Thứ hai, ngày 25/05/2020 10:32:43 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội Khóa XIV: Dù trong hoàn cảnh nào, nguyện vọng của cử tri luôn được ưu tiên xem xét, giải quyết


Cập nhật: 4h59' ngày 21/05/2020


 
12:06 | 20/05/2020
Báo cáo với Quốc hội về kết quả giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ Tám, Quốc hội Khóa XIV tại phiên họp sáng nay, 20.5, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh, kết quả giải quyết kiến nghị cử tri lần này đã cho thấy, dù trong hoàn cảnh nào thì nguyện vọng của cử tri luôn được quan tâm ưu tiên xem xét, giải quyết, từ đó tạo niềm tin, sự phấn khởi, đoàn kết nhất trí một lòng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ.

98,3% kiến nghị đã được giải quyết và trả lời

Báo cáo trước Quốc hội, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết, thông qua 1.396 cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội, đã tiếp nhận, tổng hợp được 2.102 kiến nghị toàn bộ kiến nghị đã được chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Nội dung các kiến nghị cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8 thuộc mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế xã hội. Cũng như nhiều kỳ họp trước, các lĩnh vực được người dân quan tâm vẫn là lao động việc làm, tài nguyên và môi trường, giao thông vân tải, nông nghiệp, nông thôn, y tế; giáo dục và đấu tranh phòng, chống tội phạm,…


Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại phiên Khai mạc Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội Khóa XIV

Trong thời gian giữa hai kỳ họp, mặc dù xảy ra đại dịch Covid - 19, vừa phải thực hiện giãn cách xã hội, ứng phó, ngăn chặn sự lây lan của của dịch bệnh, vừa phải duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh và tăng trưởng kinh tế, thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, sự chỉ đạo của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội, của Chính phủ, các cơ quan đã hết sức nỗ lực giải quyết các phản ánh, kiến nghị của cử tri, đến nay đã có 2.066/2.102 kiến nghị được giải quyết và trả lời cử tri đạt 98,3%. "Có thể khẳng định rằng kết quả giải quyết kiến nghị cử tri lần này cho thấy, dù trong hoàn cảnh nào thì nguyện vọng của cử tri luôn được quan tâm ưu tiên xem xét, giải quyết. Từ đó tạo niềm tin, sự phấn khởi, đoàn kết nhất trí một lòng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ”, bà Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh.

Trong đó, Quốc hội nhận được 59 kiến nghị, chiếm 2,8% tổng số kiến nghị, trong đó có 23/59 kiến nghị về xây dựng pháp luật và 36/59 kiến nghị về hoạt động giám sát. Toàn bộ các kiến nghị này đã được Quốc hội xem xét trả lời thấu đáo, đầy đủ, đúng thời hạn, đạt 100%.

Cũng theo Trưởng ban Dân nguyện, thời gian giữa 2 kỳ họp vừa qua đã xuất hiện một số vấn đề được cử tri và xã hội quan tâm như: xâm nhập mặn, an ninh nguồn nước; đổi mới chương trình, sách giáo khoa; tác động của dịch Covid - 19 đối với kinh tế, xã hội… Các vấn đề này đã được các Ủy ban của Quốc hội tổ chức khảo sát, nghiên cứu, để báo cáo với UBTVQH kịp thời xem xét .

Đối với Chính phủ, có 1.951 kiến nghị, chiếm 92,82% tổng số kiến nghị,  hiện đã giải quyết, trả lời 1.915 kiến nghị, đạt 98,2%, còn 214 kiến nghị, chiếm 11,2% đang xem xét, giải quyết.

Theo Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải, Chính phủ, các Bộ, ngành rất tích cực, khẩn trương, trách nhiệm trong xem xét một số lượng lớn các kiến nghị. Ngay tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ ngày 9.4.2020, mặc dù đây là thời điểm mà dịch Covid - 19 đang có diễn biến phức tạp, nhưng Thủ tướng vẫn quyết liệt chỉ đạo các thành viên Chính phủ ngoài việc chống dịch phải quan tâm tới nguyện vọng của cử tri, sớm hoàn thành việc trả lời kiến nghị cử tri, Thủ tướng còn lưu ý, trả lời cử tri phải đúng yêu cầu, có giải pháp cụ thể để xử lý. Các Bộ, ngành cũng rất nghiêm túc triển khai thực hiện công tác này.

Giải quyết dứt điểm tồn tại, hạn chế

Tuy nhiên, Trưởng ban Dân nguyện cũng chỉ rõ, hiện vẫn còn một số tồn tại, hạn chế trong công tác giải quyết kiến nghị cử tri như: vẫn còn một số ít văn bản trả lời chưa đủ thông tin, chưa đúng nội dung kiến nghị, chưa kiểm tra, tìm giải pháp để tháo gỡ nên cử tri tiếp tục kiến nghị. Một số kiến nghị của cử tri yêu cầu kiểm tra, xem xét trách nhiệm đối với các cá nhân, tập thể khi để xảy ra sai  phạm nhưng thường trả lời chung chưa nêu rõ kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm. Công tác phối hợp giữa các bộ, ngành trong xem xét, giải quyết các kiến nghị có nội dung liên ngành vẫn còn chậm. Mặc dù các cơ quan đã rất tích cực trong giải quyết các kiến nghị, nhưng đến nay vẫn còn hàng trăm kiến nghị đang trong quá trình giải quyết. Đây là những kiến nghị cần có thời gian nghiên cứu hoặc cần có nguồn lực, tuy nhiên, Trưởng Ban Dân nguyện cũng nêu rõ, các bộ ngành cần chủ động, nỗ lực hơn nữa trong thời gian tới để giải quyết, các kiến nghị này.

Trưởng ban Dân nguyện kiến nghị, Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội cần tiếp tục cải tiến, nâng cao chất lượng tổng hợp kiến nghị cử tri, đảm bảo rõ ràng, cụ thể, trọng tâm, không kiến nghị trùng lặp; tích cực khai thác phần mềm ứng dụng phục vụ trả lời kiến nghị cử tri; tăng cường giám sát việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật và một số vấn đề nóng mà cử tri quan tâm.

Về phía Chính phủ, Trưởng Ban Dân nguyện nêu rõ, cần chỉ đạo các Bộ, ngành xây dựng kế hoạch để giải quyết dứt điểm những tồn tại, hạn chế như đã nêu trong mục II của báo cáo; phân công cơ quan chủ trì, chịu trách nhiệm chính để giải quyết  đối với các kiến nghị có nội dung liên quan đến nhiều Bộ, ngành; các Bộ, ngành rà soát, giải quyết dứt điểm các kiến nghị đang trong quá trình giải quyết, hạn chế chuyển kiến nghị chưa được giải quyết sang kỳ sau.

Tin: Hoàng Ngọc
Ảnh: Quang Khánh--ĐBND