Thứ hai, ngày 25/05/2020 05:50:59 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công - tư Cân nhắc thời điểm kiểm toán


Cập nhật: 4h18' ngày 29/03/2020


 07:57 | 28/03/2020

Tại dự thảo Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP) mới nhất, quy định về hoạt động kiểm toán nhà nước đã được sửa đổi, bổ sung theo hướng thực hiện ở hai giai đoạn trước và sau khi ký kết hợp đồng. Tuy nhiên, thảo luận về vấn đề này, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, hết sức cân nhắc thời điểm tiến hành kiểm toán nhà nước đối với dự án PPP.

Xác định phạm vi kiểm toán phù hợp

“Dự thảo Luật quy định thủ tục đầu tư dự án PPP bao gồm: Chuẩn bị dự án, lựa chọn nhà đầu tư, triển khai thực hiện dự án. Cơ quan soạn thảo đã cố gắng phân biệt giữa dự án đầu tư công và dự án đầu tư từ khu vực tư thuần túy. Tuy nhiên, Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội nhận thấy, dự án Luật quy định về thủ tục đầu tư dự án PPP vẫn còn nặng về thủ tục đầu tư công. Như vậy, sẽ khó thu hút đầu tư từ khu vực tư. Đề nghị Ban soạn thảo cần tiếp tục làm rõ hơn trong dự án luật, hạng mục đầu tư nào sử dụng vốn hỗ trợ của Nhà nước thì áp dụng thủ tục đầu tư công, hạng mục đầu tư nào sử dụng vốn tư nhân thì áp dụng thủ tục đầu tư tư.

Hội đồng thẩm định dự án được quy định tại Điều 7 và Điều 14, dự thảo Luật. Hai điều này quy định về Hội đồng thẩm định nhà nước, Hội đồng thẩm định liên ngành, Hội đồng thẩm định nội bộ, nhưng chỉ quy định nhiệm vụ của các hội đồng này cũng như ai là người có quyết định thành lập, mà không có quy định về thành phần của Hội đồng. Do đó, đề nghị bổ sung thành phần của các Hội đồng thẩm định để bảo đảm tính khách quan, minh bạch trong hoạt động thẩm định và làm cơ sở căn cứ để Chính phủ quy định chi tiết”.

Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh

Quy định về hoạt động kiểm toán nhà nước là một nội dung có ý kiến khác nhau khi đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cho ý kiến với dự án Luật này tại Kỳ họp thứ Tám. Một số ý kiến ĐBQH thống nhất với dự thảo Luật đã trình tại Kỳ họp thứ Tám về việc Kiểm toán Nhà nước chỉ kiểm toán tài sản công, tài chính công trong dự án PPP. Một số ý kiến cho rằng, dự án PPP bản chất là dự án đầu tư công nên Kiểm toán Nhà nước phải kiểm toán toàn bộ dự án, kể cả phần vốn đầu tư tư nhân.

Thường trực Ủy ban Kinh tế, cơ quan chủ trì giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật này, cho rằng, bản chất dự án PPP là dự án nhằm mục tiêu công, nhưng có sự kết hợp công - tư trong đầu tư vốn, quản trị dự án và đã trải qua quá trình lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo quy định của luật này và pháp luật có liên quan. Do vậy, cơ chế, chính sách pháp luật vừa phải bảo đảm chất lượng dịch vụ công, nhưng đồng thời phải tạo điều kiện thu hút, huy động tối đa nguồn vốn từ khu vực tư nhân đầu tư vào các dự án PPP.


Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 24.3
Ảnh: Quang Khánh

Theo quy định của Hiến pháp và pháp luật về Kiểm toán Nhà nước, Kiểm toán Nhà nước chỉ thực hiện kiểm toán tài chính công, tài sản công. Xét từ góc độ này, Thường trực Ủy ban Kinh tế nêu rõ, nếu quy định kiểm toán toàn bộ dự án, kể cả phần vốn đầu tư từ khu vực tư nhân sẽ vướng với quy định của Hiến pháp và Luật Kiểm toán Nhà nước. Bên cạnh đó, theo khuyến nghị của Hiệp hội Kiểm toán tối cao quốc tế, đối với tài liệu liên quan của bên đối tác tư nhân, Kiểm toán Nhà nước chỉ được tiếp cận nếu các bên có thỏa thuận trong hợp đồng dự án PPP mà không đương nhiên có quyền tiếp cận như đối với tài liệu của bên đối tác là khu vực công. Nếu không quy định phù hợp về vấn đề này, theo Thường trực Ủy ban Kinh tế, sẽ dẫn tới trường hợp xảy ra tranh chấp với nhà đầu tư tư nhân, đặc biệt nhà đầu tư nước ngoài và việc giải quyết tranh chấp sẽ rất phức tạp.

Với những lý do nêu trên, Thường trực Ủy ban Kinh tế đề xuất tiếp thu, chỉnh lý quy định về hoạt động kiểm toán nhà nước đối với dự án PPP theo hướng được thực hiện ở hai giai đoạn. Cụ thể, trước khi ký kết hợp đồng, Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán tuân thủ theo pháp luật kiểm toán nhà nước về quá trình chuẩn bị dự án, kết quả lựa chọn nhà đầu tư đối với dự án PPP có sử dụng tài chính công, tài sản công. Và sau khi ký kết hợp đồng, Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán theo pháp luật kiểm toán nhà nước đối với việc sử dụng tài chính công, tài sản công trong dự án PPP.

Có phù hợp với thông lệ quốc tế?

Sản phẩm của các dự án PPP cuối cùng đều bàn giao cho Nhà nước, nói cách khác, đây là tài sản công và bắt buộc phải được Kiểm toán Nhà nước kiểm toán. Do vậy, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, việc kiểm toán dự án PPP là cần thiết và dứt khoát các dự án đều phải được kiểm toán, “không thể phân ra chỉ được kiểm toán cái này mà không được kiểm toán cái kia”.

Tán thành việc phải tiến hành kiểm toán dự án PPP, song Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu lưu ý, việc Kiểm toán Nhà nước tham gia kiểm toán hồ sơ trước khi ký hợp đồng là việc rất mới và chưa chắc đã phù hợp thông lệ quốc tế, vì kiểm toán phải căn cứ vào hồ sơ. Mặt khác, theo quy định hiện hành, Kiểm toán Nhà nước chỉ thực hiện kiểm toán tài chính, kiểm toán tuân thủ và kiểm toán hoạt động đối với tài chính, tài sản công. Do nhiệm vụ kinh tế chưa phát sinh ở giai đoạn trước khi ký hợp đồng, nên ông Nguyễn Văn Giàu cho rằng, cần nghiên cứu thông lệ quốc tế và xem thực tiễn có khả thi hay không.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh, việc kiểm soát, kiểm tra trong giai đoạn chuẩn bị tiến hành dự án thuộc trách nhiệm của cơ quan chuẩn bị đầu tư, cơ quan phê duyệt nhiều hơn là trách nhiệm của cơ quan kiểm toán. Ngoài ra, để tiến hành kiểm toán với giai đoạn này phải có chuẩn mực kiểm toán, cũng như xây dựng quy trình, tiêu chuẩn đánh giá. Do vậy, nếu Kiểm toán Nhà nước chưa thể đánh giá dự án là đúng hay sai, thì quy định như dự thảo Luật sẽ gây khó cho cơ quan kiểm toán. Ông Nguyễn Đức Hải đề nghị, cần bổ sung quy định trách nhiệm của cơ quan trình, cơ quan phê duyệt và hội đồng thẩm định dự án.

Qua thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất cho rằng, dự án PPP là dự án công và tạo ra tài sản công, do đó phải được Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán. Tuy nhiên, kiểm toán vào thời điểm nào, giai đoạn nào, cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra cần tiếp tục nghiên cứu, cân nhắc.

Lê Bình--ĐBNDO

tin cùng chuyên mục

 
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Có thể trình nhiều phương án sửa đổi Hiến pháp(16-05-2013)
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Có thể trình nhiều phương án sửa đổi Hiến pháp(16-05-2013)
 • Chủ tịch Quốc hội: Lạm phát “quá tốt” do điều hành dở(15-05-2013)
 • Đừng để bị chi phối khi bỏ phiếu(13-05-2013)
 • Bỏ phiếu tín nhiệm 49 lãnh đạo cao cấp(13-05-2013)
 • Cán bộ cao cấp cần tiêu chuẩn gì?(11-05-2013)
 • Từ thực tiễn cuộc sống đến việc sửa đổi Luật Đất đai – Bài 4: Chưa bịt kín các kẽ hở của Luật 2003(09-05-2013)
 • Sẽ lập tòa án hiến pháp?(08-05-2013)
 • Báo chí và cơ quan điều tra có những kênh điều tra riêng(07-05-2013)
 • 30 ngàn tỷ nên dành giải cứu người nghèo(07-05-2013)
 • “Đề xuất của Bộ Công an sẽ dấy lên sự lo ngại trong dân”(07-05-2013)
 • Đề xuất sửa Điều 7 Luật Báo chí: Chỉ nên giao quyền cho một cơ quan(07-05-2013)
 • Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng: Phóng viên điều tra sẽ bị “vặt bớt tay chân”(05-05-2013)
 • Hội đồng Hiến pháp – lựa chọn chính trị an toàn?(04-05-2013)
 • Đề xuất “C.A có quyền yêu cầu báo chí tiết lộ nguồn tin” bị phản ứng(04-05-2013)
 • Lựa chọn tên nước không thể chỉ bằng tình cảm(03-05-2013)
 • ‘Một m2 đất lúa chuyển đổi cũng phải xin Thủ tướng’(26-04-2013)
 • Từ thực tiễn cuộc sống đến việc sửa đổi Luật đất đai – Bài 3: Muôn hình vạn trạng tham nhũng tập thể trong quản lý đất đai(24-04-2013)
 • Lấy phiếu tín nhiệm: Đừng để ‘hòa cả làng’(23-04-2013)
 • Đã đến lúc cần giáo dục liêm sỉ(23-04-2013)