Thứ ba, ngày 25/06/2019 03:34:12 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Đấu giá tài sản thi hành án Nghẽn vì không giao được tài sản


Cập nhật: 7h45' ngày 17/08/2018


07:42 | 16/08/2018
Người bị thi hành án và thân nhân chống đối quyết liệt; chấp hành viên vi phạm trình tự thủ tục thi hành án là những nguyên nhân hàng đầu khiến cho các cơ quan chức năng không bàn giao được tài sản cho người trúng đấu giá.

Chống đối của đương sự

 Vụ ông Nguyễn Chánh Ngôn và bà Nguyễn Thị Thắm tại ấp Thới Giai, xã Giai Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Qua 16 lần giảm giá thì tài sản có người mua trúng đấu giá với số tiền 309.600.000 đồng. Tuy nhiên, trong quá trình giao tài sản gặp chống đối quyết liệt, ngăn cản, đe dọa đối với chấp hành viên, huy động người thân cố thủ tại khu vực cưỡng chế.

Tính đến thời điểm này, toàn quốc có 623 vụ việc đấu giá tồn đọng, chưa giao tài sản cho người mua. Trong đó, có 36 vụ việc chưa có sự đồng thuận của các cơ quan liên quan hoặc chính quyền địa phương; 215 vụ việc đương sự chống đối quyết liệt; 63 vụ việc đương sự đang khiếu nại, tố cáo; 55 vụ việc người phải thi hành án (THA), cơ quan THA đang thực hiện khởi kiện hủy kết quả bán đấu giá; 96 vụ việc lý do khác đương sự đang thỏa thuận về việc giao tài sản, người mua được tài sản chưa nộp đủ tiền... Đại diện Cục Thi hành án dân sự (THADS) Hà Nội cho biết, tính đến ngày 30.6.2018 TP Hà Nội còn 135 việc đấu giá thành nhưng chưa bàn giao được tài sản. Tuy số việc đã giảm so với quý II.2018 (giảm 38 việc), nhưng vẫn là số lượng vụ việc tồn và giá trị tiền tương ứng là rất lớn (trên 293 tỷ đồng). Trong số việc chưa giao được tài sản cho người mua trúng đấu giá, số lượng vụ việc chưa giao được có từ nguyên nhân đương sự chống đối quyết liệt chiếm nhiều nhất (65/135 vụ việc, chiếm trên 48%).

Thực tiễn công tác THADS cho thấy, sự chống đối quyết liệt của người phải THA, người có tài sản bị xử lý, bán đấu giá là nguyên nhân hàng đầu cho việc không bàn giao được tài sản cho người trúng đấu giá. Không hiếm vụ việc người có tài sản bị kê biên, xử lý, bán đấu giá là bên thứ 3 bảo lãnh, thế chấp tài sản để cho người phải THA vay nợ ngân hàng; tài sản nhà đất là gia tài lớn của cả gia đình, của nhiều thế hệ sinh sống, nhưng lại rất khó buộc trách nhiệm của người phải THA, đã dẫn đến tâm lý bức xúc, chống đối quyết liệt để cản trở việc THA, cản trở việc giao tài sản cho người mua trúng đấu giá.

Lỗi từ chấp hành viên

Vụ trưởng Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ 1, Tổng cục THADS, Bộ Tư pháp Lê Thị Kim Dung nêu thực tế, quá trình tổ chức THA, bán đấu giá tài sản, chấp hành viên có nhiều vi phạm dẫn đến việc khi tổ chức bán đấu giá thành, cơ quan THADS không thể thực hiện được việc giao tài sản cho người mua trúng đấu giá, hoặc không nhận được sự ủng hộ của các cơ quan hữu quan, chính quyền địa phương trong việc tổ chức cưỡng chế giao tài sản.

Không khó để có thể liệt kê những sai sót của chấp hành viên trong quá trình kê biên, thẩm định giá tài sản THA từ xác minh điều kiện THA chưa chặt chẽ đến xác minh tài sản. Nhiều chấp hành viên chỉ căn cứ vào các giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng tài sản để kê biên dẫn đến kết quả kê biên, thẩm định giá và kết quả bán đấu giá có sự chênh lệch, khác biệt nhau về tài sản; thậm chí chấp hành viên kê biên cả tài sản không được kê biên. Điển hình, trong quá trình tổ chức THA vụ bà Tôn Nữ Thị Trinh tại TP Hồ Chí Minh, chấp hành viên đã kê biên, thẩm định giá và bán đấu giá tài sản là toàn bộ quyền sử dụng đất 2.713,6m2 và tài sản gắn liền trên đất. Trong đó, có 800m2 đất thuê 50 năm trả tiền thuê hàng năm dẫn đến việc khi bán đấu giá thành người phải THA khiếu nại, việc giao tài sản không thực hiện được và cơ quan THADS phải thực hiện khởi kiện yêu cầu tòa án hủy kết quả bán đấu giá.

Qua tổng hợp số liệu báo cáo của địa phương, kết quả kiểm tra hoạt động bán đấu giá tài sản tại các cơ quan THADS cho thấy, hầu hết các vụ việc bán đấu giá nhưng chưa giao được tài sản đều vi phạm về thời hạn giao tài sản cho người mua trúng đấu giá. Cá biệt có những vụ việc đã bán đấu giá cách đây gần 20 năm (vụ việc tại Đông Anh, vụ Nguyễn Thị Khánh Dần tại Hà Nội; vụ ông Hoa và bà Hương tại Cục THADS tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) nhưng đến nay vẫn chưa giao được tài sản cho người mua dẫn đến khiếu nại, tố cáo kéo dài.

Để việc bán đấu giá tài sản THA được hiệu quả trước hết cần nâng cao nhận thức trách nhiệm và năng lực của chấp hành viên, bảo đảm quá trình tổ chức THA tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật, hạn chế tối đa việc khiếu nại về trình tự thủ tục THA. Điều này, đòi hỏi chấp hành viên cần thường xuyên cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến quá trình tổ chức THA. Bên cạnh việc chấp hành viên cần trau dồi kiến thức, bản lĩnh nghề nghiệp thì Bộ Tư pháp cần kiên quyết xử lý nghiêm các chấp hành viên có hành vi vi phạm trong tổ chức THA nói chung và hoạt động bán đấu giá nói riêng. Ngoài ra, Bộ Tư pháp cần phối hợp với Viện KSNDTC chỉ đạo các cơ quan THADS và VKSND các cấp trong việc kiểm tra, kiểm sát các hồ sơ THA chặt chẽ hơn nữa nhằm phát hiện, khắc phục những sai sót ngay từ các giai đoạn đầu THA để tránh trường hợp bán đấu giá thành nhưng không tổ chức được việc giao tài sản cho người mua. Đại diện Cục THADS tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng, một trong những nhân tố quyết định việc THADS nói chung và bàn giao tài sản THADS chính là các cơ quan THADS phải kịp thời tham mưu cho Ban chỉ đạo THADS cùng cấp để chỉ đạo các cấp các ngành phối hợp với cơ quan THADS, đặc biệt là chính quyền cơ sở trong công tác vận động thuyết phục người phải THA, người có tài sản tự nguyện giao tài sản.

Phạm Hải

tin cùng chuyên mục