Thứ hai, ngày 25/05/2020 09:24:56 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

. “Chúng tôi thấy tin tưởng!”


Cập nhật: 4h32' ngày 29/11/2018


08:20 | 28/11/2018
Sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, sự giám sát của QH, sự quyết tâm của Chính phủ đối với công tác phòng, chống tham nhũng, giải quyết những vấn đề trọng đại của đất nước, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh thời gian qua đã củng cố lòng tin cho nhân dân. “Chúng tôi thấy tin tưởng” - nhiều cử tri quận Ninh Kiều, huyện Phong Điền và quận Cái Răng, TP Cần Thơ đã bày tỏ như vậy tại các cuộc tiếp xúc cử tri của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ vừa qua.

Phải quyết liệt chống tham nhũng “vặt”

Phấn khởi, tin tưởng là cảm nhận chung của nhiều cử tri TP Cần Thơ khi đánh giá về Kỳ họp thứ Sáu vừa qua của QH. Ghi nhận và đánh giá cao những đổi mới của QH trong cách thức tổ chức kỳ họp, nhiều cử tri cho rằng, với cách thức tổ chức khoa học, phương thức thảo luận dân chủ, sôi nổi, QH đã rút ngắn thời gian làm việc nhưng vẫn bảo đảm chất lượng. Cử tri cũng bày tỏ ấn tượng đặc biệt đối với hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp; đề nghị các kỳ họp sau, QH nên phát huy phương thức này, không lựa chọn nhóm vấn đề chất vấn nữa mà để ĐBQH thấy quan tâm đến vấn đề nào thì chất vấn. Điều này cũng sẽ nâng cao vai trò, trách nhiệm của các bộ trưởng trong việc điều hành, xử lý những vấn đề thuộc trách nhiệm quản lý của mình. Cử tri cũng mong muốn, các kỳ họp của HĐND cũng nên áp dụng phương thức chất vấn và trả lời chất vấn như tại kỳ họp của QH.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri  Ảnh: TTXVN

Cử tri quận Ninh Kiều, huyện Phong Điền và quận Cái Răng cũng bày tỏ tin tưởng vào quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng thời gian qua, đặc biệt là việc điều tra, khởi tố những vụ án về kinh tế, những sai phạm của cán bộ, trong đó cả cán bộ cấp cao là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo tỉnh, thành ủy và cán bộ lực lượng vũ trang… Những kết quả này đã đem lại niềm tin cho cử tri Cần Thơ nói riêng và cử tri cả nước nói chung.

Cho rằng, công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước đang vào giai đoạn quyết liệt, cử tri đề nghị, Đảng và Nhà nước phải làm mạnh tay hơn nữa, không chỉ các vụ đại án tham nhũng mà cả các vụ việc tham nhũng “vặt”. Đừng để tham nhũng “vặt” gây ảnh hưởng đến sự điều hành, lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Cử tri cũng đề nghị, để tránh tình trạng “hi sinh đời bố, củng cố đời con” thì phải xử lý triệt để hơn nữa tội phạm tham nhũng, phải tịch thu tài sản xung công quỹ...

Trả lời ý kiến của cử tri về vấn đề này, Chủ tịch QH khẳng định, luật pháp hiện nay rất nghiêm khắc. Tội tham nhũng đã được quy định trong Bộ Luật Hình sự. Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) vừa được QH thông qua tại Kỳ họp thứ Sáu cũng đã quy định rất rõ ràng. Với quyết tâm chính trị rất cao của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng của nhân dân và sự vào cuộc, giám sát của tất cả các tầng lớp nhân dân, công tác phòng, chống tham nhũng đã có những chuyển biến rất tích cực. Vừa qua, tội phạm tham nhũng bị đưa ra xử lý rất nhiều. Vấn đề tịch thu, thu hồi tài sản, tiền bạc tham nhũng mà có cũng được xử lý nghiêm khắc.

Kết quả đấu tranh phòng, chống tham nhũng không chỉ là người tham nhũng bị tuyên mức án như thế nào, ở tù bao nhiêu năm mà còn là đất đai, tiền bạc của Nhà nước đã bị chiếm đoạt thì chúng ta thu hồi được bao nhiêu. Đây cũng là vấn đề cử tri đặc biệt quan tâm. Do đó, QH sẽ tiếp tục yêu cầu cơ quan chức năng báo cáo tỷ lệ thu hồi tài sản của các vụ án tham nhũng. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch QH cảm ơn những ý kiến, đề xuất của cử tri để nâng cao hiệu quả phòng, chống tham nhũng.

“Treo bằng đi làm công nhân” bao giờ chấm dứt?

Tại các cuộc tiếp xúc, cử tri cũng phản ánh tình trạng sinh viên tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học nhưng không có việc làm. “Các cháu phải đi chạy bàn với mức thù lao chỉ 10 nghìn đồng/giờ, rất khổ cực, trong khi đó, các trường đại học lại đào tạo tràn lan”. Nêu thực trạng này, cử tri mong muốn Đảng và Nhà nước có giải pháp giải quyết triệt để tình trạng này. Phụ huynh đầu tư hàng trăm triệu đồng cho con em đi học rồi về lại làm ruộng, buôn bán hoặc chạy bàn. Dân trí, đời sống của người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long có được nâng lên hay không thì con em ra trường phải có việc làm chứ đi học về rồi bằng cấp treo đó để đi làm công nhân rất lãng phí. Còn diễn ra tình trạng này thì người dân có muốn cho con em mình đi học cao đẳng, đại học nữa hay không?

Thay mặt Đoàn ĐBQH Cần Thơ, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Trần Quốc Trung khẳng định, hiện nay địa phương cũng rất quan tâm đến tạo việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học. Nêu thực tế, do thực hiện chủ trương tinh giản biên chế nên vị trí việc làm tại các cơ quan Nhà nước chỉ có hạn, Trưởng đoàn ĐBQH thành phố cũng nêu rõ, sinh viên ra trường vẫn có thể đi làm cho các khu công nghiệp, cho các công ty trong nước và nước ngoài trên địa bàn thành phố với mức thu nhập rất cao.

Từ thực tế quản lý, đào tạo tại Trường Đại học Cần Thơ, ĐBQH Nguyễn Thanh Phương cũng đã trao đổi cụ thể với cử tri về vấn đề này. Sinh viên ra trường bị thất nghiệp thì không chỉ có ở Việt Nam mà các nước trên thế giới cũng có. Theo ĐB Nguyễn Thanh Phương, hiện nay sinh viên ra trường có nhu cầu làm ở các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nổi tiếng với mức lương cao chứ không muốn khởi nghiệp ở cơ sở hoặc doanh nghiệp có lương thấp. Trong khi đó, năng lực thực sự của cử nhân mới ra trường chưa chắc đã đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp, bởi qua 4 năm đào tạo trong nhà trường mới chỉ là những kiến thức cơ bản. Do vậy, mỗi cử nhân cũng cần đánh giá năng lực thực sự của mình với nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp để tránh dẫn đến thất nghiệp.

Thực tiễn cuộc sống của người dân và sự phát triển của đất nước vẫn bộn bề nhiều khó khăn. Dẫu vậy, niềm tin mà người dân TP Cần Thơ nói riêng và nhân dân cả nước nói chung dành cho những nỗ lực, quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, phòng, chống tham nhũng… chính là nền tảng vững chắc để chúng ta vượt qua được những khó khăn hiện tại và đưa đất nước phát triển bền vững. 

PHẠM DUY 

tin cùng chuyên mục