Thứ sáu, ngày 19/07/2019 12:31:17 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Nhiều điểm trùng hợp giữa “kỳ án Hàn Đức Long” và “án oan ông Chấn”


Cập nhật: 5h48' ngày 26/06/2016


Với thời gian gần 5 năm tham gia bào chữa, kêu oan cho Hàn Đức Long (Bắc Giang), luật sư Ngô Ngọc Trai (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết, vụ án này có những diễn biến giống vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang).

Luật sư Ngô Ngọc Trai phân tích: Thứ nhất, vụ án mạng ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên Bắc Giang xảy ra tháng 8.2003. Sau một thời gian không truy tìm được hung thủ, vụ án rơi vào bế tắc, Công an tỉnh Bắc Giang đã lập hòm thư tố giác tội phạm ở thôn Me để thu thập thông tin làm sáng tỏ vụ án. Ông Nguyễn Thanh Chấn đã bị công an triệu tập, bị bắt rồi bị khởi tố, truy tố và xét xử, rồi đi thụ án. 10 năm sau ông đã được minh oan.

Gần 2 năm sau, một vụ án hiếp dâm trẻ em và giết người xảy ra ở huyện Tân Yên, Bắc Giang, nạn nhân là cháu N.T.Y (5 tuổi). Công an tỉnh Bắc Giang cũng thụ lý vụ án này. Sau 4 tháng không tìm ra thủ phạm gây án, Công an tỉnh Bắc Giang quyết định tạm đình chỉ vụ án, đồng thời phát động nhân dân tố giác các đối tượng có hành vi sàm sỡ, cưỡng bức với phụ nữ trên địa bàn.

Ông Hàn Đức Long (Bắc Giang) đã bị bắt từ đơn tố giác hành vi hiếp dâm của hai mẹ con bà Ngô Thị Khuyến và Trương Thị Năm (hàng xóm của ông Long). Trong trại tạm giam, Hàn Đức Long khai gây ra vụ hiếp dâm và sát hại cháu Y. Trải qua nhiều phiên tòa, Hội đồng xét xử đều kết luận Hàn Đức Long không phạm tội Hiếp dâm (đối với chị Năm và bà Khuyến) nhưng kết tội bị cáo hiếp dâm và sát hại cháu Y nên tuyên án tử hình. Tuy nhiên, 4 bản án của vụ án này đều đã bị tuyên hủy để điều tra lại. Hiện Cơ quan điều tra Bộ Công an cũng đã vào cuộc phối hợp với Công an tỉnh Bắc Giang điều tra vụ án này.

 Hàn Đức Long được chuyển từ Trại tạm giam Kế (Bắc Giang) sang Trại tạm giam T16 Bộ Công an.


Hàn Đức Long được chuyển từ Trại tạm giam Kế (Bắc Giang) sang Trại tạm giam T16 Bộ Công an.

Diễn biến trùng hợp thứ hai là cả ông Chấn và Hàn Đức Long tại cơ quan điều tra đều nhận tội. Tuy nhiên khi ra tòa, cả hai người này đều không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Cả ông Chấn và Hàn Đức Long đều nói việc nhận tội là do bị bức cung, nhục hình. Sau khi bị tòa tuyên án, cả ông Chấn và Hàn Đức Long đều có đơn kêu oan.

Thứ ba, khi bị bắt tạm giam, tại Cơ quan điều tra, ông Chấn và Hàn Đức Long ngoài việc nhận tội, cả hai người cùng có thư gửi về cho vợ. Thời điểm tại trại giam Kế, ông Chấn đã viết một bức thư cho vợ là bà Nguyễn Thị Chiến, trong thư có đoạn: “Kính gửi vợ, ở trong này tôi đã nhận tội hết rồi…”.

Còn Hàn Đức Long có bức thư với nội dung tỏ ra ăn năn. Theo cáo trạng, sau khi nhận tội, vì ân hận về việc làm của mình, Hàn Đức Long đề nghị Cơ quan điều tra cho được tự tay viết thư gửi vợ ông Báu là bác ruột của nạn nhân Y. Nội dung thư gửi vợ của Hàn Đức Long có đoạn: “M sang bảo anh S, chị L (bố mẹ cháu Y) bình tĩnh đừng nóng vội làm việc gì đó đáng tiếc xảy ra”.

Nội dung thư Hàn Đức Long gửi ông Báu có đoạn viết: “Anh trót hãm hại cháu Y con chú S vào ngày 26.6.2005, anh đã thành khẩn khai báo với công an. Vậy anh mong chú xuống bảo vợ chồng chú S không hành động gì nóng quá để xảy ra những việc đáng tiếc. Anh ngàn lần xin các chú tha thứ cho anh…”.

Thứ tư, trong vụ án ông Chấn, cán bộ điều tra trực tiếp lấy cung với ông Chấn đã bị chết. Trong vụ của Hàn Đức Long, ông D.K.D là cán bộ chỉ đạo trực tiếp vụ án này cũng đã chết. Kiểm tra tủ hồ sơ của ông D để lại, Công an tỉnh Bắc Giang đã phát hiện có 49 bút lục liên quan đến vụ án Hàn Đức Long bị bỏ ra ngoài hồ sơ vụ án.

Thứ năm, chủ tọa xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Thanh Chấn là ông Nguyễn Minh Năng. Ông Năng cũng là thẩm phán ngồi xét xử vụ án Hàn Đức Long. Hội đồng xét xử vụ án này có 5 người ông Nguyễn Văn Trường là chủ tọa, có 3 hội thẩm nhân dân, ông Năng là thẩm phán thứ hai.

Theo Danviet

tin cùng chuyên mục