Thứ hai, ngày 25/05/2020 11:23:43 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) Sự thận trọng cần thiết


Cập nhật: 3h58' ngày 30/03/2020


 

14:18 | 29/03/2020
Chính phủ tiếp tục xin giữ đề nghị bãi bỏ 12 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, đồng thời sửa đổi 19 ngành, nghề và bổ sung 6 ngành, nghề như quy định tại dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) trình ra Quốc hội tại Kỳ họp thứ Tám. Những sửa đổi, bổ sung này nhằm đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn, song Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu, cần thận trọng khi sửa đổi 19 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, tránh tạo thủ tục không cần thiết.

Bám sát 4 tiêu chí

Tại dự án Luật trình ra Quốc hội tại Kỳ họp thứ Tám, Chính phủ đề nghị bãi bỏ 12 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, đồng thời sửa đổi 19 ngành, nghề và bổ sung 6 ngành, nghề để phù hợp với yêu cầu, thực tiễn quản lý nhà nước đối với các ngành, nghề này và bảo đảm tính thống nhất với các luật có liên quan. Tuy nhiên, có một số ý kiến cho rằng, cần cân nhắc thận trọng việc sửa đổi, bổ sung các quy định về danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện để bảo đảm thực chất, tạo điều kiện thuận lợi và tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch cho nhà đầu tư và tuân thủ Khoản 1 Điều 7 Luật Đầu tư.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự án Luật Đầu tư (sửa đổi)
Ảnh: Quang Khánh

Tại Báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về dự án Luật này, Chính phủ tiếp tục bảo lưu đề nghị này. Lý giải về đề nghị này, tại báo cáo của Chính phủ nêu rõ, việc bãi bỏ một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được xem xét trên cơ sở 4 tiêu chí. Trước hết, đó là các ngành, nghề không liên quan trực tiếp hoặc không chứng minh được có ảnh hưởng trực tiếp đến quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng. Sẽ bãi bỏ các ngành, nghề đã được quản lý bằng quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật; đồng thời, chất lượng đầu ra của ngành nghề đó do thị trường, khách hàng lựa chọn, sàng lọc và quyết định, không cần thiết quản lý bằng điều kiện đầu tư kinh doanh. Ngoài ra, cũng sẽ bãi bỏ điều kiện kinh doanh với các ngành, nghề cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích có thể kiểm soát thông qua đấu thầu, đặt hàng của Nhà nước.

Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục phối hợp với cơ quan chủ trì thẩm tra, các Ủy ban của Quốc hội, các bộ, cơ quan liên quan, cộng đồng doanh nghiệp tổ chức rà soát, tiếp tục đề xuất bãi bỏ một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo các tiêu chí nêu trên để trình Chính phủ, Quốc hội xem xét, đồng thời hoàn thiện đánh giá tác động của việc bãi bỏ, sửa đổi, bổ sung một số ngành, nghề.

Tại Kỳ họp thứ Tám, một số ĐBQH đề nghị, bổ sung các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện gồm: Kinh doanh nước sạch; sản xuất kinh doanh tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ, thiết bị liên quan và kinh doanh dịch vụ sử dụng tàu bay không người lái, phương tiện siêu nhẹ; xăm hình vĩnh viễn; mai táng và bảo quản hài cốt; kinh doanh nghĩa trang; những vấn đề có liên quan đến tâm linh, tổ chức sự kiện cưới xin, ma chay; kiểm nghiệm thuốc thú y; chăm sóc người cao tuổi, cơ sở xét nghiệm HIV, trung tâm điều trị trẻ tự kỷ. Tuy nhiên, do việc đề xuất bổ sung một số ngành, nghề nêu trên chưa làm rõ được nội dung, Thường trực Ủy ban Kinh tế, cơ quan soạn thảo sẽ tiếp tục nghiên cứu, rà soát sự cần thiết, đánh giá tác động một số loại hình để xem xét việc bổ sung vào Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện ban hành kèm theo dự thảo Luật trình Quốc hội xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ Chín tới.

Vẫn cần tiếp tục rà soát

Trong quá trình cắt giảm điều kiện kinh doanh thời gian qua, có nhiều nghị định đã bãi bỏ toàn bộ điều kiện kinh doanh của một ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Song, việc cắt giảm một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong dự thảo Luật này được các chuyên gia đánh giá sẽ giúp việc cắt giảm kinh doanh thực chất hơn so với ở cấp nghị định. Cùng quan điểm này, song Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng đề nghị, cơ quan chủ trì thẩm tra và cơ quan soạn thảo cần tiếp tục rà soát kỹ hơn. Bởi trong dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) bỏ ngành, nghề kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế ra khỏi danh mục ngành, nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện, tuy nhiên vẫn giữ trong danh mục ngành, nghề kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Công thương. Tương tự như vậy, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vẫn được tiếp tục giữ. “Tiếp cận đối với 3 danh mục về an toàn thực phẩm này chưa nhất quán, nên cần làm rõ và có cách tiếp cận thống nhất, tại sao lại chỉ bỏ một danh mục thuộc lĩnh vực quản lý ngành y tế, trong khi vẫn giữ lại 2 danh mục kia” - ông Hoàng Thanh Tùng đề nghị.

Trên cơ sở tiếp thu ý kiến ĐBQH, dự án Luật bổ sung nội dung tại Điều 9 quy định căn cứ để Chính phủ công bố ngành nghề tiếp cận thị trường có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài. Đồng thời, giao Chính phủ công bố Danh mục ngành, nghề hạn chế tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài là nhằm bảo đảm tính linh hoạt trong việc thực hiện cam kết của Việt Nam theo các FTA và Hiệp định đầu tư song phương và các cam kết khác có thể thay đổi hoặc sẽ đàm phán trong tương lai. Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ Phan Thanh Bình chỉ ra thực tế là chính sách đối với đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực văn hóa và giáo dục, đầu tư vào hệ thống giáo dục chưa rõ ràng. Hiện nay, hệ thống rạp hát trên cả nước hầu như do doanh nghiệp nước ngoài đầu tư bình thường. Ông Phan Thanh Bình cho rằng, cần xác định kinh doanh tổ hợp vui chơi giải trí, sẽ có nước ngoài đầu tư vào những tổ hợp lớn thì chúng ta đánh giá thế nào, hoặc trong những lĩnh vực như cá độ thể thao… là hoạt động kinh doanh bình thường hay trong lĩnh vực đặc thù về văn hóa, giáo dục.

Phát biểu ý kiến cá nhân về dự án Luật này, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng nhận thấy, đối với việc sửa đổi 19 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, cần rà soát kỹ, để tránh phát sinh thủ tục không cần thiết. Tương tự, việc bổ sung 6 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện cần đánh giá rõ, tiếp tục rà soát. Và, với sự thận trọng cần thiết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chưa đưa ra kết luận cuối cùng về danh mục các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện được đưa vào dự án Luật Đầu tư (sửa đổi), mà để tiếp tục xin ý kiến ĐBQH.

Thanh Hải--ĐBNDO

tin cùng chuyên mục

 
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Có thể trình nhiều phương án sửa đổi Hiến pháp(16-05-2013)
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Có thể trình nhiều phương án sửa đổi Hiến pháp(16-05-2013)
 • Chủ tịch Quốc hội: Lạm phát “quá tốt” do điều hành dở(15-05-2013)
 • Đừng để bị chi phối khi bỏ phiếu(13-05-2013)
 • Bỏ phiếu tín nhiệm 49 lãnh đạo cao cấp(13-05-2013)
 • Cán bộ cao cấp cần tiêu chuẩn gì?(11-05-2013)
 • Từ thực tiễn cuộc sống đến việc sửa đổi Luật Đất đai – Bài 4: Chưa bịt kín các kẽ hở của Luật 2003(09-05-2013)
 • Sẽ lập tòa án hiến pháp?(08-05-2013)
 • Báo chí và cơ quan điều tra có những kênh điều tra riêng(07-05-2013)
 • 30 ngàn tỷ nên dành giải cứu người nghèo(07-05-2013)
 • “Đề xuất của Bộ Công an sẽ dấy lên sự lo ngại trong dân”(07-05-2013)
 • Đề xuất sửa Điều 7 Luật Báo chí: Chỉ nên giao quyền cho một cơ quan(07-05-2013)
 • Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng: Phóng viên điều tra sẽ bị “vặt bớt tay chân”(05-05-2013)
 • Hội đồng Hiến pháp – lựa chọn chính trị an toàn?(04-05-2013)
 • Đề xuất “C.A có quyền yêu cầu báo chí tiết lộ nguồn tin” bị phản ứng(04-05-2013)
 • Lựa chọn tên nước không thể chỉ bằng tình cảm(03-05-2013)
 • ‘Một m2 đất lúa chuyển đổi cũng phải xin Thủ tướng’(26-04-2013)
 • Từ thực tiễn cuộc sống đến việc sửa đổi Luật đất đai – Bài 3: Muôn hình vạn trạng tham nhũng tập thể trong quản lý đất đai(24-04-2013)
 • Lấy phiếu tín nhiệm: Đừng để ‘hòa cả làng’(23-04-2013)
 • Đã đến lúc cần giáo dục liêm sỉ(23-04-2013)