Thứ bảy, ngày 19/09/2020 12:17:18 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Thanh Xuân (Hà Nội): Xây dựng nhà cao tầng có hàng loạt sai phạm vẫn được Chủ tịch phường bỏ qua


Cập nhật: 5h3' ngày 18/01/2020


 Thứ Năm, 16/1/2020 18:41 GMT+7

 

(PLVN) - Công trình đang trong giai đoạn hoàn thiện xây dựng thô tại số 239 đường Giáp Nhất, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân có hàng loạt sai phạm, UBND phường Nhân Chính đã từng kiểm tra, lập biên bản nhưng chỉ phát hiện một phần sai phạm và lại bỏ qua mà không xử lý vi phạm.
 

 

 

Thanh Xuân (Hà Nội): Xây dựng nhà cao tầng có hàng loạt sai phạm vẫn được Chủ tịch phường bỏ qua
Trụ sở UBND phường Nhân Chính

Trong quá trình xây dựng công trình này, chủ hộ số 239 đường Giáp Nhất đã chiếm dụng vỉa hè gây cản trở cho người tham gia giao thông, ảnh hưởng mỹ quan đô thị chung của khu vực, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Không chỉ dừng lại ở vấn đề chiếm dụng vỉa hè, chủ hộ còn ngang nhiên xây dựng đua ban công ra mặt ngõ và mặt phố tới gần 3m. Sự việc đã bị người dân phát giác nhưng cán bộ phụ trách xây dựng, đô thị và lãnh đạo UBND phường Nhân Chính vẫn lờ đi như không có chuyện gì.

Được biết, quá bức xúc trước dấu hiệu cán bộ “bảo kê” cho công trình này xây dựng sai phạm, Ban công tác mặt trận khu dân cư Giáp Nhất (Nhân Chính) đã kiến nghị UBND phường Nhân Chính kiểm tra, xử lý sai phạm mà người dân phát giác. Sau đó, ngày 25/10/2019, UBND phường Nhân Chính lập biên bản làm việc giải quyết kiến nghị của Ban công tác mặt trận khu dân cư.

Theo đó, UBND phường xác nhận, ngày 22/10/2019, tổ công tác đã tiến hành kiểm tra việc lắp dựng hàng rào tôn ra ngoài chỉ giới xây dựng, tổ công tác đã yêu cầu ông Trần Văn Tuấn, chủ hộ phải di dời vào đúng chỉ giới và ông Tuấn đã di dời.

Theo nội dung biên bản, ông Dương Hồng Mạnh, tổ trưởng tổ dân phố, có ý kiến, nhận được ý kiến phản ánh của người dân sở tại, tôi đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng và cũng được mời tham dự tiến hành kiểm tra, cho thấy kết quả kiểm tra phần ban công đua ra ngõ Quan Nhân 0,6 – 0,7m; phần ban công đua ra mặt phố đường Giáp Nhất 2,4m, tổ công tác Quản lý trật tự xây dựng – Đô thị quận đã yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ khoảng 1m, đề nghị tổ công tác kiểm tra lại việc tháo dỡ.

ADVERTISEMENT

Ông Hoàng Tùng, Phó Chủ tịch UBND phường Nhân Chính yêu cầu Quản lý trật tự xây dựng phường Nhân Chính tiếp tục giám sát việc tháo dỡ ban công và công trình theo giấy phép.

Đó là những sai phạm mà tổ công tác, lãnh đạo UBND Nhân Chính biết rõ nhưng vẫn không xử lý theo quy định.

Công trình tại Số 239 đường Giáp Nhất, phường Nhân Chính đã được xây dựng hoàn thiện thô 

Theo giấy phép số 378 của UBND quận Thanh Xuân cấp cho chủ đầu tư là 6 tầng, 1 tầng lửng, 1 tum thang. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư đã xây dựng sai phép ở tầng 5 và 6; phần đua ban công ra mặt ngõ và mặt phố đường Giáp Nhất chủ đầu tư vẫn chưa khắc phục tháo dỡ nghiêm túc; 01 tum thang xây dựng giống như 1 tầng, đó là những sai phạm nghiêm trọng tại công trình này.

Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã nhiều lần liên hệ làm việc với bà Nguyễn Thị Nhung, Chủ tịch UBND phường Nhân Chính để tìm hiểu về vấn đề sai phạm trên không bị xử lý, tuy nhiên bà Nhung luôn né tránh và giao cho ông Nguyễn Đình Quân, cán bộ Quản lý trật tự xây dựng để cung cấp thông tin.

Tại buổi làm việc, ông Quân thừa nhận những vấn đề sai phạm hiện đang tồn tại ở công trình tại 239 Giáp Nhất. Ông Quân cho biết lãnh đạo UBND phường cùng với tổ công tác đã nhiều lần xuống kiểm tra công trình nhưng cũng không có chỉ đạo hay đề nghị xử gì. 

Cho đến nay, công trình này xây dựng đã hoàn thiện thô, thế nhưng hàng loạt sai phạm vẫn được tồn tại như thách thức pháp luật. Đáng nghi ngại, những sai phạm này được cán bộ chuyên trách, lãnh đạo UBND phường Nhân Chính biết rõ nhưng không có động thái ngăn chặn, xử lý, để vi phạm nghiêm trọng, khiến dư luận và người dân nghi ngờ có dấu hiệu tiêu cực ở đây.

Để làm rõ những vấn đề sai phạm nêu trên và dấu hiệu tiêu cực của cán bộ chuyên trách và lãnh đạo UBND phường Nhân Chính, Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo UBND quận Thanh Xuân làm rõ vấn đề nêu trên.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Sơn