Thứ hai, ngày 06/07/2020 05:52:21 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Họp báo quốc tế về kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36


Cập nhật: 4h35' ngày 28/06/2020


 Chiều tối 26.6, ngay sau khi kết thúc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì họp báo quốc tế thông tin về kết quả Hội nghị.

 

Trao đổi với báo chí trong nước và quốc tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 và các phiên đối thoại trong khuôn khổ Hội nghị đã thành công tốt đẹp. Người đại diện cao nhất cho Nhà nước của các nước thành viên ASEAN đều tham dự và đạt được sự thống nhất tuyệt đối trong những vấn đề quan trọng về nội khối ASEAN.

Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp báo quốc tế thông tin về kết quả Hội nghị

Thủ tướng cho biết, các nhà lãnh đạo ASEAN đã thống nhất rất cao và thông qua Tuyên bố "Tầm nhìn về ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng: Vượt lên các thách thức và duy trì tăng trưởng”; Tuyên bố ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho một thế giới công việc đang đổi thay và ghi nhận 9 văn kiện khác. Đặc biệt, các nước ASEAN nhất trí cần nâng cao khả năng tự cường của ASEAN, vừa kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, vừa khôi phục các hoạt động kinh tế, thương mại quốc tế và khu vực từ đó ổn định cuộc sống của người dân và doanh nghiệp; cho rằng, hoàn tất và ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trong 2020 sẽ là thông điệp mạnh mẽ khẳng định sự ủng hộ của ASEAN đối hệ thống thương mại đa phương, tự do hóa thương mại và đầu tư và cũng là đóng góp quan trọng cho quá trình phục hồi sau dịch bệnh tại khu vực.

Lãnh đạo các nước ASEAN cũng đã thảo luận, bàn sâu về những vấn đề, diễn biến gần đây của khu vực và quốc tế. Từ đó, nhất trí tiếp tục thúc đẩy hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và thực hiện tốt những quy định pháp luật quốc tế thông qua đối thoại, hợp tác, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển 1982. Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo ASEAN cũng đặt vấn đề đoàn kết hơn nữa, thống nhất cao hơn nữa với các đối tác có liên quan để xây dựng một khu vực ASEAN hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và thịnh vượng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về những đánh giá của Việt Nam đối với hợp tác ASEAN trong thời gian qua, đặc biệt trong điều phối hợp tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh Covid -19, Thủ tướng cho biết, đến nay, trong khu vực đã có trên 130.000 người nhiễm bệnh và gần 4.000 người tử vong. Đây là tổn thất rất lớn. Do đó, các nhà lãnh đạo ASEAN xác định Cộng đồng ASEAN cần vào cuộc và hành động. Chủ tịch ASEAN đã sớm ra Tuyên bố chung, triệu tập các hội nghị trong nội khối ASEAN và ASEAN với các đối tác; thảo luận phương hướng đấu tranh chống dịch bệnh một cách chủ động, khẩn trương, quyết liệt trên tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng. Không chỉ Việt Nam, nhiều nước trong ASEAN đã kiểm soát được Covid - 19. Thủ tướng nhấn mạnh, thành công của Hội nghị minh chứng cho tinh thần đoàn kết, hợp tác, chủ động thích ứng, có sự chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau về vật tư thiết bị y tế và sẵn sàng hỗ trợ những vấn đề cần thiết của từng nước. ASEAN đã thể hiện được sức mạnh cộng đồng, là lực lượng trung tâm, trưởng thành và tự tin chèo lái khu vực vượt qua khó khăn lớn chưa từng có, vì hòa bình, ổn định, phồn vinh chung của khu vực và thế giới.

Phóng viên Kênh CNA (Singapore) đặt câu hỏi: Những căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang ảnh hưởng như thế nào đến ASEAN và ASEAN sẽ làm gì để có thể vượt qua tình hình này và vượt qua đại dịch Covid - 19? Trả lời vấn đề này, Thủ tướng cho biết, Trung Quốc, Hoa Kỳ là những đối tác quan trọng hàng đầu của các quốc gia trên thế giới, trong đó có ASEAN và Việt Nam. Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ảnh hưởng đến toàn cầu và cả ASEAN. Tuy nhiên, giữa ASEAN với Trung Quốc và Hoa Kỳ đang có nhiều khuôn khổ hợp tác kinh tế cả song phương và đa phương. Đây là nền tảng quan trọng để duy trì, củng cố và thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa ASEAN và hai nền kinh tế lớn. Thủ tướng khẳng định, ASEAN luôn mong muốn một khu vực châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, thịnh vượng, hợp tác cùng phát triển và chắc chắn không muốn phải chọn bên nào. “Chúng tôi hợp tác phát triển cùng có lợi vì hòa bình ở khu vực và sự phát triển tương lai của các đối tác, trong đó có Trung Quốc, Hoa Kỳ, là những đối tác của chúng tôi rất quan tâm”, Thủ tướng nói. Việc đẩy lùi Covid - 19 và phục hồi kinh tế là 2 nhiệm vụ quan trọng vì lợi ích chung của cộng đồng quốc tế và của chính Trung Quốc và Hoa Kỳ. Nhấn mạnh điều này, Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam rất mong muốn Trung Quốc và Hoa Kỳ cùng phát huy điểm tương đồng, vượt qua khác biệt để xây dựng lòng tin, thúc đẩy hợp tác vì lợi ích chung của thế giới và khu vực. Chủ đề của ASEAN năm nay là gắn kết và chủ động thích ứng. Trong bối cảnh dịch Covid - 19 và trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đang nỗ lực cùng các thành viên ASEAN thực hiện kế hoạch tổng thể phục hồi sau đại dịch. “Chúng tôi tập trung củng cố đoàn kết, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN, thúc đẩy tổ chức các hội nghị với Trung Quốc và Hoa Kỳ để hợp tác chống dịch, duy trì giao thương mạnh mẽ, bảo đảm chuỗi cung ứng hàng hóa, dịch vụ, tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư, thúc đẩy phục hồi kinh tế khu vực và thế giới”, Thủ tướng nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên AP về “dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng thế nào đến chương trình nghị sự của Việt Nam về đàm phán các vấn đề liên quan đến Biển Đông và Việt Nam đã và sẽ làm gì để đạt được mong muốn trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020”, Thủ tướng nêu rõ, hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực nói chung và ở Biển Đông nói riêng là lợi ích chung của cộng đồng. Chính vì vậy, trong thời gian vừa qua, ASEAN đã có rất nhiều nỗ lực, từ duy trì đối thoại, thúc đẩy hợp tác đến xây dựng cơ chế, quy chế, quy tắc ứng xử trên Biển Đông. Hội nghị lần này đã tái khẳng định quyết tâm của ASEAN đóng góp xây dựng Biển Đông thành khu vực biển hợp tác, phát triển, an ninh và an toàn, xứng đáng với vị trí là một bộ phận quan trọng trong trao đổi ở khu vực. Dịch bệnh Covid - 19 vừa qua đã làm gián đoạn các cuộc thảo luận về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc. Trong bối cảnh này, Việt Nam cùng ASEAN hợp tác với các bên liên quan kiềm chế các hành động làm phức tạp tình hình trên biển, tuân thủ luật pháp quốc tế, xây dựng một Biển Đông hòa bình, hữu nghị, hợp tác, tự do hàng không, hàng hải, thực hiện tốt Công ước về Luật Biển năm 1982, trong đó cùng nhau thực hiện nghiêm túc Tuyên bố DOC và đàm phán COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế.

 
Phạm Thúy

tin cùng chuyên mục

 
 • Vụ bắt gián điệp chứng tỏ điều gì về quan hệ Nga-Mỹ?(16-05-2013)
 • EU điều tra các tập đoàn dầu mỏ nghi thao túng giá(16-05-2013)
 • Vì sao Israel sợ Nga cung cấp S-300 cho Syria?(16-05-2013)
 • Philippines “nhún mình” xin lỗi Đài Loan(15-05-2013)
 • Kim Jong-un tiến thêm một bước tới cải cách(14-05-2013)
 • Trung Quốc chấn động vì quan tham bị vạch mặt(13-05-2013)
 • Philippines quyết đạt phân xử tranh chấp Biển Đông(13-05-2013)
 • Cái chết bí ẩn của “ông trùm”: Đại gia bị đầu độc?(12-05-2013)
 • Đài Loan ra tối hậu thư với Philippines(12-05-2013)
 • Đài Loan cảnh báo Trung Quốc “chọc gậy bánh xe”(11-05-2013)
 • Hình phạt cho tội hiếp dâm không đơn giản chỉ là ngồi tù(11-05-2013)
 • Nước Mỹ và tình trạng bất bình đẳng xã hội(11-05-2013)
 • Hillary Clinton: Tập Cận Bình thực dụng hơn Hồ Cẩm Đào(11-05-2013)
 • 45 triệu USD bị mất trong vụ cướp thế kỷ(10-05-2013)
 • Vì sao Phó Thủ tướng chủ chốt của Nga ra đi?(10-05-2013)
 • Mỹ hoan nghênh Trung Quốc “ra tay” với Triều Tiên(10-05-2013)
 • Chân dung chủ nô lệ tình dục gây chấn động nước Mỹ(09-05-2013)
 • Con gái Tập Cận Bình hẹn hò người thừa kế tập đoàn Sany?(09-05-2013)
 • Thuê nhầm cảnh sát chìm sát hại vợ cũ(09-05-2013)
 • Phó Thủ tướng Nga rời ghế sau bút chiến(09-05-2013)