Chủ nhật, ngày 08/12/2019 10:15:28 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Ngăn chặn tệ nạn xã hội trong giới trẻ Giáo dục pháp luật, thay đổi nhận thức


Cập nhật: 5h10' ngày 19/07/2019


 07:35 | 18/07/2019

Những năm gần đây, tệ nạn xã hội ngày càng diễn biến phức tạp và có xu hướng bùng phát trong giới trẻ. Những tệ nạn như cờ bạc, lô đề, game online, cá độ bóng đá… đã len lỏi vào đời sống của một bộ phận không nhỏ thanh, thiếu niên. Mặt trái của các tệ nạn xã hội cùng với sự buông lỏng quản lý, thờ ơ của một số bậc cha mẹ đã khiến cho không ít thanh, thiếu niên trượt dài trên bước đường sai lầm.

Nhiều khoảng trống khiến giới trẻ sa ngã

Theo số liệu của Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội công bố mới đây, tại 6 tỉnh, thành phố trên toàn quốc, có tới 60% số người sử dụng ma túy lần đầu dưới 25 tuổi, 8% trong số đó thậm chí chưa đủ 18 tuổi. Những con số này đã nói lên thực trạng đáng buồn khi ma túy đang từng bước trở thành “thú tiêu khiển” phổ biến của giới trẻ.

Cùng với ma túy, một trong những tệ nạn phổ biến trong sinh viên đó là nghiện game. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều hành vi phạm tội khác, trong đó điển hình là cá độ, cờ bạc. Các trò chơi được giới trẻ ưa thích là: PUBG, Liên quân, LOL hay còn gọi là Liên minh huyền thoại... Các trò chơi này có nhiều hình ảnh mang tính chất bạo lực. Việc nghiện game dẫn đến những tác hại khôn lường, không hiếm trường hợp phạm tội do nghiện game. Vụ án mạng gây xôn xao dư luận tại Hà Nội năm 2017 cũng bắt nguồn từ ham mê game và cờ bạc dẫn đến nợ nần, túng quẫn mà một cựu sinh viên đã giết hại chị P.T.H để cướp tài sản.

Cùng với đó, một thực tế xã hội đã và đang trong giới trẻ hiện nay khiến dư luận xã hội không khỏi lo ngại, đó là tình trạng một bộ phận giới trẻ đang rơi vào sex “ngoài luồng”. Cụ thể là tình trạng bị bóc lột tình dục, sa ngã vào con đường mua, bán dâm trong giới trẻ, các bạn trẻ đang là sinh viên có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, khó kiểm soát.

Trang bị kiến thức cho học sinh, sinh viên

 Để “nói không” với tệ nạn phải đến từ chính sự thay đổi nhận thức của học sinh sinh viên. Theo đó, trước hết bản thân mỗi bạn trẻ cần xây dựng cho mình một bản lĩnh vững vàng, tập trung vào việc học tập rèn luyện, phát triển cả thể lực và trí lực, có tri thức đầy đủ về vấn đề tệ nạn xã hội để vượt qua mọi cám dỗ, tránh xa cái xấu. Bên cạnh đó, nhà trường cần trang bị những kiến thức về pháp luật cho học sinh sinh viên. Khi sinh viên, giới trẻ được học luật hoặc hiểu về luật pháp sẽ ý thức được hành vi của mình trong quan hệ xã hội.

Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng Khuất Thị Hải Oanh

Về nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên, có ý kiến cho rằng, ở lứa tuổi sinh viên, các em vừa bước sang tuổi trưởng thành và rời khỏi môi trường gia đình, bắt đầu cuộc sống tự lập, không có sự giám sát của cha mẹ nên dễ sa vào tệ nạn. Cùng với đó là do tâm lý tò mò và thích khám phá, muốn khẳng định bản thân; một số em có lối sống buông thả, thiếu động lực học tập nên mắc phải tệ nạn.

Hiện nay mặc dù hàng năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo đều ban hành hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học về công tác học sinh sinh viên, hoạt động ngoài giờ lên lớp và y tế trường học, trong đó, Bộ chỉ đạo toàn ngành thực hiện công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, AIDS, ma túy, mại dâm... Lồng ghép triển khai thực hiện công tác này trong các chương trình, dự án, đề án như giáo dục lý tưởng cách mạng, giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa, giáo dục văn hóa - ứng xử, giáo dục gia đình, giáo dục giới tính... Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu về tệ nạn xã hội trong giới trẻ đều chỉ ra rằng, một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ thanh, thiếu niên sa vào tệ nạn xã hội là vì thiếu kỹ năng sống, một bộ phận bạn trẻ không có khả năng phòng tránh và thoát thân nếu không may vướng phải bất kỳ tệ nạn nào, nhất là mại dâm và ma túy. Điều này cho thấy, việc truyền thông, giáo dục phổ biến về đạo đức, lối sống cũng như hiểu biết pháp luật cho thanh thiếu niên chưa hiệu quả.

Tệ nạn không chỉ là vấn đề của gia đình và nhà trường mà còn là nỗi lo chung của toàn xã hội. Ngăn chặn tệ nạn, xây dựng phẩm chất tốt, lối sống đẹp cho học sinh, sinh viên cần có sự chung tay của các cơ quan chức năng, gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Theo đó, để ngăn chặn giới trẻ sa ngã và phạm tội cần lấp đầy những khoảng trống về giáo dục cho giới trẻ, trong đó cần chú trọng giáo dục về pháp luật. Những trường đại học, cao đẳng không đào tạo chuyên ngành luật nên có các môn học pháp luật ngoại khóa, cung cấp kịp thời cho sinh viên những quy định cơ bản của pháp luật an toàn giao thông, pháp luật môi trường, luật giáo dục, luật hình sự, pháp luật về bình đẳng giới, pháp luật dân sự, luật hôn nhân và gia đình… nhằm cung cấp cho người học hiểu những quy định cơ bản của pháp luật hiện hành.

Thái Yến
Print this IN
|
Email this
 

tin cùng chuyên mục

 
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Có thể trình nhiều phương án sửa đổi Hiến pháp(16-05-2013)
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Có thể trình nhiều phương án sửa đổi Hiến pháp(16-05-2013)
 • Chủ tịch Quốc hội: Lạm phát “quá tốt” do điều hành dở(15-05-2013)
 • Đừng để bị chi phối khi bỏ phiếu(13-05-2013)
 • Bỏ phiếu tín nhiệm 49 lãnh đạo cao cấp(13-05-2013)
 • Cán bộ cao cấp cần tiêu chuẩn gì?(11-05-2013)
 • Từ thực tiễn cuộc sống đến việc sửa đổi Luật Đất đai – Bài 4: Chưa bịt kín các kẽ hở của Luật 2003(09-05-2013)
 • Sẽ lập tòa án hiến pháp?(08-05-2013)
 • Báo chí và cơ quan điều tra có những kênh điều tra riêng(07-05-2013)
 • 30 ngàn tỷ nên dành giải cứu người nghèo(07-05-2013)
 • “Đề xuất của Bộ Công an sẽ dấy lên sự lo ngại trong dân”(07-05-2013)
 • Đề xuất sửa Điều 7 Luật Báo chí: Chỉ nên giao quyền cho một cơ quan(07-05-2013)
 • Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng: Phóng viên điều tra sẽ bị “vặt bớt tay chân”(05-05-2013)
 • Hội đồng Hiến pháp – lựa chọn chính trị an toàn?(04-05-2013)
 • Đề xuất “C.A có quyền yêu cầu báo chí tiết lộ nguồn tin” bị phản ứng(04-05-2013)
 • Lựa chọn tên nước không thể chỉ bằng tình cảm(03-05-2013)
 • ‘Một m2 đất lúa chuyển đổi cũng phải xin Thủ tướng’(26-04-2013)
 • Từ thực tiễn cuộc sống đến việc sửa đổi Luật đất đai – Bài 3: Muôn hình vạn trạng tham nhũng tập thể trong quản lý đất đai(24-04-2013)
 • Lấy phiếu tín nhiệm: Đừng để ‘hòa cả làng’(23-04-2013)
 • Đã đến lúc cần giáo dục liêm sỉ(23-04-2013)