Chủ nhật, ngày 31/05/2020 04:47:45 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Nhìn lại Phong trào Làng mới ở Hàn Quốc những năm 1970 Từ phong trào đến cuộc cách mạng tinh thần


Cập nhật: 5h4' ngày 03/12/2019


 08:11 | 01/12/2019

“Saemaul undong - phong trào Làng mới” (phong trào nông thôn mới) là phong trào cải cách ý thức để phát triển nông thôn bằng tinh thần tự lực của cộng đồng được khởi động ở Hàn Quốc từ năm 1970. Ra đời từ nông thôn, tuy giá trị đóng góp của nông nghiệp vào tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc không cao, nhưng vai trò quan trọng của phong trào Làng mới được khẳng định ở giá trị cải thiện nông thôn, đưa tinh thần Saemaul lan tỏa vào công nghiệp, vào nền hành chính, vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trở thành một cuộc cách mạng về tinh thần.

Có thể nói, sau 10 năm thực hiện, Saemaul undong đã làm thay đổi hoàn toàn diện mạo nông thôn Hàn Quốc và là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất, nền tảng cơ bản dẫn đến sự thay đổi thần kỳ của nền kinh tế, từ một quốc gia kém phát triển, hoàn toàn kiệt quệ, điêu tàn sau chiến tranh liên Triều (1950 -1953) đến mức Ngân hàng Thế giới (World Bank) từng nhận định là “không thể có khả năng phát triển” trở thành một đất nước lọt vào top 10 nước giàu trên thế giới sau 40 năm đổi mới, từ một nước nhận viện trợ trở thành một nước viện trợ, thành viên chính thức của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Thành công của phong trào Làng mới được thể hiện rõ nhất ở hai mặt: Thứ nhất, phát triển nông thôn và đặt nền móng cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; Thứ hai, nuôi dưỡng sự tự tin và lấy lại tinh thần cho người dân. Đối với Hàn Quốc giai đoạn đó, đây thực sự là cuộc cách mạng tinh thần giúp đánh thức khát vọng vươn lên của người dân. Năm 1993, Phong trào Làng mới đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của Hàn Quốc.


Dân làng cùng nhau xây đập những năm 1970

Cụ thể, về phát triển nông thôn, Hàn Quốc đã cơ bản hoàn thành cơ sở hạ tầng nông thôn. Tổng chiều dài các tuyến đường xây dựng và cải tạo, nâng cấp là 85.851km trong đó, đường làng và đường nội đồng là 43.631km, đường trong làng là 42.220km, xây dựng và sửa chữa được khoảng 65.000 cây cầu, kiên cố hóa 7.839km đê, xây 24.140 hồ chứa nước phục vụ tưới tiêu. Đến năm 1976, nhà tranh vách đất được thay thế hoàn toàn bằng nhà ngói tường xây, khu bếp, khu vệ sinh được xây dựng hiện đại, hoàn thành việc lắp đặt hệ thống ống nước, các công trình phúc lợi công cộng được xây dựng, gần 100% hộ nông dân có điện thắp sáng.

Thành công của các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng mở đường cho các dự án tăng sản lượng lương thực và thu nhập. Chính phủ thành lập các khu liên hiệp nông nghiệp trồng các sản phẩm mũi nhọn có giá trị cao như rau sạch, nấm, cây thuốc lá để gia tăng thu nhập. Các nguồn thu từ chăn nuôi gia súc như bò, lợn, gà cũng góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân. Bên cạnh đó, Chính phủ khuyến khích và hỗ trợ xây dựng nhiều nhà máy ở nông thôn nhằm tạo thêm việc làm và gia tăng thu nhập cho người dân. Thu nhập tăng góp phần xóa đói giảm nghèo cho người nông dân và phát triển kinh tế nông nghiệp, thu hẹp khoảng cách thu nhập giữa nông thôn và thành thị. Đặc biệt đến cuối năm 1974, sản lượng lúa tăng đến mức có thể tự cung tự cấp, thu nhập của người dân nông thôn đã tăng cao hơn thành thị. Thu nhập bình quân năm ở thành thị tăng 20.5% thì ở nông thôn là 29.2%, năm 1979 toàn quốc đã có tới 98% số làng tự chủ về kinh tế.

Dù đạt những thành tựu lớn hồi thập niên 1970, phong trào này dần mất hiệu lực vào thập niên 1980 khi tình hình kinh tế Hàn Quốc đã cải thiện, thoát khỏi nhóm những nước kém phát triển để trở thành nước phát triển. Tuy nhiên, những biện pháp của phong trào này vẫn đang được đúc kết để giới thiệu và áp dụng tại một số quốc gia đang phát triển trên thế giới.

Quỳnh Vũ

tin cùng chuyên mục