Thứ năm, ngày 25/04/2019 02:54:37 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Chứng cứ rõ ràng, Tòa án có giải quyết theo thủ tục rút gọn?


Cập nhật: 5h42' ngày 16/04/2018


(PLO) - Chị Đàm Lam Hồng (Thới Lai – Cần Thơ) hỏi: Tôi cho bà H vay 20 triệu đồng trong thời gian 02 năm, lãi suất 1,5%/tháng, 03 tháng đóng lãi một lần, giấy biên nhận có chữ ký của bà H và người làm chứng. Sau khi nhận tiền, thời gian đầu bà H đóng lãi đầy đủ, nhưng gần một năm nay bà ấy cứ khất lần không đóng lãi cũng không trả vốn cho tôi. Nay tôi muốn kiện bà ấy ra toà thì có phải hòa giải ở xã không? Giải quyết ở toà trong thời gian bao lâu?
  •  
  •  
  •  
  •  
Chứng cứ rõ ràng, Tòa án có giải quyết theo thủ tục rút gọn?
Ảnh minh họa từ internet.

Luật gia Bùi Đức Độ trả lời: Thủ tục rút gọn là thủ tục tố tụng được áp dụng để giải quyết vụ án dân sự có đủ điều kiện theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự với trình tự đơn giản so với thủ tục giải quyết các vụ án Dân sự thông thường nhằm giải quyết vụ án nhanh chóng nhưng vẫn bảo đảm đúng pháp luật. Tòa án giải quyết vụ án theo thủ tục rút gọn khi có đủ các điều kiện sau đây: Vụ án có tình tiết đơn giản, quan hệ pháp luật rõ ràng, đương sự đã thừa nhận nghĩa vụ; tài liệu, chứng cứ đầy đủ, bảo đảm đủ căn cứ để giải quyết vụ án và Tòa án không phải thu thập tài liệu, chứng cứ; Các đương sự đều có địa chỉ nơi cư trú, trụ sở rõ ràng. 

Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử vụ án theo thủ tục rút gọn, nếu xuất hiện tình tiết mới sau đây làm cho vụ án không còn đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn thì Tòa án ra quyết định chuyển vụ án sang giải quyết theo thủ tục thông thường: Phát sinh tình tiết mới mà các đương sự không thống nhất do đó cần phải xác minh, thu thập thêm tài liệu, chứng cứ hoặc cần phải tiến hành giám định; Cần phải định giá, thẩm định giá tài sản tranh chấp mà các đương sự không thống nhất về giá; Cần phải áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời; Phát sinh người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; Phát sinh yêu cầu phản tố hoặc yêu cầu độc lập…Trường hợp chuyển vụ án sang giải quyết theo thủ tục thông thường thì thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án được tính lại kể từ ngày ra quyết định chuyển vụ án sang giải quyết theo thủ tục thông thường.

Trong thời hạn không quá 01 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án, Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án phải ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục rút gọn và mở phiên tòa xét xử trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày ra quyết định.

Hòa giải ở cơ sở không phải là điều kiện bắt buộc trước khi khởi kiện đến tòa. Nếu đáp ứng được điều kiện trên, Tòa án sẽ áp dụng theo thủ tục rút gọn theo quy định trên (Điều 317 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015).