Thứ tư, ngày 15/07/2020 01:58:29 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Bình Định: Lấp 24ha đất trồng lúa xây khu tái định cư, sau 10 năm chỉ vài hộ dân đến ở!


Cập nhật: 5h38' ngày 19/08/2019


 

Dân trí Sau gần 10 năm, nhưng 2 khu tái định cư (TĐC) rộng 24ha được đầu tư hàng tỷ đồng trên địa bàn huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) chỉ lèo tèo vài hộ dân đến ở. Điều này không chỉ gây lãng phí đất mà hạ tầng các khu TĐC này đã xuống cấp nghiêm trọng. 
>>Dự án tái định cư "ngốn" gần 15 tỷ ngân sách, sau 8 năm có 2 hộ dân đến ở! 
>>Hiện trạng thảm hại khu tái định cư của hộ nghèo tại Sóc Trăng 
>>Dân nghèo lũ lượt “chạy trốn” khỏi nhà tái định cư: Bí ẩn gì phía sau các gói thầu?

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Volume 90%
Phát
 
Bình Định: Lấp 24ha đất trồng lúa xây khu TĐC, sau 10 năm chỉ vài hộ dân đến ở

Khu TĐC thành bãi rác, họp chợ

Hơn 9 năm trước, tỉnh Bình Định đầu tư xây dựng 2 khu TĐC trên địa bàn xã Cát Tiến (huyện Phù Cát) với tổng diện tích 24ha, nhằm bố trí TĐC cho người dân ở xã Cát Hải (huyện Phù Cát) bị ảnh hưởng bởi các dự án kinh tế - du lịch - thương mại.

Lấp 24ha đất trồng lúa xây khu tái định cư, sau 10 năm chỉ vài hộ dân đến ở! - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Sau 10 năm, nhiều khu TĐC đầu tư hàng tỷ đồng trên địa bàn huyện Phù Cát bỏ hoang để dân đổ rác

Theo đó, một khu TĐC tọa lạc tại thôn Phương Phi với diện tích 10ha và một khu khác nằm tại thôn Phú Hậu có diện tích 14ha. Tại 2 khu TĐC này được xây dựng hạ tầng tương đối bài bản: có hệ thống điện thắp sáng, đường nội bộ, hệ thống cung cấp nước sạch, trường mẫu giáo, nhà văn hóa thôn… Thế nhưng, gần 10 năm qua mới chỉ vài hộ dân đến xây dựng nhà ở, trong đó chủ yếu là các hộ dân thuộc tái định cư tại chỗ.

Lấp 24ha đất trồng lúa xây khu tái định cư, sau 10 năm chỉ vài hộ dân đến ở! - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Khu TĐC xã Cát Tiến như một đại công trường, hạ tầng xuống cấp.
Lấp 24ha đất trồng lúa xây khu tái định cư, sau 10 năm chỉ vài hộ dân đến ở! - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Khu TĐC ngổn ngang...

Ghi nhận của phóng viên Dân trí, hiện 2 khu TĐC rộng hàng chục ha được các doanh nghiệp thuê làm nơi tập kết cát, vật liệu xây dựng để thi công công trình. Riêng khu TĐC thôn Phương Phi trở thành bãi tập kết rác, nhiều người dân lén lút mang các loại rác thải, gây ô nhiễm môi trường.

Trong khi đó, hệ thống đường giao thông nội bộ tại 2 khu TĐC bị hư hỏng, xuống cấp nặng. Nhiều đoạn mặt đường bê tông bong tróc trơ đất cát, ổ gà, ổ voi. Hệ thống điện chiếu sáng, nước sạch, đường ống nước thải... bị bỏ hoang lâu ngày cũng bắt đầu xuống cấp.

Lấp 24ha đất trồng lúa xây khu tái định cư, sau 10 năm chỉ vài hộ dân đến ở! - 4
 

Nhấn để phóng to ảnh

Hạ tầng cơ sở các khu TĐC ở xã Cát Tiến bị xuống cấp nghiêm trọng

Anh Nguyễn Ngọc Diệu là 1 trong 3 hộ TĐC tại chỗ ở thôn Phương Phi, cho biết: “Gia đình tôi bị ảnh hưởng của dự án xây dựng khu TĐC thôn Phương Phi nên được bố trí đất tại khu TĐC này luôn. Từ năm 2010 đến nay chỉ vài hộ dân ở, hạ tầng đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Hiện, có công ty đến đóng doanh trại để thi công công trình, xe ben, xe tải chạy làm hư hỏng đường nội bộ khu TĐC. Trước đây, họ chạy vào đường trước nhà tôi làm nhà cửa rung chuyển, bụi bẩn nên tôi phải dùng gạch, đá chặn đường để họ chạy đi đường khác”.

Dân mất đất sản xuất

Để xây dựng 2 khu TĐC này, chính quyền địa phương phải thu hồi 24ha đất sản xuất lúa và bồi thường cho các hộ dân bị mất đất sản xuất hàng tỷ đồng. Thế nhưng, việc bỏ hoang như hiện nay không chỉ gây lãng phí đất mà khiến nhiều hộ dân mất đất sản xuất.

Lấp 24ha đất trồng lúa xây khu tái định cư, sau 10 năm chỉ vài hộ dân đến ở! - 5
 

Nhấn để phóng to ảnh

Sau gần 10, các khu TĐC ở thôn Phương Phi và Phú Hậu chỉ vài người đến ở.

Ông Trần Ngọc Thạch (thôn Phương Thái, xã Cát Tiến), cho biết: “Nguyên 2 khu TĐC này là đất ruộng, sản xuất 2 vụ lúa của nhân dân, có khu chân ruộng đất phì nhiều. Giờ đây, chính quyền thu hồi đất xây dựng khu TĐC nhưng rồi bỏ hoang thì thật lãng phí. Tiền bán ruộng ăn rồi cũng hết, còn mất đất sản xuất thì dân biết làm gì ăn”.

Ông Hà Trọng Dưỡng - Chủ tịch UBND xã Cát Tiến, cho biết 2 khu TĐC Phương Phi và Phú Hậu thuộc Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Bình Định quản lý chứ không phải do xã quản lý. Tuy nhiên, theo ông Dưỡng, 2 khu TĐC trên dùng để bố trí TĐC cho các hộ dân xã Cát Hải bị giải tỏa để làm dự án du lịch Vĩnh Hội. Tuy nhiên, do dự án này bị treo nhiều năm nên dân cư chưa chuyển vào.

Lấp 24ha đất trồng lúa xây khu tái định cư, sau 10 năm chỉ vài hộ dân đến ở! - 6
 

Nhấn để phóng to ảnh

Đường nội bộ khu TĐC thôn Phương Phi bị hư hỏng nặng.

Trong khi đó, phóng viên liên hệ với ông Nguyễn Trung Kiên - Chủ tịch UBND huyện Phù Cát nhưng ông Kiên không bắt máy, nhắn tin đề cập đến vấn đề trên thì ông này cũng không hồi âm.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Phan Viết Hùng - Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Bình Định, cho biết việc bỏ hoang các khu TĐC do những lằng nhằng liên quan đến nhà đầu tư Dự án Khu Du lịch nghỉ dưỡng Vĩnh Hội. Hiện, đã thu hồi dự án nhưng nhà đầu tư đang kiện cáo nên chưa thể triển khai.

Lấp 24ha đất trồng lúa xây khu tái định cư, sau 10 năm chỉ vài hộ dân đến ở! - 7
 

Nhấn để phóng to ảnh

Khu TĐC thành nơi họp chợ chiều ở xã Cát Tiến

“Hiện nay, một số dự án đang có nhu cầu giải tỏa di dời dân như: giải tỏa mặt tiền khu đô thị Cát Tiến hay các hộ dân bị ảnh hưởng của triều cường và một số tuyến đường trục ven biển… Quy hoạch đã phê duyệt, dự kiến đến đầu 2020 sẽ bố trí các hộ dân ở các khu vực trên vào ở trong các khu tái định cư”, ông Hùng nói.

Lấp 24ha đất trồng lúa xây khu tái định cư, sau 10 năm chỉ vài hộ dân đến ở! - 8
 

Nhấn để phóng to ảnh

Khu ruộng không bị thu hồi vẫn là những đám ruộng xanh tốt

Trao đổi về việc người dân phản ánh, khu TĐC để cho doanh nghiệp thuê làm công trình gây hư hỏng, ông Hùng lý giải: “Bây giờ toàn công trình trọng điểm của tỉnh và tỉnh yêu cầu cho mượn thì chúng tôi phải hỗ trợ. Sau khi dự án xong họ sẽ trả lại mặt bằng, còn hư hỏng chỗ nào thì họ phải chịu trách nhiệm khắc phục”.

Doãn Công