Thứ ba, ngày 20/10/2020 03:28:15 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Quảng Ninh: Gần 10 năm không giải quyết nổi vụ chiếm giữ đất trái phép của người dân tại dự án đường bao biển


Cập nhật: 4h58' ngày 19/09/2020


 Thứ Năm, 17/9/2020 20:50 GMT+7

(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam nhận đươc đơn kêu cứu về việc bị chiếm giữ khu đất trái phép của 2 mẹ con bà Trường Thị Hà và bà Phạm Thị Nhẫn có địa chỉ tại Số nhà 4, tổ 1, khu 7A phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, sự việc kéo dài 10 năm qua nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. 

Quảng Ninh: Gần 10 năm không giải quyết nổi vụ chiếm giữ đất trái phép của người dân tại dự án đường bao biển
Vườn cây nhãn, vải trên 10 năm tuổi bị chặt phi tang.

Trong đơn trình bày, gia đình bà Nhẫn có khu vườn tại khu 9B phường Quang Hanh được khai hoang, phục hóa từ năm 1990. Đến năm 1996, gia đình bà được nhà nước giao sử dụng theo chương trình dự án 327 di dân nội vùng. Khu đất này mang tên chồng bà là ông Tường Duy Lục.

Đến năm 2018 được UBND Thành phố Cẩm Phả cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mang tên Phạm Thị Nhẫn và Tường Thị Hà. 

Cuối năm 2010, bà Nhẫn ốm nặng phải đi Hà Nội chữa bệnh. Lúc này một số người gồm Trương Văn Chung, Trương Văn Hương ở tổ 2 Khu 7A Quang Hanh và Hoàng Thanh Bình ở tổ 6 Khu 7A Quang Hanh đã thuê Nguyễn Đức Linh và một số người khác vào khu vườn để chặt phá toàn bộ các loại cây ăn quả lâu năm, đã cho thu hoạch ổn định.

Sau đốn hạ cây ăn quả, nhóm người này đã cho trồng keo thay thế vào khu vườn, đồng thời tự ý phá 3 đầm nuôi cá thành một ao lớn.

Vườn cây nhãn, vải trên 10 năm tuổi bị chặt phi tang để trồng keo con vào. 

Bà Nhẫn cho biết, “sau khi xảy ra sự việc, phải qua nhiều lần trình báo, ngày 19/05/2011 UBND phường Quang Hanh mới có cuộc họp ban đầu giải quyết vụ việc. Ngày 21/05/2011 cán bộ phường Quang Hanh vào hiện trường lập biên bản, ông Nguyễn Đức Linh đã thừa nhận thực hiện hành vi trên".

Tiếp đó, UBND phường Quang Hanh đã ra thông báo số 42 ngày 28/05/2011 yêu cầu Nguyễn Đức Linh chấm dứt việc chặt phá cây, tổ chức trồng keo lấn chiếm đất của bà Nhẫn; bồi hoàn toàn bộ số keo đã trồng trên đất cho bà Nhẫn quản lý sử dụng.

Cán bộ phường vào thẩm định tại chỗ kiểm đếm gốc cây tái sinh sau 1 năm bị chặt phá.

UBND phường Quang Hanh đã xác định việc Nguyễn Đức Linh tự ý đến khu đất của Bà Nhẫn chặt phá cây cối hoa màu và trồng cây keo mới thay thế là vi phạm luật đất đai năm 2003 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Sau gần 9 tháng nhận lại đất, gia đình bà Nhẫn đã chăm sóc, hồi sinh, tái tạo khu vườn, những mầm cây đã bắt đầu mọc trở lại.

“Nhưng đến ngày 26/02/2012, nhóm người Trương Văn Chung, Trương Văn Hương, Hoàng Thanh Bình lại tiếp tục cho người vào khu vườn gia đình tôi chặt phá, ngăn cấm đe dọa không cho chúng tôi làm vườn. Mặc dù sự việc nghiêm trọng và chúng tôi đã làm đơn trình báo lên Công an, UBND phường Quang Hanh nhưng phải đến ngày 12/08/2012 công an Phường Quang Hanh mới đưa cán bộ vào xác định hiện trạng, thống kê số lượng cây trồng. Ngày 29/08/2012 UBND Phường Quang Hanh triệu tập cuộc họp để giải quyết sự việc”, bà Nhẫn cho biết.

Xây dựng nhà tạm trên đất năm 2012 mà không bị xử lý.
 

Theo bà Nhẫn, do lần trước các đối tượng không bị xử lí nên lần này tỏ thái độ hung hăng hơn, ngang nhiên coi thường pháp luật.

"Họ dựng lán trại trái phép trên đất của gia đình, rào cổng không cho ra vào. Đối tượng Trương Văn Chung còn đánh cháu rể bà là Hoàng Văn Hiện khi đang cùng bà vào vườn. Đồng thời gọi vợ và em gái cầm dây thừng đe dọa, nếu không ra khỏi khu đất sẽ trói lại. Ngày 05/12/2012, UBND thành phố Cẩm Phả ra thông báo số số 2025 về vụ việc trên và một lần nữa khẳng định gia đình tôi có đủ điều kiện pháp lý, sử dụng hợp pháp khu đất này. Văn bản cũng chỉ rõ những sai phạm của các đối tượng trên, yêu cầu phải di dời người và tài sản ra khỏi khu đất, nhưng không hề có hình thức xử phạt nào”, công dân này tiếp tục trình bày.

Dựng rào chắn trên đất năm 2012 mà không bị xử lý. 

Từ khi UBND TP Cẩm Phả ra thông báo trên, gia đình bà Nhẫn tiếp tục canh tác ổn định và hoàn thiện hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ. Ngày 20/06/2018, UBND thành phố Cẩm Phả đã cấp giấy CNQSDĐ cho gia đình bà  Phạm Thị Nhẫn và Tường Thị Hà đồng sở hữu.

Theo bà Nhẫn thì những tưởng sẽ được yên tâm sản xuất, làm ăn nhưng nào ngờ sau 4 năm yên bình, đối tượng Trương Văn Chung và Hoàng Thanh Bình lại tổ chức người vào chiếm giữ trái phép khu đất một lần nữa. Lần này họ tiếp phá hoại cây cối hoa màu, xây cống, đắp ao đầm, chiếm giữ các vật dụng, tài sản của gia đình.

Bức xúc trước việc bị các đối tượng uy hiếp, chiếm giữ đất xảy ra như cơm bữa, mà cơ quan chức năng thì không có biện pháp xử lý, bà Nhẫn tiếp tục tìm đến UBND phường Quang Hanh “cầu cứu”. Phải qua hai lần “gõ cửa”, đến ngày 31/08/2018, UBND phường Quang Hanh mới tổ chức buổi họp hòa giải tuy nhiên buổi làm việc không mang lại kết quả.

Xây cống ao "trái phép".

Ngày 22/02/2019 UBND thành phố Cẩm Phả lại có buổi triệu tập các bên làm việc, chỉ ra những sai phạm của các đối tượng nhưng không có hình thức xử lý vi phạm.

Tưởng chừng mọi việc sẽ chấm dứt khi hành vi của các đối tượng không thành. Ngày 11/08/2020, UBND phường Quang Hanh đã mời gia đình bà Nhẫn lên để phổ biến về công tác giải phóng mặt bằng dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả do một phần đất của gia đình nằm trong dự án. Cùng được mời tại buổi làm việc còn có đối tượng Chung và Bình.

Nào ngờ, trong dự thảo phương án đền bù, kiểm kê tài sản lại mang tên Hoàng Thanh Bình, đối tượng người đã “năm lần bảy lượt” nhảy vào phá hoại, chiếm giữ khu đất của gia đình bà Nhẫn. 

Theo bà Nhẫn, nhóm người Trương Văn Chung, Trương Văn Hương, Hoàng Thanh Bình, Nguyễn Đức Linh đã chiếm giữ trái phép khu đất của gia đình đã gần 10 năm nay nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp giải quyết triệt để vụ việc, bảo vệ quyền lợi của người dân. 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Mỵ Châu