự thảo Luật hiện đang được điều chỉnh bởi các văn bản pháp luật nào? Khi dự thảo đưa ra các chính sách mới thì có khác gì với các luật hiện hành đang điều chỉnh về cùng vấn đề này không? Việc giải quyết các xung đột này được giải quyết như thế nào?.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga phát biểu 
Ảnh: Quang Khánh

Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh, dự Luật này có nhiều chính sách mới và liên quan đến nhiều luật: Luật Đa dạng sinh học, Luật Kiểm dịch thực vật… Do vậy, cần rà soát để tránh trùng lặp, chồng chéo.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ phát biểu 
Ảnh: Quang Khánh

Tình trạng được mùa mất giá cũng được nhiều Ủy viên UBTVQH quan tâm. Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ cho rằng, cần nghiên cứu, làm rõ, xây dựng chiến lược về quy hoạch và tìm kiếm thị trường đầu ra cho sản phẩm mà người dân làm ra, nâng cao chất lượng dự báo thị trường để bảo đảm đầu ra ổn định. Phải làm sao sớm chấm dứt tình trạng “giải cứu” nông sản để người dân đỡ khổ, Phó Chủ tịch Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh.

Theo Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy, tình trạng “được mùa mất giá” cũng có nguyên nhân từ khâu chế biến, bảo quản sản phẩm chưa tốt. Để khắc phục tình trạng này, để thực hiện chuỗi giá trị trong sản phẩm nông nghiệp, trồng trọt thì phải quan tâm đến công nghệ chế biến, bảo quản, Trưởng ban Trần Văn Túy nhấn mạnh.

Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy phát biểu  Ảnh: Quang Khánh

Phát biểu kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đề nghị cần tiếp tục làm rõ một số nội dung trong dự thảo Luật như: phạm vi, đối tượng điều chỉnh của dự thảo Luật; các quy định nhằm bảo đảm kiểm soát chất lượng sản phẩm từ khâu trồng trọt, chế biến, bảo quản trong chuỗi sản phẩm. Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển nêu rõ, phạm vi, đối tượng điều chỉnh của dự án Luật cần tránh ôm đồm nhưng cũng không được bỏ sót đối tượng. Ngoài ra, cần rà soát các quy định của dự thảo Luật để tránh xung đột với luật có liên quan. Rà soát kỹ để bảo đảm giảm bớt các thủ tục hành chính, luật ban hành tăng cường quản lý nhà nước nhưng phải tạo điều kiện cho người dân, không thể tăng giấy phép con...

Hà An

tin cùng chuyên mục

 
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Có thể trình nhiều phương án sửa đổi Hiến pháp(16-05-2013)
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Có thể trình nhiều phương án sửa đổi Hiến pháp(16-05-2013)
 • Chủ tịch Quốc hội: Lạm phát “quá tốt” do điều hành dở(15-05-2013)
 • Đừng để bị chi phối khi bỏ phiếu(13-05-2013)
 • Bỏ phiếu tín nhiệm 49 lãnh đạo cao cấp(13-05-2013)
 • Cán bộ cao cấp cần tiêu chuẩn gì?(11-05-2013)
 • Từ thực tiễn cuộc sống đến việc sửa đổi Luật Đất đai – Bài 4: Chưa bịt kín các kẽ hở của Luật 2003(09-05-2013)
 • Sẽ lập tòa án hiến pháp?(08-05-2013)
 • Báo chí và cơ quan điều tra có những kênh điều tra riêng(07-05-2013)
 • 30 ngàn tỷ nên dành giải cứu người nghèo(07-05-2013)
 • “Đề xuất của Bộ Công an sẽ dấy lên sự lo ngại trong dân”(07-05-2013)
 • Đề xuất sửa Điều 7 Luật Báo chí: Chỉ nên giao quyền cho một cơ quan(07-05-2013)
 • Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng: Phóng viên điều tra sẽ bị “vặt bớt tay chân”(05-05-2013)
 • Hội đồng Hiến pháp – lựa chọn chính trị an toàn?(04-05-2013)
 • Đề xuất “C.A có quyền yêu cầu báo chí tiết lộ nguồn tin” bị phản ứng(04-05-2013)
 • Lựa chọn tên nước không thể chỉ bằng tình cảm(03-05-2013)
 • ‘Một m2 đất lúa chuyển đổi cũng phải xin Thủ tướng’(26-04-2013)
 • Từ thực tiễn cuộc sống đến việc sửa đổi Luật đất đai – Bài 3: Muôn hình vạn trạng tham nhũng tập thể trong quản lý đất đai(24-04-2013)
 • Lấy phiếu tín nhiệm: Đừng để ‘hòa cả làng’(23-04-2013)
 • Đã đến lúc cần giáo dục liêm sỉ(23-04-2013)