Thứ bảy, ngày 23/03/2019 12:14:31 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Luôn đồng hành với trăn trở của cử tri


Cập nhật: 5h15' ngày 16/05/2018


Việc thu hồi tài sản tham nhũng còn hạn chế; cán bộ bán chuyên trách có xu hướng bỏ ra ngoài làm; nhiều hộ dân “thích được nghèo”… là những nội dung nổi cộm được cử tri phản ánh với các ĐBQH tỉnh Nghệ An trước Kỳ họp thứ Năm, QH Khóa XIV. Tiếp thu, giải trình nhiều câu hỏi, các thành viên Đoàn ĐBQH tỉnh khẳng định: Quốc hội, Chính phủ luôn quan tâm, đồng hành với những trăn trở, suy nghĩ, lo lắng của cử tri và đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu.

Đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng

Trong hơn một tuần, Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An đã hoàn thành TXCT trước Kỳ họp thứ Năm tại các địa phương. Tại các cuộc tiếp xúc, cử tri đã đưa ra nhiều ý kiến, kiến nghị liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh. Bày tỏ sự phấn khởi khi thời gian qua, cuộc đấu tranh chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước bước đầu đã mang lại hiệu ứng tích cực, song cử tri Vi Văn Thiêm (huyện Quỳ Hợp) và cử tri Đinh Thị Hiếu Hạnh (TP Vinh) cho rằng vẫn còn tình trạng “trên nóng dưới lạnh”; việc thu hồi tài sản tham nhũng hạn chế. Do đó, cử tri đề nghị Đảng, Nhà nước có giải pháp đồng bộ để công cuộc phòng, chống tham nhũng đi vào quỹ đạo, phát huy hiệu quả. Cùng quan điểm, cử tri Trần Văn Hòa (huyện Nam Đàn) kiến nghị Đảng, Quốc hội nghiên cứu có giải pháp quản lý, giám sát cán bộ hữu hiệu hơn, góp phần phòng, chống tham nhũng hiệu quả, đặc biệt là không để mất cán bộ…

Giải đáp ý kiến của cử tri về giải pháp quản lý, giám sát cán bộ để phòng, chống tham nhũng, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết, Đảng, Quốc hội, Chính phủ đang tập trung xây dựng và hoàn thiện cơ chế, chính sách để cán bộ không dám, không muốn và không thể tham nhũng, từng bước đẩy lùi tệ nạn này… Tiếp thu và chia sẻ với tâm tư của cử tri, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Đắc Vinh khẳng định: Phòng, chống tham nhũng là chủ trương được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Do đó, các cấp, ngành vào cuộc thực hiện hết sức nghiêm túc, xử lý đúng người, đúng việc, đúng tội, không châm chước, bất kể vụ việc nào phát hiện ra sai phạm.

Cử tri huyện Diễn Châu phát biểu ý kiến Ảnh: Hải Phong

Trước tình trạng cán bộ bán chuyên trách trên địa bàn có xu hướng bỏ ra ngoài làm do chế độ chính sách tiền lương thấp như phản ánh của cử tri Vi Đại Thắng (huyện Quỳ Châu), Đoàn ĐBQH tỉnh khẳng định sẽ báo cáo Chính phủ. Mặt khác, theo Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, thực hiện Nghị quyết Trung ương 6, Khóa XII, Đảng và Nhà nước sẽ tổ chức lại bộ máy từ cấp thôn, bản lên đến Trung ương. Theo đó, cán bộ không chuyên trách, bán chuyên trách sẽ được khoán quỹ lương. “Cán bộ tổ chức phải nghĩ đến những chính sách, cơ chế phù hợp trong giai đoạn giao thời, đặc biệt đối với những cán bộ bán chuyên trách. Khi số lượng người giảm, để đảm đương khối lượng công việc thì phải tăng phụ cấp, nếu không đáp ứng được thì xu hướng dịch chuyển lao động ra ngoài làm là tất yếu. Không có người làm việc thì chính quyền sẽ không thể phục vụ được nhân dân”, ông Phan Đình Trạc nhấn mạnh.

Tạo động lực để người dân chủ động thoát nghèo

Về công tác phòng, chống tham nhũng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc cho biết: Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng trung ương đã và đang vào cuộc quyết liệt, nhiều địa phương đang “nóng” dần. Cụ thể, nếu năm 2017, cả nước có 22 tỉnh, thành chưa phát hiện được vụ tham nhũng nào, thì đến năm 2018, chỉ còn 4 tỉnh. Dự kiến tháng 6 tới sẽ diễn ra Hội nghị toàn quốc về phòng, chống tham nhũng, nhằm làm nóng “lò” hơn nữa từ Trung ương tới địa phương.

Cử tri Hoàng Văn Quán (huyện Yên Thành) nêu thực tế có những hộ dân, xóm, thậm chí cả xã “thích được nghèo” để được thụ hưởng chế độ, chính sách của Nhà nước. Nhiều cử tri cho rằng, để chính sách giúp đỡ hộ nghèo phát huy hiệu quả, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, phải điều chỉnh cơ chế bình xét cho phù hợp, công bằng… Vế vấn đề này, Phó Giám đốc Sở LĐ, TB và XH Nguyễn Đăng Dương cho rằng: Để bảo đảm bình xét hộ nghèo chính xác, quan trọng nhất là ở cơ sở, bởi cấp trên không thể sâu sát với đời sống người dân bằng chính người dân trong thôn, xóm. Do đó, khi bình xét, các địa phương phải làm chặt chẽ, nghiêm túc, tránh chia bình xét, thay nhau để “được” làm hộ nghèo.

Đồng tình với việc cần có chính sách để tạo động lực cho người nghèo muốn thoát nghèo, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Đắc Vinh cho biết: Trung ương, các bộ, ban, ngành cần thường xuyên nghiên cứu giải pháp để tạo động lực, tránh cho không tiền mà hỗ trợ “cần câu” cho người nghèo, như: Ưu tiên, hỗ trợ chính sách vay vốn. Đối với Nghệ An, tỉnh đang tập trung các giải pháp để giúp các hộ thoát nghèo như phát triển kinh tế, tạo việc làm... Đặc biệt, tỉnh cũng đề nghị các doanh nghiệp tiếp nhận những vị trí cần lao động giản đơn thuộc diện hộ nghèo để người nghèo có việc làm ổn định. Còn với các đối tượng hộ nghèo thuộc diện không thể lao động, yếu thế trong xã hội như người già neo đơn, trẻ mồ côi… thì Nhà nước bảo trợ; đồng thời kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp giúp đỡ các hộ này theo hình thức xã hội hóa.

Trao đổi với cử tri xung quanh việc bình xét hộ nghèo, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc cho biết: Tại nghị trường, Đoàn ĐBQH Nghệ An đã nhiều lần đề cập và chất vấn Bộ trưởng Bộ LĐ, TB và XH để rà soát những tiêu chí khi xét duyệt hộ nghèo. “Các cơ quan chuyên trách khi thực hiện việc đánh giá tiêu chí, nếu thấy bất hợp lý, phải hồi âm, kiến nghị kịp thời để các bộ, ngành chấn chỉnh cách bình xét”, ĐBQH Phan Đình Trạc đề nghị.

DIỆP ANH

tin cùng chuyên mục