Thứ năm, ngày 13/08/2020 05:33:28 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam – Lào – Campuchia


Cập nhật: 5h6' ngày 03/12/2019


 16:41 | 02/12/2019

* Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển dự

Ngày 2.12, tại TP Đà Lạt, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp cùng Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai tới dự.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển dự và phát biểu tại hội thảo.


Các đại biểu tham dự Hội thảo

Cùng dự có: Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Xuân Tiến; Phó Quốc vụ khanh, Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia Meas Pyseth; Phó Chủ tịch Mặt trận Lào Xây dựng đất nước Nhiakerya Nochochongtoua cùng đại diện các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và tỉnh Lâm Đồng.

Hội thảo là nội dung nằm trong chuỗi sự kiện “Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Campuchia, Lào, Việt Nam gắn với hội chợ nông sản sạch” đang được tổ chức tại tỉnh Lâm Đồng từ ngày 30.11 đến ngày 2.12.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng nêu rõ, trong những năm qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Lào và Campuchia không ngừng được củng cố, tăng cường kể cả hợp tác song phương, đa phương trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, đào tạo, văn hóa, hợp tác giữa các địa phương và hợp tác quốc tế.

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam nêu rõ, trong bối cảnh kết nối kinh tế đang trở thành xu hướng lớn ở khu vực và trên thế giới, Việt Nam luôn mong muốn ba nước tiếp tục tăng cường hợp tác chặt chẽ trong sản xuất và xuất khẩu nông sản vì lợi ích của nông dân ba nước; khẳng định, việc chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn giữa các nước nói chung, đặc biệt là ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia là hết sức cần thiết.

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam đề nghị các đại biểu tập trung trao đổi về thực trạng, định hướng phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn ba nước và vai trò của các tổ chức nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, từ đó, đưa ra các kiến nghị, đề xuất tăng cường giao lưu, hợp tác trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.


Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực thời gian qua có những diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn nhưng Việt Nam, Lào, Campuchia luôn đoàn kết, gắn bó, phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau thúc đẩy sự hợp tác toàn diện giữa Nhân dân ba nước vì mục tiêu phát triển phồn vinh của mỗi nước.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, Việt Nam, Lào, Campuchia có nhiều điểm tương đồng về điều kiện địa lý, khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi cho phát triển nông nghiệp; người dân làm nông nghiệp chiếm tỷ lệ cao; kinh tế nông nghiệp chiến tỷ trọng cao trong nền kinh tế quốc dân. Hơn nữa, quan hệ ba nước có lịch sử truyền thống, đoàn kết hợp tác từ lâu đời và luôn coi là tài sản vô cùng quý giá được xây dựng từ sự đồng cam cộng khổ, hy sinh của ba dân tộc, đã được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân ba nước dày công vun đắp và không ngừng phát triển. Trên những nền tảng tốt đẹp và bền vững này, Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định, việc tổ chức “Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia gắn với hội chợ nông sản sạch” là hoạt động vô cùng ý nghĩa, là cơ hội để nông dân ba nước giới thiệu, quảng bá về những sản phẩm của đất nước mình; là cơ hội để trao đổi, học tập kinh nghiệm về phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn; tiếp tục khích lệ tinh thần lao động và sáng tạo của nông dân ba nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự có mặt tham gia của Đoàn đại biểu nông dân Việt Nam, Lào và Campuchia nhằm tăng cường sự hợp tác giữa nông dân ba nước trong sản xuất và tiêu thụ nông sản; tin tưởng, hoạt động này được duy trì sẽ phát huy tích cực vai trò của nông dân ba nước, khai thác hiệu quả tiềm năng và lợi thế mỗi quốc gia, đồng thời ba nước giúp đỡ, bổ trợ lẫn nhau, đóng góp vào sự phát triển của mỗi quốc gia nói riêng và khu vực nói chung.

Để hoạt động này đi vào thiết thực, hiệu quả, phát huy đối đa tiềm năng lợi thế của mỗi nước trong bối cảnh nông nghiệp, nông dân và nông thôn vẫn là 3 trụ cột phát triển của mỗi nước, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị các đại biểu quan tâm một số vấn đề.

Thứ nhất, tham mưu, đề xuất với Đảng và Nhà nước của mỗi nước cho duy trì tổ chức luân phiên các hoạt động hợp tác về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn giữa ba nước để khuyến khích và thúc đẩy tinh thần lao động, sáng tạo không ngừng nghỉ của nông dân ba nước.

Thứ hai, xây dựng kế hoạch hành động cụ thể để tăng cường hợp tác nông dân ba nước trong từng năm và từng giai đoạn, có đánh giá những kết quả đạt được, đề xuất, kiến nghị giải pháp tiếp tục hợp tác.

Thứ ba, thường xuyên trao đổi kinh nghiệm về cách thức sản xuất theo xu hướng của thế giới hướng tới sản xuất xanh, sạch, hữu cơ, giảm tồn dư hóa chất, chất bảo vệ thực vật trong sản phẩm; duy trì và phát triển sản phẩm truyền thống, hạn chế sản phẩm biến đổi gen; tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến chế biến, bảo quản và tiêu thụ; cung cấp thông tin về sản xuất và thị trường tiêu thụ, thúc đẩy các cơ hội hợp tác trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa và xuất khẩu nông sản giữa ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia.

Thứ tư, quảng bá và giới thiệu các thành tựu đạt được của mỗi nước về khoa học công nghệ, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp theo hướng nông nghiệp công nghệ cao trên nền tảng bùng nổ KHCN, công nghiệp kỹ thuật số, trí tuệ nhân tạo và ứng dụng trong nông nghiệp để nâng cao năng suất, chất lượng nông sản.

Thứ năm, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của nông dân đối với sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn, bền vững, vì bạn bè và vì nhân dân mỗi nước.

Thứ sáu, chia sẻ kinh nghiệm về tổ chức sự liên kết giữa nhà nông, doanh nghiệp, ngân hàng, nhà khoa học, nhà phân phối và nhà nước trong sản xuất nông nghiệp để tăng cường sản xuất và tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị; chia sẻ kinh nghiệm thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, gắn kết công nghiệp chế biến với nông nghiệp, doanh nghiệp và nông dân.

Thứ bảy, Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam và các Bộ, ngành, địa phương của Lào, Campuchia xây dựng đề án tăng cường hợp tác giữa nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia; tổ chức cuộc gặp định kỳ và thường niên giữa nông dân các tỉnh giáp biên giới giữa Việt Nam và Lào, Việt Nam và Campuchia.

Tại Hội thảo, đại diện Việt Nam, Lào, Campuchia đã chia sẻ những thành tựu, kinh nghiệm phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn và những định hướng của Nhà nước mỗi nước trong phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn; thảo luận phương hướng hợp tác giữa nông dân ba nước về phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn…

+ Trước đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã tiếp các Trưởng đoàn đại biểu nông dân Lào, Campuchia và lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng.


Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển tiếp các Trưởng đoàn đại biểu nông dân Lào, Campuchia và lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn khẳng định chủ trương nhất quán đặc biệt coi trọng và dành ưu tiên cao trong quan hệ với Lào và Campuchia; không ngừng tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện, gắn bó, tin cậy giữa hai Đảng, hai nước vì sự phát triển phồn vinh của mỗi nước để đẩy mạnh hợp tác, liên kết trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, tiếp tục phát triển và hợp tác liên kết có hiệu quả giữa nông dân ba nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định, việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị hợp tác về sản xuất nông nghiệp hàng hóa giữa nông dân ba nước đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước và nâng tầm vị thế của ba nước đối với khu vực cũng như trên thế giới.


Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển chụp ảnh lưu niệm với các Trưởng đoàn đại biểu nông dân Lào, Campuchia và lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Việt Nam, Lào, Campuchia cần duy trì tổ chức luân phiên các hoạt động tương tự như “Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia gắn với hội chợ nông sản sạch” tại mỗi nước. Bên cạnh đó, cần xây dựng kế hoạch hành động cụ thể để tăng cường hợp tác nông dân ba nước trong từng năm và từng giai đoạn. Sau mỗi năm, mỗi giai đoạn, cần có đánh giá những kết quả đạt được, thuận lợi, khó khăn thách thức, kiến nghị giải pháp báo cáo lãnh đạo cấp cao ba nước. Thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, cung cấp thông tin, hoạt động của tổ chức nông dân ba nước kịp thời, giữa các địa phương của ba nước…

Tin và ảnh: Trung Thành

tin cùng chuyên mục

 
 • Vụ bắt gián điệp chứng tỏ điều gì về quan hệ Nga-Mỹ?(16-05-2013)
 • EU điều tra các tập đoàn dầu mỏ nghi thao túng giá(16-05-2013)
 • Vì sao Israel sợ Nga cung cấp S-300 cho Syria?(16-05-2013)
 • Philippines “nhún mình” xin lỗi Đài Loan(15-05-2013)
 • Kim Jong-un tiến thêm một bước tới cải cách(14-05-2013)
 • Trung Quốc chấn động vì quan tham bị vạch mặt(13-05-2013)
 • Philippines quyết đạt phân xử tranh chấp Biển Đông(13-05-2013)
 • Cái chết bí ẩn của “ông trùm”: Đại gia bị đầu độc?(12-05-2013)
 • Đài Loan ra tối hậu thư với Philippines(12-05-2013)
 • Đài Loan cảnh báo Trung Quốc “chọc gậy bánh xe”(11-05-2013)
 • Hình phạt cho tội hiếp dâm không đơn giản chỉ là ngồi tù(11-05-2013)
 • Nước Mỹ và tình trạng bất bình đẳng xã hội(11-05-2013)
 • Hillary Clinton: Tập Cận Bình thực dụng hơn Hồ Cẩm Đào(11-05-2013)
 • 45 triệu USD bị mất trong vụ cướp thế kỷ(10-05-2013)
 • Vì sao Phó Thủ tướng chủ chốt của Nga ra đi?(10-05-2013)
 • Mỹ hoan nghênh Trung Quốc “ra tay” với Triều Tiên(10-05-2013)
 • Chân dung chủ nô lệ tình dục gây chấn động nước Mỹ(09-05-2013)
 • Con gái Tập Cận Bình hẹn hò người thừa kế tập đoàn Sany?(09-05-2013)
 • Thuê nhầm cảnh sát chìm sát hại vợ cũ(09-05-2013)
 • Phó Thủ tướng Nga rời ghế sau bút chiến(09-05-2013)