Thứ hai, ngày 25/05/2020 04:32:57 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Phòng, chống đại dịch Covid-19 Nghị viện hành động


Cập nhật: 4h29' ngày 03/04/2020


 09:03 | 02/04/2020

Là cơ quan quyền lực tối cao, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, nên trong những thời khắc đầy nguy hiểm như dịch Covid-19 đang lan rộng khắp thế giới, vai trò của Quốc hội/Nghị viện càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Bởi mỗi hành động và đạo luật được các cơ quan lập pháp thế giới thông qua sẽ góp phần quyết định khả năng dập dịch nhanh chóng và kịp thời hay không.

Anh:
Luật riêng về virus Corona

Luật Virus Corona 2020 của Anh được trình lên Quốc hội ngày 19.3, được Hạ viện thông qua ngày 23.2 và Thượng viện bật đèn xanh ngày 25.3. Sau đó, nó tiếp tục nhận được sự đồng ý của Hoàng gia Anh. Nhiều nghị sĩ nhất trí rằng cần phải tăng cường sự giám sát chặt chẽ hơn của Quốc hội về luật pháp liên quan đến phòng và chống dịch Covid-19.

Văn bản luật này trao quyền hạn khẩn cấp cho Chính phủ nhằm thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời trước đại dịch. Luật cho phép cơ quan hành pháp tùy ý hạn chế hoặc đình chỉ các cuộc tụ tập nơi công cộng hay hoạt động của các bến cảng, sân bay; cách ly các cá nhân bị nghi ngờ nhiễm Covid-19; can thiệp hoặc nới lỏng các quy định trong một loạt lĩnh vực để hạn chế lây truyền bệnh; giảm bớt gánh nặng cho dịch vụ y tế công, hỗ trợ nhân viên y tế và những người bị ảnh hưởng kinh tế.

Các lĩnh vực nằm trong phạm vi điều chỉnh của luật bao gồm dịch vụ y tế quốc gia, cơ sở chăm sóc xã hội, trường học, cảnh sát, lực lượng biên phòng, hội đồng địa phương, tòa án... Các điều khoản của luật được giới hạn thời gian trong hai năm.

Đạo luật cũng đề ra các biện pháp hạn chế ảnh hưởng tiêu cực đối với nền kinh tế, bao gồm khả năng ngăn chặn việc đuổi người thuê nhà, bảo vệ các tình nguyện viên khẩn cấp khỏi thất nghiệp và cung cấp bảo hiểm đặc biệt cho nhân viên y tế đảm nhận thêm trách nhiệm. Chính phủ sẽ trả lương theo luật định cho nhân viên bị ốm do Covid-19 cho chủ lao động, các siêu thị sẽ được yêu cầu báo cáo sự gián đoạn chuỗi cung ứng cho Chính phủ…

Luật này cũng chính thức hoãn các cuộc bầu cử địa phương dự kiến vào tháng 5 tới, đồng thời trao quyền cho Vương quốc Anh và các chính quyền địa phương bị ảnh hưởng đưa ra quyết định hoãn bất kỳ cuộc bầu cử hay cuộc trưng cầu dân ý tại địa bàn cho đến ngày 6.5.2021.

Mỹ:
Luật Hỗ trợ chống dịch Covid-19 và bảo đảm an ninh kinh tế

Ngày 27.3 (giờ Mỹ), Hạ viện nước này đã thông qua dự luật có tên gọi “Luật Hỗ trợ, cứu trợ chống dịch Covid-19 và bảo đảm an ninh kinh tế”, dài 883 trang, liên quan đến gói cứu trợ kinh tế trị giá 2.000 tỷ USD, sau khi văn bản này được Thượng viện thông qua 2 ngày trước đó.


Thượng viện Mỹ thông qua Dự luật  hỗ trợ, cứu trợ chống dịch Covid-19 và bảo đảm an ninh kinh tế hôm 25.3
Nguồn: Washington Post

Đây là dự luật hỗ trợ thứ ba và là dự luật đưa ra gói cứu trợ lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Theo dự luật trên, những cá nhân, công dân Mỹ có thu nhập dưới 75.000 USD/năm hoặc những người không có thu nhập hoặc thu nhập từ các chương trình phúc lợi không đánh thuế, sẽ nhận được séc chi trả một lần trị giá 1.200 USD, một cặp vợ chồng được hỗ trợ 2.400 USD, mỗi trẻ em dưới 17 tuổi nhận 500 USD. Dự kiến tiền sẽ được chuyển trước ngày 6.4. Người lao động cũng được hưởng lợi từ gói hỗ trợ người mất việc trị giá 250 tỷ USD.

Dự luật dành khoản cứu trợ lớn nhất trị giá 500 tỷ USD cho các công ty, tập đoàn quy mô lớn, dưới hình thức các khoản vay, bảo lãnh, đầu tư, đặt dưới sự giám sát của Bộ Tài chính Mỹ. Thời hạn không kéo dài quá 5 năm và sẽ không được xóa nợ. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ được hưởng lợi từ chương trình hỗ trợ quy mô 350 tỷ USD. Gói cứu trợ cũng dành khoản kinh phí lên đến 140 tỷ USD cho hệ thống y tế trước đại dịch Covid-19. 100 tỷ USD sẽ được bơm trực tiếp cho các bệnh viện, mua sắm máy thở, khẩu trang, thiết bị y tế điều trị bệnh. Số còn lại sẽ được sử dụng để mua đồ bảo hộ cho nhân viên y tế, xét nghiệm Covid-19 miễn phí cho mọi đối tượng, hỗ trợ hoạt động của Trung tâm Kiểm soát bệnh dịch (CDC).

Giới phân tích nhận định, gói hỗ trợ được thông qua khá kịp thời nhưng chưa đủ để ngăn chặn tác động kinh tế ngắn hạn, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, mà dịch Covid-19 gây ra cho kinh tế Mỹ. Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã tăng chóng mặt, lên khoảng 1,5 triệu người hôm 21.3. Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang chi nhánh St. Louis, James Bullard nhìn nhận, gói cứu trợ phù hợp cho tình hình hiện nay, nhưng chỉ là giải cứu tạm thời, chưa thể gọi là gói kích thích khi mà chưa biết dịch bệnh sẽ kéo dài bao lâu.

Nga:
Luật về an ninh sinh học; kiểm soát giá và lưu hành thuốc

Ngày 21.1, Duma (Hạ viện Nga) đã thông qua ngay trong lần thảo luận đầu tiên Dự luật An ninh sinh học, nhằm củng cố sơ sở pháp lý cho những biện pháp mạnh để bảo vệ đất nước. Thực tế, văn bản trên đã được Chính phủ trình từ tháng 12.2017 nhưng cho tới đầu năm nay, khi sự lây nhiễm virus Corona chủng mới diễn biến phức tạp, xứ sở Bạch Dương mới thực sự có hành động khẩn trương để đưa nó vào cuộc sống. Luật quy định nhiệm vụ cho các cơ quan Chính phủ nỗ lực “củng cố cơ chế của Công ước quốc tế về việc cấm sản xuất, triển khai và tàng trữ vũ khí sinh học”. Bên cạnh đó, với văn bản pháp lý cao này, chính quyền sẽ có điều kiện tiến hành các biện pháp đồng bộ, chặt chẽ hơn nữa nhằm bảo vệ an toàn cho người dân. Thực tế, chỉ 2 ngày sau khi có luật mới, Bộ Y tế Nga tuyên bố “dịch Covid-19 là mối đe dọa đối với an ninh sinh học của Nga”.

Quốc hội Nga cũng bật đèn xanh với một dự luật cho phép Chính phủ kiểm soát chặt giá thuốc men, thiết bị y tế trong bối cảnh đại dịch. Cụ thể, Chính phủ sẽ áp giá bán lẻ tối đa (mức trần) với các loại thuốc và sản phẩm y tế không có trong danh sách hàng hóa thiết yếu và quan trọng nhằm kiểm soát giá thuốc, sản phẩm y tế trong trường hợp xảy ra dịch bệnh, tình trạng khẩn cấp hoặc nếu chi phí thuốc tăng bất hợp lý cao hơn 30% ở một số khu vực trong vòng 30 ngày. Luật cũng quy định rõ, nhà nước sẽ có quyền ấn định giá thuốc trong thời gian không quá 90 ngày mỗi đợt.

Ngoài ra, Luật Vi phạm hành chính cũng được sửa đổi để đưa ra mức phạt nếu vi phạm các quy định vệ sinh dịch tễ gây lây lan virus SARS-Cov-2. Theo đó, cá nhân nào vi phạm chế độ cách ly và gây tổn hại cho sức khỏe người khác sẽ phải đối mặt với mức phạt từ 15.000 - 300.000 rúp (193 - 3.855 USD). Thậm chí, nếu người vi phạm là quan chức, mức phạt sẽ nặng hơn, từ 50.000 - 300.000 rúp (643 - 3.855 USD). Đối với các pháp nhân, số tiền phạt sẽ từ 200.000 - 1 triệu rúp (2.570 - 12.850 USD) trong trường hợp vi phạm nhiều lần. Còn ai nhiễm virus Corona vi phạm cách ly có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Slovakia:
Theo dõi bệnh nhân virus Coronanhờ dữ liệu viễn thông

Quốc hội Slovakia mới đây thông qua luật cho phép nhà nước sử dụng dữ liệu từ các công ty viễn thông để theo dõi sự di chuyển của những người bị nhiễm virus Corona nhằm bảo đảm họ tuân thủ các quy tắc kiểm dịch.

Luật cho phép Văn phòng Y tế cộng đồng quốc gia quyền truy cập vào dữ liệu vị trí từ điện thoại di động với mục đích ngăn chặn sự lây lan của virus. Động thái trên được học tập từ những luật tương tự ở Singapore, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc), nơi truy tìm nguồn gốc liên lạc tích cực đã đóng vai trò quan trọng trong việc làm chậm sự lây lan của virus.

Tuy nhiên, luật mới đã vấp phải sự phản đối của nhiều người với lý do họ đang bị mất đi quyền riêng tư. Bản thân Bộ trưởng Tư pháp Maria Kolikova cũng thừa nhận, luật vượt xa những gì có thể chấp nhận được trong các trường hợp thông thường. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh rằng khi đối mặt với dịch bệnh, quyền riêng tư là không tuyệt đối. Bà phát biểu: “Tôi chắc chắn rằng nếu việc bảo vệ sức khỏe và tính mạng bị đe dọa, luật pháp như thế là phù hợp”.

Trong nỗ lực giảm bớt lo ngại của công chúng, Chính phủ Slovakia cho biết, các quyền trên sẽ chỉ tồn tại cho đến ngày 31.12 năm nay và chỉ Văn phòng Y tế cộng đồng mới được phép truy cập vào dữ liệu đó.

Ba Lan:
Thông qua quy chế bỏ phiếu trực tuyến

Hôm 26.3, với 250 phiếu thuận, 104 phiếu chống và 14 phiếu trắng trong tổng số 368/460 nghị sĩ có mặt, Hạ viện Ba Lan đã thông qua quy chế bỏ phiếu trực tuyến, cho phép thực hiện các hoạt động lập pháp từ xa do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Quy chế có hiệu lực ngay lập tức mà không cần Thượng viện thông qua và Tổng thống ký phê chuẩn.

Theo quy định mới, các nghị sĩ sẽ xác nhận tham gia phiên họp trực tuyến bằng việc đăng nhập. Thời gian phát biểu sẽ giới hạn trong 3, 5 hoặc 15 phút. Các nghị sĩ cũng sẽ được cung cấp trang thiết bị cần thiết để họp và biểu quyết từ xa. Theo luật pháp Ba Lan, quy chế hoạt động của Hạ viện chỉ thay đổi trong trường hợp thiết quân luật, tình trạng khẩn cấp, thảm họa thiên nhiên hoặc bệnh dịch.

Singapore:
Luật chống tin giả mạo là vũ khí chống Covid-19

Mục tiêu của Singapore là bao phủ một nửa đất nước bằng công nghệ không dây thế hệ thứ 5 - 5G vào năm 2022. Sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 càng khẳng định tầm quan trọng của số hóa khi nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc từ xa tăng mạnh. Tuy nhiên, bên cạnh việc tăng cường chất lượng kết nối trên mạng, virus SARS-Cov-2 cũng dẫn đến cuộc khủng hoảng tin tức online, khiến nhiều người dân khó tìm được thông tin và hướng dẫn đáng tin cậy khi cần. Chính vì vậy, Singapore rất coi trọng việc “tuần tra” internet để tránh tin giả mạo, sai sự thật liên quan đến đại dịch nhằm tránh gây hoang mang dư luận. Trong bối cảnh đó, Luật Bảo vệ khỏi những hành vi thao túng và lừa dối trực tuyến được Quốc hội đảo quốc sư tử thông qua và đi vào cuộc sống từ tháng 10 năm ngoái đang được coi là vũ khí hữu hiệu chống lại những tin đồn sai lệch, thông tin bịa đặt.


Singapore đẩy mạnh Luật Chống tin giả mạo thời dịch Covid-19
Nguồn: Straits Times

Luật được áp dụng đối với các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Youtube, Twitter, các cổng tin tức, các nền tảng như nhóm chat, thảo luận trực tuyến. Người đứng đầu các bộ có thẩm quyền được phép yêu cầu các nền tảng mạng xã hội đưa ra cảnh báo hoặc gỡ bỏ các nội dung mà họ cho là thiếu chuẩn xác, lừa dối. Ngoài ra, cá nhân nào vi phạm có thể chịu mức phạt lên tới 100.000 SGD (hơn 72.000 USD), hay ngồi tù tới 10 năm, hoặc cả hai. Mức phạt đối với doanh nghiệp có thể lên tới 1 triệu SGD (720.000 USD).

Thực tế, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Singapore chứng kiến số tin tức giả mạo tăng vọt, buộc Chính phủ phải nhiều lần lên tiếng đính chính làm rõ và đưa ra nhiều văn bản hướng dẫn thực thi luật chống tin giả nói trên. Hồi tháng 2, viện dẫn luật, các nhà lãnh đạo Singapore đã yêu cầu Facebook phải chặn tài khoản của trang States Times Review trên mạng xã hội này với cáo buộc nhiều lần phát tán thông tin sai sự thật về dịch Covid-19, như tung tin Singapore hết sạch khẩu trang khiến người dân hoang mang, đổ xô đi mua.

Linh Anh

tin cùng chuyên mục

 
 • Vụ bắt gián điệp chứng tỏ điều gì về quan hệ Nga-Mỹ?(16-05-2013)
 • EU điều tra các tập đoàn dầu mỏ nghi thao túng giá(16-05-2013)
 • Vì sao Israel sợ Nga cung cấp S-300 cho Syria?(16-05-2013)
 • Philippines “nhún mình” xin lỗi Đài Loan(15-05-2013)
 • Kim Jong-un tiến thêm một bước tới cải cách(14-05-2013)
 • Trung Quốc chấn động vì quan tham bị vạch mặt(13-05-2013)
 • Philippines quyết đạt phân xử tranh chấp Biển Đông(13-05-2013)
 • Cái chết bí ẩn của “ông trùm”: Đại gia bị đầu độc?(12-05-2013)
 • Đài Loan ra tối hậu thư với Philippines(12-05-2013)
 • Đài Loan cảnh báo Trung Quốc “chọc gậy bánh xe”(11-05-2013)
 • Hình phạt cho tội hiếp dâm không đơn giản chỉ là ngồi tù(11-05-2013)
 • Nước Mỹ và tình trạng bất bình đẳng xã hội(11-05-2013)
 • Hillary Clinton: Tập Cận Bình thực dụng hơn Hồ Cẩm Đào(11-05-2013)
 • 45 triệu USD bị mất trong vụ cướp thế kỷ(10-05-2013)
 • Vì sao Phó Thủ tướng chủ chốt của Nga ra đi?(10-05-2013)
 • Mỹ hoan nghênh Trung Quốc “ra tay” với Triều Tiên(10-05-2013)
 • Chân dung chủ nô lệ tình dục gây chấn động nước Mỹ(09-05-2013)
 • Con gái Tập Cận Bình hẹn hò người thừa kế tập đoàn Sany?(09-05-2013)
 • Thuê nhầm cảnh sát chìm sát hại vợ cũ(09-05-2013)
 • Phó Thủ tướng Nga rời ghế sau bút chiến(09-05-2013)