Thứ tư, ngày 21/08/2019 10:51:06 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Chiến dịch thanh tra lao động 2019 Để ngành gỗ bền vững


Cập nhật: 4h51' ngày 21/04/2019


 08:39 | 20/04/2019

Theo Chánh thanh tra Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Tiến Tùng, hiện cả nước có khoảng 93% doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chuyên chế biến gỗ và lâm sản đang sử dụng máy, thiết bị, công nghệ lạc hậu. Đáng báo động, tình hình vi phạm pháp luật lao động trong doanh nghiệp chế biến gỗ còn phổ biến. Chính vì vậy, Chiến dịch Thanh tra lao động năm 2019 có chủ đề “Tuân thủ pháp luật lao động để phát triển bền vững ngành chế biến gỗ”.

Vi phạm còn phổ biến

Theo thống kê, cả nước hiện có khoảng 4.500 doanh nghiệp chế biến gỗ và lâm sản, với khoảng 500.000 lao động, trong đó lao động được đào tạo, làm việc ổn định chiếm từ 55-60%, còn lại là lao động giản đơn theo mùa vụ. Việt Nam hiện là quốc gia đứng đầu khối ASEAN, thứ 2 châu Á và thứ 5 trên thế giới về kim ngạch xuất khẩu gỗ (chiếm khoảng 6% thị trường gỗ toàn cầu); tốc độ tăng trưởng hàng năm từ 10 - 15%... Riêng năm 2018, chế biến gỗ là ngành có kim ngạch xuất khẩu của tỉnh cao và chiếm 40% tổng kim ngạch xuất khẩu ngành gỗ cả nước. Tuy nhiên, theo Chánh thanh tra Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Tiến Tùng, đa số các doanh nghiệp, cơ sở chế biến gỗ trong nước còn sử dụng công nghệ thấp, máy móc thiết bị lạc hậu và lực lượng lao động trình độ lao động giản đơn, làm việc theo mùa vụ dẫn đến tình hình tuân thủ pháp luật lao động trong ngành còn nhiều hạn chế. Đáng báo động, tình hình vi phạm pháp luật lao động trong doanh nghiệp chế biến gỗ còn phổ biến như: Tổ chức giờ làm thêm vượt quá giờ quy định; vi phạm về giao kết hợp đồng; vi phạm quy định về an toàn, vệ sinh lao động; những yếu tố nguy hiểm, độc hại chưa được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ để có giải pháp ngăn ngừa như bụi, tiếng ồn, trơn trượt… gây mất an toàn và bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

“Việc vi phạm pháp luật lao động không những ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn, sức khỏe của người lao động mà còn làm giảm năng suất, giảm tính cạnh tranh của ngành chế biến, xuất khẩu gỗ ở cả thị trường trong nước và trên thế giới. Do đó, Chiến dịch thanh tra lần này nhằm hướng đến tuân thủ bền vững pháp luật lao động sẽ góp phần đạt mục tiêu mà Chính phủ đặt ra là phát triển ngành chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu bền vững, hiệu quả, hiện đại trên cơ sở hội nhập sâu rộng vào thị trường quốc tế và khu vực - ông Nguyễn Tiến Tùng cho biết.

Giám sát kết quả sau thanh tra

 Qua 4 năm thực hiện chiến dịch thanh tra trong các lĩnh vực may mặc (năm 2015), xây dựng (năm 2016), điện tử (năm 2017), khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng năm (2018) đã đem lại những hiệu quả tích cực, góp phần ổn định quan hệ lao động hài hòa và có tác động lan tỏa tới việc tuân thủ tới pháp luật của các doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác.

Thực tế đánh giá về việc tuân thủ pháp luật trong ngành chế biến gỗ, Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng cho rằng, nếu thống kê số lượng lao động trong lĩnh vực trồng rừng, cung cấp nguyên liệu, thì ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản còn thu hút hàng triệu lao động ở khu vực nông thôn và miền núi. Tuy nhiên, tình hình tuân thủ trong ngành chế biến gỗ còn nhiều bất cập. Tại Đồng Nai, đánh giá kết quả thanh tra từ năm 2016 tới 2018 và khảo sát thực địa nhiều doanh nghiệp gỗ tại Đồng Nai đã ghi nhận nhiều sai phạm trong việc tuân thủ pháp luật và quy định lao động, chủ yếu về số giờ làm thêm, hợp đồng lao động, trợ cấp thôi việc, an toàn và sức khỏe lao động và bảo hiểm xã hội. Xuất phát từ thực trạng trên, Chiến dịch Thanh tra Lao động năm 2019 sẽ đưa ngành chế biến gỗ vào “tầm ngắm”. Theo đó, Chiến dịch sẽ bao gồm các nhóm hoạt động khác nhau như thanh tra, đào tạo, tập huấn, truyền thông… nhằm tăng cường nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động về tầm quan trọng của việc thúc đẩy tuân thủ pháp luật trong ngành chế biến gỗ trên toàn quốc.

Chia sẻ về mục đích khi thực hiện chiến dịch thanh tra, ông Tùng cho biết, hiện nay chỉ có 500 thanh tra viên, riêng lực lượng thanh tra lao động chỉ khoảng 150 người, trong khi cả nước có gần 800.000 doanh nghiệp. Để có thể kiểm tra hết các doanh nghiệp thì phải mất 50 năm. Chính vì vậy, việc nâng cao nhận thức để các doanh nghiệp phải tự điều chỉnh vì quyền lợi của mình và bảo đảm quyền lợi người lao động. Do đó, Chiến dịch không nhằm đến hiệu ứng tức thì mà nhằm tạo hiệu ứng trong năm chiến dịch và những năm tiếp theo, không chỉ trong ngành chế biến gỗ mà còn những ngành khác. Tuy nhiên, sau thanh tra sẽ công khai những sai phạm của các doanh nghiệp chế biến gỗ vi phạm, đồng thời giám sát chặt chẽ việc khắc phục những vi phạm sau thanh tra.

Đánh giá việc thực hiện chiến dịch thanh tra trong lĩnh vực chế biến gỗ, bà Andrea Prince, quản lý Dự án Khuôn khổ quan hệ lao động mới của ILO cho rằng, phát huy phương pháp tiếp cận chiến lược của cơ quan thanh tra lao động là bước đi quan trọng nhằm bảo đảm kết quả tuân thủ pháp luật mà các khách hàng mong muốn cũng như cần thiết đối với người lao động. Những quyền cơ bản trong lao động như đối thoại, thương lượng, được đối xử bình đẳng đóng vai trò trung tâm bảo đảm chất lượng cuộc sống của người lao động, tạo nền tảng để doanh nghiệp và nền kinh tế phát triển bền vững. Chính vì vậy, việc triển khai chiến dịch thanh tra là phương pháp hữu hiệu nhằm tăng tính tuân thủ các quy định về pháp luật. Đồng thời, thông qua chiến dịch thanh tra tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động.

Được biết, chiến dịch thanh tra lao động năm 2019 sẽ được triển khai tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước với sự tham gia của đại diện người lao động là tổ chức công đoàn các cấp, đại diện người sử dụng lao động là Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các cơ quan quản lý nhà nước về chế biến gỗ và các cơ quan thanh tra lao động trong cả nước.

Bảo Anh