Thứ tư, ngày 05/08/2020 11:34:03 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Người dân cần tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch


Cập nhật: 14h26' ngày 31/07/2020


 

 
“Trong 10 ngày tới, số lượng ca nhiễm SARS-CoV-2 ở Việt Nam sẽ tiếp tục tăng. Nếu chúng ta kiểm soát tốt thì hy vọng dịch sẽ đạt đỉnh vào tuần thứ 2 của tháng 8, sau đó sẽ đi xuống”; người dân cần tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, nếu không có việc cần thiết nên ở nhà, hạn chế tiếp xúc, không tụ tập nơi đông người... PGS.TS Nguyễn Huy Nga, Trưởng khoa Y tế công cộng và Điều dưỡng, Trường Đại học Quang Trung, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế nhận định.
 

Chúng ta đang làm hợp lý

­- Ông đánh giá thế nào về tình hình dịch Covid-19 hiện tại cũng như mức độ lây lan trong cộng đồng?

- Theo thông báo của Bộ Y tế, chỉ tính từ ngày 25.7 đến chiều 30.6 đã có 48 ca lây nhiễm trong cộng đồng ở 6 tỉnh, thành phố và đều liên quan đến Đà Nẵng - nơi bùng phát dịch. Rõ ràng, tình hình hiện nay đã rất phức tạp, lây lan ra nhiều nơi và lây rất nhanh so với đợt dịch trước. Nguyên nhân một phần do chúng ta chưa xác định được nguồn lây (F0) nhưng việc này hiện không còn quan trọng trong phòng, chống dịch mà chỉ có ý nghĩa trong nghiên cứu.

Mặt khác, sau hơn 3 tháng không có dịch, người dân đã có sự chủ quan, lơ là trong phòng bệnh như giao lưu đi lại thường xuyên mà không đeo khẩu trang, nhất là ở nơi công cộng, tại bệnh viện, quán bar... Các cơ sở y tế thực hiện khám chữa bệnh cũng có sự lỏng lẻo trong quản lý công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, công tác an toàn bệnh viện, để người nhà ra vào bệnh viện tự do.

Với tình hình hiện nay, trong 10 ngày tới, số lượng ca nhiễm SARS-CoV-2 sẽ tiếp tục tăng. Nếu chúng ta kiểm soát tốt thì hy vọng dịch sẽ đạt đỉnh vào tuần thứ 2 của tháng 8, sau đó dịch sẽ xuống. Còn ngược lại, dịch sẽ kéo dài và lan rộng.

Thế nào là “kiểm soát tốt”, thưa ông?

- Các địa phương, kể cả nơi chưa phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 phải thực hiện đúng các quy định và hướng dẫn về phòng, chống dịch của Bộ Y tế, tích cực tầm soát các ca bệnh mới để khống chế được tất cả các trường hợp có khả năng lây lan. Đồng thời, vận động, tuyên truyền người dân vừa đi từ các vùng dịch về, đặc biệt là những người đã tiếp xúc với người bệnh hoặc đến các địa điểm mà ngành y tế thông báo phải thực hiện khai báo y tế, thực hiện cách ly theo quy định, đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc với người khác, nhất là với người cao tuổi, người có bệnh lý nền. Người dân cũng phải đồng lòng phối hợp tích cực với ngành y tế và chính quyền để kịp thời phát hiện các ổ dịch và áp dụng các biện pháp phòng dịch cá nhân để không bị lây bệnh.

­- Ông đánh giá thế nào về sự nhập cuộc của các địa phương trong đợt phòng, chống dịch lần này?

- Nhìn chung, Chính phủ đã có chỉ đạo kịp thời, rất quyết liệt. Thủ tướng và Phó Thủ tướng đã trực tiếp chủ trì giao ban hàng ngày. Các địa phương cũng đều đã rất cố gắng, nỗ lực làm đúng theo quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế. Các biện pháp đã và đang triển khai hiện rất hợp lý, như cử các đoàn cán bộ y tế cùng phương tiện đến hỗ trợ Đà Nẵng phòng chống dịch; thông báo kịp thời, công khai các ca lây nhiễm cũng như các địa điểm mà người bệnh đã đến, thậm chí trường hợp đầu tiên phải làm xét nghiệm tới lần thứ 5 cho chắc chắn mới công bố kết quả để bảo đảm tính chính xác. Chúng ta cũng huy động toàn bộ các phương tiện để đưa khách du lịch rời khỏi Đà Nẵng một cách an toàn, trật tự; có hướng dẫn cụ thể về biện pháp phòng chống dịch cho người đi du lịch từ Đà Nẵng về; thực hiện rà soát, cách ly ngay các trường hợp F1, F2…

Có ý kiến lo ngại việc để du khách từ Đà Nẵng trở về các địa phương chính là phát tán nguồn bệnh. Ông nghĩ sao?

- Lo ngại đó là có cơ sở. Tuy vậy, trong bối cảnh hiện nay, đó là cách làm hợp lý hơn cả bởi nguồn lực của chúng ta có hạn. Nếu “giữ chân” hàng chục nghìn du khách tại Đà Nẵng thời điểm ấy thì nguồn lực nhà nước ở đâu, liệu có hiệu quả hơn không so với để họ trở về địa phương và có khuyến cáo, theo dõi sức khỏe của họ? Đấy là chưa nói đến việc hàng vạn người bị phong tỏa tại chỗ với sự thiếu thốn vật chất, thực phẩm, thuốc men, ức chế về tâm lý, tinh thần có thể gây ra những phản ứng khó lường như bạo lực, tự tử, cướp bóc...

"Trong 10 ngày tới, số ca nhiễm SARS-CoV-2 sẽ tiếp tục tăng".
Nguồn: ITN

Cần có chế tài xử phạt cụ thể, nghiêm minh

- Hiện, có 3 địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ là Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam), Đăk Lăk. Theo ông, với các địa phương khác đã phát hiện ca lây nhiễm SARS-CoV-2 có nên xem xét thực hiện giãn cách không?

­- Chính phủ đã chỉ đạo việc giãn cách xã hội sẽ tùy thuộc vào tình hình của từng địa phương. Do vậy, địa phương phải có căn cứ cụ thể về nguy cơ, mức độ lây lan của dịch, kể cả xét nghiệm trên diện rộng để ra quyết định chứ không phải cứ có ca nhiễm bệnh là thực hiện giãn cách. Bởi lẽ, khi giãn cách sẽ ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội, an ninh chính trị của địa phương và cần được cân nhắc kỹ, phải có sự tham vấn của ngành y tế.

­­­- Trong đợt dịch lần này vẫn tiếp tục có những trường hợp trốn cách ly. Theo ông, chế tài xử phạt có liên quan hiện đã đầy đủ, bảo đảm tính răn đe?

- Thực tế, Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm cùng các văn bản hướng dẫn có liên quan đã quy định xử phạt đối với các hành vi không thực hiện phòng chống dịch bệnh, như phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng nếu từ chối hoặc trốn cách ly y tế. Thậm chí, nếu bỏ trốn mà gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy vậy, theo tôi, mức phạt trên chưa đủ sức răn đe và các chế tài vẫn chưa cụ thể. Trong tình hình đặc biệt này cần có cách làm đặc biệt, tức là Chính phủ cần sớm sửa đổi để tăng mức phạt, quy định cụ thể mức phạt cho từng hành vi và áp dụng chung cho cả nước, bảo đảm thực hiện nghiêm để tăng tính răn đe.

- Có ý kiến đề xuất trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp, số lượng ca nhiễm và đối tượng cách ly tập trung sẽ còn tăng, trong khi nguồn lực tài chính cũng như cơ sở vật chất của chúng ta có hạn thì nên ngừng việc tiếp nhận người từ nước ngoài về Việt Nam. Ông nghĩ sao?

- Theo tôi, đây cũng là một đề xuất mà Chính phủ cần cân nhắc tùy vào nguồn lực hiện có. Tôi tin, Chính phủ đã có dự liệu cho vấn đề này.

- Về phía người dân, theo ông cần tiếp tục làm gì để phòng, chống dịch hiệu quả?

- Người dân cần tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, nếu không có việc cần thiết nên ở nhà, hạn chế tiếp xúc, không tụ tập nơi đông người; thực hiện đeo khẩu trang khi ra ngoài, nơi công cộng, trên tàu xe, máy bay; rửa tay sát khuẩn thường xuyên trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và sau khi tiếp xúc các bề mặt; vệ sinh nhà cửa sạch sẽ và thông thoáng, hạn chế dùng điều hòa. Khi có các dấu hiệu bệnh như sốt, ho, khó thở, người dân cần đi khám, đặc biệt là với những người từ vùng dịch Đà Nẵng trở về cần khai báo y tế, tự cách ly và theo dõi sức khỏe bản thân.

- Xin cảm ơn ông!

 
Vũ Thủy thực hiện--DBND