Thứ hai, ngày 06/07/2020 07:52:43 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Gia Viễn, Ninh Bình: Dân bức xúc vì Chủ tịch huyện “tránh” tiếp dân


Cập nhật: 4h50' ngày 28/06/2020


 Thứ Bảy, 27/6/2020 06:42 GMT+7

(PLVN) - Không chỉ phải chịu trách nhiệm về một loạt sai phạm trong các dự án đầu tư trên địa bàn huyện, ông Hoàng Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn còn bị người dân tố cáo đích danh về chuyện hết lần này đến lần khác tránh tiếp dân, đến mức Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình phải vào cuộc.

Gia Viễn, Ninh Bình: Dân bức xúc vì Chủ tịch huyện “tránh” tiếp dân
Kiểm toán Nhà nước xác định số tiền phải giảm trừ hơn 10 tỷ đồng dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống tiêu trạm bơm Gia Viễn

Một dự án đã sai phạm hàng tỷ đồng

Dự án Công trình cải tạo, nâng cấp hệ thống tiêu trạm bơm Gia Viễn và mở rộng hệ thống tưới tiêu các xã phía đông trạm bơm Gia Viễn là dự án nhóm B do UBND huyện Gia Viễn làm chủ đầu tư. Mục tiêu của Dự án được xác định rõ là: Phòng chống thiên tai lũ lụt, tiêu thoát lũ, phục vụ sản xuất nông nghiệp theo hướng thâm canh, tăng vụ, cải thiện điều kiện giao thông nội vùng và vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện Gia Viễn. Tháng 12/2017, Dự án được UBND tỉnh Binh Bình phê duyệt mức đầu tư là 480 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh, thời gian thực hiện từ 2014 – 2019. 

Với một dự án có ý nghĩa quan trọng và có mức kinh phí ban đầu như vậy, UBND huyện Gia Viễn giao cho liên danh gồm một loạt các Công ty là: Công ty CP Phúc Lộc, Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thiên Tân, Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng và Phát triển HT, Công ty TNHH Tư vấn xây dựng và Thương mại 2899 thiết kế và xây lắp. 

Sẽ không có gì đáng nói nếu như hết thời gian thực hiện, dự án được đưa vào sử dụng. Bất thường bắt đầu bộc lộ khi đến hết ngày 30/4/2019, khi UBND tỉnh Ninh Bình vào kiểm tra thì dự án mới thực hiện được 40%. Trong đó, giá trị khối lượng thực hiện mới đạt trên 169 tỷ đồng nhưng số vốn đã cấp tạm ứng lại trên 265 tỷ đồng. Khối lượng xây lắp hoàn thành, nghiệm thu hoàn ứng của chủ đầu tư từ khi tạm ứng vào tháng 12/2014 đến thời điểm báo cáo ngày 10/4/2019 kéo dài tới 4 năm 4 tháng, số dư tạm ứng nhiều, thời hạn dừng thi công dự án là hơn 2 năm. 

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình sau đó đã phải đốc thúc UBND huyện Gia Viễn chỉ đạo các nhà thầu khẩn trương thi công các hạng mục công trình để nghiệm thu, thu hồi vốn tạm ứng. Cụ thể, giá trị khối lượng thực hiện từ ngày 11/4/2019 đến 31/7/2019 là 50,2 tỷ đồng, số tiền đã thu hồi tạm ứng là 42,78 tỷ đồng, số dư tạm ứng đến ngày 31/7/2019 còn trên 57,9 tỷ đồng. 

Đoàn kiểm tra sau khi tiến hành thẩm tra, xác minh đã xác định số tiền phải giảm trừ theo giá trị thực tế thi công là 2,89 tỷ đồng. Kiểm toán Nhà nước cũng vào cuộc xác định số tiền phải giảm trừ của dự án lên tới trên 10 tỷ đồng. 

Trong thời gian Dự án này được triển khai, do là Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch HĐND huyện nhiệm kỳ 2011 - 2016; Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn từ tháng 7/2017 đến nay nên ông Hoàng Mạnh Hùng được Tỉnh ủy Ninh Bình xác định là người phải chịu trách nhiệm chính về những hạn chế, khuyết điểm của Dự án. 

 

Không chỉ ở Dự án này, nhiều người dân cũng phản ánh về chuyện Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện Gia Viễn luôn lập và phê duyệt muộn so với quy định, ảnh hưởng đến việc giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Thêm nữa, việc báo cáo và công bố kết quả thống kê đất đai hàng năm và kết quả kiểm kê đất đai định kỳ trên địa bàn huyện cũng chậm so với kế hoạch đề ra, thậm chí, còn xảy ra tình trạng thống kê, kiểm kê chưa chính xác, sai lệch số liệu. 

Vì sao người dân bức xúc với lãnh đạo huyện?

Ngồi ghế Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn chưa lâu, ông Hoàng Mạnh Hùng liên tục bị người dân tố cáo lên Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh uỷ về việc ông này “không chịu tiếp dân”. Cụ thể, trong các ngày 6, 20/12/2018 và 3/1/2019 là ngày theo lịch Chủ tịch UBND huyện tiếp công dân theo quy định, công dân đã lên đăng ký nhưng ông Hùng từ chối tiếp, lấy lý do đi họp để cử cán bộ dưới quyền tiếp thay. 

Ông Hoàng Mạnh Hùng lý giải rằng mình bận họp nên uỷ quyền cho một Phó Chủ tịch huyện và Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường tiếp. Theo Quy chế tổ chức tiếp công dân trên địa bàn huyện Gia Viễn thì “Chủ tịch UBND huyện chủ trì tiếp công dân ít nhất 02 ngày: Thứ Năm của tuần thứ nhất và của tuần thứ 3 trong tháng. Trong trường hợp Chủ tịch UBND huyện không thể tiếp công dân theo lịch đã định thì uỷ quyền cho Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì tiếp công dân”. Tuy nhiên, lý do này không được người dân chấp nhận. 

UBKT Tỉnh uỷ sau khi vào cuộc đã khẳng định việc trong tháng 12/2018 ông Hoàng Mạnh Hùng trực tiếp công dân theo lịch vào các ngày 6 và 12/2018 nhưng cả 2 lần đều uỷ quyền cho một Phó Chủ tịch mà không trực tiếp tiếp công dân lần nào là vi phạm quy định tại khoản 5 Điều 13 Luật Tiếp công dân, đồng thời, không thực hiện đúng theo Quy chế tổ chức tiếp công dân trên địa bàn huyện Gia Viễn. UBKT Tỉnh uỷ cũng yêu cầu ông Hoàng Mạnh Hùng phải kiểm điểm rút kinh nghiệm với trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện trong công tác tiếp công dân. 

Vấn đề mà nhiều người dân huyện Gia Viễn đang đặt ra là tại sao ông Hoàng Mạnh Hùng liên tục có nhiều sai phạm, trong đó có những sai phạm lớn về quản lý kinh tế như vậy nhưng các cấp lãnh đạo của tỉnh Ninh Bình chỉ yêu cầu ông Hùng rút kinh nghiệm? 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin. 

Nhóm Phóng viên