Thứ năm, ngày 17/10/2019 03:22:56 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Thảo luận dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi): Khuyến khích khai thác sức lao động là điều cấm kỵ


Cập nhật: 4h28' ngày 30/05/2019


 18:44 | 29/05/2019

Thảo luận tại tổ về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) chiều nay, 29.5, nhiều ĐBQH bày tỏ đồng tình với đề xuất mở rộng khung thỏa thuận về giờ làm thêm tối đa nhưng đề nghị, Chính phủ cần quy định rõ điều kiện áp dụng để tránh lạm dụng trên thực tế.

Thỏa thuận nhưng thực chất là cưỡng bức?

ĐBQH Lê Thanh Vân (Cà Mau) nêu thực tế, hiện nay, thu nhập duy nhất của người lao động là tiền lương nên có những chủ doanh nghiệp đã tạo cơ hội nhưng thực chất là “cưỡng bức” để người lao động buộc phải làm thêm mới đủ trang trải cuộc sống. Tất nhiên, nguyên tắc tăng giờ làm thêm trong dự thảo Bộ luật là có sự thỏa thuận nhưng cũng phải lường trước đó là sự thỏa thuận cưỡng bức. Công nhân ở các khu công nghiệp không có cách nào khác là chỉ có tăng ca mới có thu nhập.

  Ảnh: Quang Khánh

Cũng theo ĐB Lê Thanh Vân, Chính phủ cần cân nhắc đến kỷ nguyên của cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Nếu chúng ta tăng thời gian làm việc thì dường như đi ngược với xu thế tự động hóa, công nghiệp hóa. Bởi khi áp dụng theo xu thế mới thì sẽ giảm thời gian làm việc, giải phóng sức lao động nhưng chúng ta lại đi theo hướng mở rộng khung giờ làm thêm tối đa thì có thuyết phục không? Đại biểu Lê Thanh Vân cho rằng, để tận dụng giá trị gia tăng của lao động trí thức và cá nhân có kỹ năng quản lý lãnh đạo thì nên khuyến khích nhưng khuyến khích để khai thác sức lao động thì đó là điều cấm kỵ. Nếu không quy định chặt chẽ các điều kiện về giờ làm thêm tối đa thì sẽ không tránh được sự lạm dụng, nhất là ở khu vực tư và các doanh nghiệp liên doanh. Theo ĐB Lê Thanh Vân, cần có quy định để ngăn chặn vấn đề này.

Ủng hộ việc mở rộng khung giờ thỏa thuận về giờ làm thêm tối đa, ĐBQH Hoàng Văn Trà (Phú Yên) cho rằng, điều chỉnh này là cần thiết nhằm giải quyết thực tế đang đặt ra hiện nay. Tuy nhiên, việc nới khung phải có điều kiện cụ thể, ràng buộc, cụ thể người lao động phải đồng ý và tiền lương phải cao hơn, thậm chí là cao hơn đề xuất để người sử dụng lao động không lợi dụng quy định này.

Rất nhiều doanh nghiệp đã “phá rào”

ĐBQH Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa) cho biết, trước đây chúng ta đã từng quy định thời gian làm thêm tối đa đến 400 giờ, sau đó quá trình đấu tranh giai cấp công nhân tăng lương giảm giờ làm nên giảm từ 400 giờ xuống còn 300 giờ. Có hai lý do Chính phủ đề xuất mở rộng khung thỏa thuận giờ làm thêm tối đa. Một là, do sự thoả thuận giữa chủ sử dụng lao động và người lao động, cả hai bên đều muốn làm thêm để giải quyết một số công việc có tính chất thời vụ. Hai là, người lao động cũng muốn làm thêm để tăng thêm thu nhập, vì bản chất tiền lương tối thiểu theo vùng hiện nay chưa đáp ứng được mức sống tối thiểu của người lao động.

Cũng theo ĐB Bùi Sỹ Lợi, qua tổng kết thi hành Bộ luật Lao động hiện hành, thực tế dù không quy định làm việc tối đa trên 300 giờ nhưng rất nhiều doanh nghiệp đã “phá rào” và làm thêm đến 400 giờ, thậm chí còn hơn. Điều này đều được sự thỏa thuận từ người lao động. Do đó, Chính phủ muốn luật hóa để đảm bảo cho người lao động và chủ sử dụng lao động tham gia sản xuất kinh doanh, thúc đẩy kinh tế của doanh nghiệp, tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp nhưng đồng thời cũng tạo thêm thu nhập cho người lao động. Tuy nhiên, phải đánh giá kỹ tác động, bên cạnh vấn đề năng suất lao động, giải quyết các công việc mang tính thời vụ cho doanh nghiệp thì một yếu tố rất quan trọng là sức khỏe của người lao động có được bảo đảm hay không.

Đồng tình việc tăng thêm 100 giờ làm thêm nhưng chỉ tập trung vào một số ngành nghề, lĩnh vực như: da dày, dệt may, xuất khẩu có tính chất thời vụ, ĐB Bùi Sỹ Lợi đề nghị, Chính phủ phải có danh mục của các ngành nghề được mở rộng khung thỏa thuận giờ làm thêm tối đa để lấy thêm ý kiến của các đối tượng chịu sự tác động của điều luật, khẳng định chỉ có ngành nghề đó mới được làm thêm. Đây cũng là cơ sở để quản lý chặt chẽ hơn vấn đề này trên thực tế.

Ở góc nhìn khác, ĐBQH Nguyễn Văn Quyền (Cần Thơ) cho rằng, việc mở rộng khung thỏa thuận giờ làm thêm tối đa trong các trường hợp đặc biệt như đề xuất của Chính phủ vẫn là quá nhiều. Theo ĐB Nguyễn Văn Quyền, chỉ nên tăng thêm tối đa 50 giờ/năm so với quy định hiện hành; đồng thời quy định rõ mức lương khi tăng thời gian làm thêm. Trong thời gian làm thêm giờ, các doanh nghiệp thường tranh thủ tận dụng kỹ năng của công nhân lành nghề do đó sẽ làm giảm cơ hội tiếp cận việc làm của những lao động có trình độ, kỹ năng kém hơn hoặc người lao động đang thất nghiệp. Theo ĐB Nguyễn Văn Quyền, nhóm đối tượng này cũng khá nhiều nên đề xuất mở rộng tối đa khung thời gian thỏa thuận làm thêm cũng cần tính đến vấn đề này.

Hà An

tin cùng chuyên mục

 
 • Sửa Luật để hạn chế tiêu cực trong đấu thầu(17-05-2013)
 • Luật “xa” thực tế vì… phản biện “hình thức”(17-05-2013)
 • Bỏ hình thức di chúc chung của vợ chồng?(17-05-2013)
 • “Khoảng trống” còn lớn trong quy định về người đồng tính(16-05-2013)
 • Bộ TT&TT bị đứng “ngoài cuộc“ trong phạt vi phạm về quảng cáo?(16-05-2013)
 • Lãng phí khó tính hết bằng tiền từ việc xây dựng văn bản(15-05-2013)
 • Thêm cơ hội phục thiện cho người chưa thành niên vi phạm(13-05-2013)
 • Đổi mới Tòa án để đảm bảo quyền tiếp cận công lý(11-05-2013)
 • Quy định về hộ gia đình “làm khó“ người giao dịch dân sự(06-05-2013)
 • Luật chưa phải “cây gậy thần“ ngăn tình trạng mua bán người?(06-05-2013)
 • Mã số công dân: Nhìn từ thành công của châu Âu(04-05-2013)
 • Phụ nữ Việt Nam mơ luật bỏ tù chồng ngoại tình như Hàn Quốc(04-05-2013)
 • Thừa phát lại không được lập vi bằng về bí mật đời tư(03-05-2013)
 • Lỗ hổng pháp luật trong bảo vệ bí mật đời tư(03-05-2013)
 • Người đồng tính chỉ được cưới sau khi xác định lại giới tính?(01-05-2013)
 • Miễn trách nhiệm hình sự thế nào để tránh hàm oan, lọt tội?(30-04-2013)
 • Nguồn “đóng“, Luật hình sự “chạy đuổi“ thực tế(26-04-2013)
 • Kêu oan vì được... miễn tội(24-04-2013)
 • “Nguy hiểm”… quyền được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất?(23-04-2013)
 • “Luật HNGĐ phải tôn trọng và bảo đảm thực hiện quyền con người”(22-04-2013)