Báo Thanh tra nhận được phản ánh của công dân về việc UBND huyện Chương Mỹ buông lỏng quản lý để ông Phùng Văn Tiến - Giám đốc Công ty TNHH Đại Yên tự ý xây dựng các công trình trên diện tích 10ha đất.

Qua xác minh, năm 2010, ông Phùng Văn Tiến – Giám đốc Công ty TNHH Đại Yên lập hồ sơ chấp thuận địa điểm, nghiên cứu lập và thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Thể thao và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Đại Yên tại xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ được UBND TP Hà Nội chấp thuận.

Ngày 23/10/2013, Công ty TNHH Đại Yên được cấp giấy biên nhận đăng ký đầu tư. Đến 7/4/2014, UBND TP Hà Nội có Quyết định 1834/QĐ-UBND thu hồi 99.938m2 đất tại xã Đại Yên, huyện Chương mỹ giao cho Công ty TNHH Đại Yên để thực hiện Dự án Trung tâm thể thao và chăm sóc sức khỏe cộng đồng Đại Yên.

Tuy nhiên, quá trình triển khai dự án, ông Phùng Văn Tiến  - Giám đốc Công ty đã không thực hiện thủ tục xin cấp phép xây dựng theo quy định, từ năm 2014 đã tiến hành xây dựng công trình trên đất, gồm: Cổng, tường bao quanh toàn bộ diện tích 99.928m2 đất, xây dựng công trình nhà điều hành để cho doanh nghiệp khác thuê đặt trạm thu phát sóng, xây dựng 2 sân bóng đá, bể bơi,…

 Bể bơi nay đã được chủ đầu tư dùng để thả cá. Ảnh: Trần Kiên

Qua tìm hiểu thông tin, trong quá trình ông Tiến xây dựng các công trình nêu trên, UBND xã Đại Yên, đội thanh tra xây dựng huyện Chương Mỹ đã phát hiện, kiểm tra và lập biên bản hiện trạng với ông Tiến về việc xây dựng công trình trên diện tích đất chưa có quyền sử dụng hợp pháp, chưa được cấp phép xây dựng nhưng không lập biên bản ngừng thi công xây dựng và ban hành quyết định đình chỉ, không xử lý công trình xây dựng vi phạm; để ông Tiến hoàn thành xây dựng và đưa công trình vào sử dụng, kinh doanh dịch vụ từ nhiều năm nay.

Trao đổi với phóng viên sáng 24/6/2020, Chủ tịch UBND xã Đại Yên Đặng Tiến Hoàng cho biết, 10ha đất giao cho Công ty TNHH Đại Yên có nguồn gốc đất công do UBND xã Đại Yên quản lý, cho một số hộ dân thầu khoán thả cá và sản xuất gạch. Năm 2014, khi Công ty TNHH Đại Yên được giao đất, theo quy định thì công ty phải nộp số tiền hơn 13 tỷ đồng để xã đầu tư xây dựng các công trình nhà văn hóa, công trình phúc lợi… nhưng đến nay Công ty TNHH Đại Yên mới chỉ nộp được hơn 2 tỷ đồng, còn khoản 11 tỷ đồng công ty vẫn chưa nộp vì vậy xã không có kinh phí để xây dựng các công trình như dự kiến.

Ông Hoàng cũng cho biết, mặc dù được giao đất từ năm 2014, nhưng cho đến nay Công ty TNHH Đại Yên vẫn chưa triển khai dự án xây dựng các công trình, hạng mục đã đăng ký như trại dưỡng lão,… Ngoài ra, ông Tiến xây dựng nhiều công trình để kinh doanh các dịch vụ như sân đá bóng, câu lạc bộ bi a, bể bơi… nhưng không hiệu quả gây lãng phí đất đai. Nhiều năm nay, tại các buổi tiếp xúc cử tri hay họp hội đồng nhân dân, xã đã kiến nghị các cấp có thẩm quyền xem xét việc triển khai dự án của Công ty TNHH Đại Yên, cần có cam kết về tiến độ thực hiện dự án, nếu công ty không triển khai thì đình chỉ dự án và thu hồi đất trả lại địa phương.

Sân bóng đá vẫn được Công ty TNHH Đại Yên sử dụng cho thuê thu phí. Ảnh: Trần Kiên 

 

Được biết, công dân cũng có đơn gửi Chủ tịch UBND TP tố cáo UBND huyện Chương Mỹ buông lỏng quản lý để ông Tiến - Giám đốc Công ty TNHH Đại Yên tự ý xây dựng các công trình và kinh doanh các dịch vụ trên đất được giao để thực hiện dự án.

Tại Kết luận nội dung tố cáo số 56/KL-UBND ngày 2/6/2020 của UBND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP đã kết luận, nội dung công dân tố cáo, là tố cáo đúng.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu UBND huyện Chương Mỹ nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân để xảy ra vi phạm; khẩn chương chỉ đạo các đơn vị chức năng thuộc UBND huyện và UBND xã Đại Yên kiểm tra, thiết lập hồ sơ vi phạm về quản lý trật tự xây dựng tại Dự án Trung tâm thể thao và chăm sóc sức khỏe cộng đồng Đại Yên, xử lý theo quy định.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND huyện Chương Mỹ và UBND xã Đại Yên tổ chức kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất của Công ty TNHH Đại Yên, xem xét xử lý vi phạm theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý đúng theo quy định của pháp luật đất đai và quy định pháp luật khác có liên quan.

Trần Kiên