Theo quy định, từ ngày 15/10/2020, người có hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và giao nhận thuốc lá lậu sẽ bị xử phạt tối đa 100 triệu đồng.

Người có hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và giao nhận thuốc lá lậu có số lượng dưới 50 bao, sẽ bị phạt tiền tới 3 triệu đồng.

Đồng thời, dù chỉ buôn bán 1 bao thuốc lá điếu nhập lậu, người bán đã có khả năng bị xử phạt tới 3 triệu đồng. Nếu tái phạm các hành vi này có thể bị truy cứu  trách nhiệm hình sự.

Hành vi buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu số lượng dưới 50 bao, phạt tiền 1 - 3 triệu đồng, số lượng trên 50 bao đến dưới 100 bao sẽ bị phạt tiền 3 - 5 triệu đồng, số lượng buôn lậu từ 100 - 300 bao sẽ phạt 5 - 10 triệu đồng.

Mức phạt lên đến 100 triệu đồng nếu buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu từ 1.500 bao trở lên.

Việc áp dụng hình thức phạt tiền với hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và giao nhận dù chỉ 1 bao thuốc lá điếu nhập lậu, thay cho hình thức cảnh cáo được quy định trước đây.

Quy định trên cho thấy sự quyết tâm của Chính phủ trong công tác chống thuốc lá điếu nhập lậu, đồng thời cảnh báo các cửa hàng bán lẻ và người tiêu dùng không tiếp tay cho thuốc lá điếu nhập lậu.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, thuốc lá nhập lậu vẫn là một trong những mặt hàng trọng điểm kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng trên cả nước đặc biệt là các tỉnh biên giới Tây Nam.

Thu Huyền