Thứ tư, ngày 15/07/2020 02:00:17 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Tuổi già khép lại sau song sắt


Cập nhật: 5h8' ngày 23/08/2019


 (Công lý) - Bị cáo Lê Hải Châu (61 tuổi, trú huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đứng trước bục khai báo với tội danh giết người.

 

Bị cáo Châu và vợ là bà Chu Thị Hà (56 tuổi) kết hôn với nhau đến nay đã gần 40 năm và có bốn người con (2 gái, 2 trai). Nhà đông con, bản thân ông Châu sức khỏe yếu nên đành chấp nhận để vợ sang nước ngoài lao động. Năm 1999, bà Hà đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc. 

Gia đình vắng đi người phụ nữ, ông Châu thay vợ “làm mẹ” nuôi nấng con cái. Thời gian trôi, cuộc sống khó khăn dần vơi bớt nhưng những gánh nặng vô hình trong ông Châu thì cứ đầy lên. Người đàn ông thấy mình cô đơn, lạc lõng giữa những đứa con đang trưởng thành. Ông trở thành người đàn ông ích kỷ, thường xuyên cáu gắt.

Tại phiên sơ thẩm ngày 16/8, xuyên suốt phiên xử ông Châu liên tục nói rất ân hận vì đã gây ra cái chết cho vợ mình.

“Bị cáo không thể lý giải được hành động của mình lúc đó, giết vợ là điều không bao giờ bị cáo nghĩ đến, điều bị cáo mong muốn là vợ ở lại, chăm sóc nhau tuổi già…”, ông Châu nói trước tòa.

Có thể đó chỉ là lời biện minh cho hành vi tội lỗi của mình nhưng ánh mắt, khuôn mặt bị cáo khiến cho người dự khán cảm nhận được rằng đó những lời nói thật, những lời hối lỗi của người đàn ông gần 20 năm trong cảnh “gà trống nuôi con”.

Tuổi già khép lại sau song sắt

Bị cáo Lê Hải Châu tại phiên xử.

Cuối năm 2018, bà Hà về dự đám cưới con trai thứ ba rồi ở nhà ăn Tết. Có lẽ đó là cái Tết vui nhất của người đàn ông sau nhiều năm gặp lại vợ. Do bị tai biến mạch máu não nên sức khỏe ông Châu yếu đi nhiều, tuổi ngày càng cao nên người đàn ông này muốn vợ ở nhà cùng chăm sóc người con trai bị bệnh thần kinh, không ra nước ngoài làm việc nữa. Nghe chồng nói, người phụ nữ chỉ im lặng. 

Việc vợ không đưa ra quyết định đi hay ở khiến ông Châu lo lắng, buồn bực. Những suy nghĩ điên rồ xuất hiện và bi kịch đau lòng xảy ra.

Ngày 18/2/2019, bà Hà bàn với ông Châu sẽ đưa con trai ra Hà Nội khám bệnh rồi vào Khánh Hòa chơi với con gái vài hôm. Ông Châu nghe xong liền vùng vằng, to tiếng nói không đồng ý, cho rằng vợ không muốn chăm sóc mình. Cơn nóng giận, sự ích kỷ bùng lên khiến ông Châu mất kiểm soát hoàn toàn.

Sau một đêm trằn trọc, đến rạng sáng hôm sau, ông Châu xuống nhà bếp cầm hai con dao nhọn đi vào phòng ngủ vung lên đoạt mạng vợ. Sau khi gây án, người đàn ông ra biển Cương Gián tự tử nhưng được người dân phát hiện ngăn cản, đưa về cơ quan Công an đầu thú.

Thật khó để nói hết những gì diễn ra trong phiên xử ngày hôm đó. Những dãy ghế trong hội trường xét xử chật kín, người thân gia đình bị hại và của bị cáo trao nhau những ánh mắt đầy day dứt. Một người đã mất, một người đang đối diện với cảnh tù tội. Đau xót nhất là con của bị cáo, họ khóc, những tiếng xé lòng…

Nhận định hành vi của bị cáo đặc biệt nguy hiểm, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt mà đang tâm cướp đi quyền được sống của người khác, làm ảnh hưởng ANTT trên địa bàn nên cần phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian đủ dài để răn đe và phòng ngừa chung.

Sau khi cân nhắc các tình tiết, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên phạt bị cáo Lê Hải Châu 20 năm tù về tội giết người.

Phiên tòa kết thúc, tranh thủ những giây phút ít ỏi trước khi rời phòng xử, người đàn ông vội dang tay ôm những đứa con trong nước mắt nhạt nhòa.

Bá Mạnh

tin cùng chuyên mục