Chủ nhật, ngày 26/03/2017 09:56:26 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Trường Tiểu học Đông Tiến (Bắc Ninh): Hợp thức hóa chứng từ để "lấp" sai phạm


Cập nhật: 10h41' ngày 03/09/2013


 (Thanh tra)- Năm học 2013 - 2014 đang đến rất gần, tuy nhiên, nhiều giáo viên (GV), phụ huynh học sinh (HS) Trường Tiểu học (TH) Đông Tiến, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, rất bức xúc về những khuất tất trong các khoản thu chênh lệch nhiều triệu đồng mà nhà trường thu năm học vừa qua. Một số GV tố cáo Ban Giám hiệu (BGH) lừa dối phụ huynh HS bằng những "thủ thuật" khá tinh vi.

Hợp thức hóa chứng từ để "lấp" sai phạm Trường TH Đông Tiến. Ảnh: Tràng An
Xem lịch sử tin bài
Do cơ sở vật chất, phòng học không đáp ứng đủ số lượng HS học tất cả chương trình học vào 1 buổi, Trường TH Đông Tiến đã tổ chức, xếp thời khóa biểu cho HS học buổi thứ 2 tùy theo chương trình học của các lớp. 
 
Theo quy định của ngành Giáo dục, từ năm 1999 chỉ cho phép HS đi học cả 10 buổi/tuần đóng 20.000 đồng/tháng. Thời gian gần đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh có công văn cho phép các trường tự thỏa thuận với phụ huynh HS để trả thêm tiền vào buổi học thứ 2 cho con em mình theo tinh thần xã hội hóa giáo dục.
 
Theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Tiến Thọ và ông Ngô Minh Thọ (2 GV dạy môn chuyên tại Trường TH Đông Tiến), năm học 2012 - 2013 vừa qua, Trường TH Đông Tiến đã tổ chức cho các lớp học buổi thứ 2 với số tiền thu phụ huynh HS thỏa thuận. Ngoại trừ các đối tượng con em gia đình chính sách được miễn giảm thì có thể tính toán số liệu thu chi tương đối. Cụ thể: Lớp 1A, 1B, 1C, 2B, 2C học 10 buổi thứ 2/tháng, thu 50.000 đồng/HS/tháng, tương ứng với 5.000 đồng/buổi. Tổng số HS của 5 lớp này là 165 HS x 50.000 đồng =  8.250.000 đồng/tháng. GV chủ nhiệm của các lớp được lĩnh 80% tiền số buổi dạy theo thời khóa biểu nhà trường phân công mỗi tháng là 2.640.000 đồng.
 
Căn cứ vào sĩ số, số buổi học thứ 2 và số tiền mà các lớp thỏa thuận với phụ huynh HS (5.000 hoặc 6.000 đồng/buổi/HS) thì số tiền thu tương ứng 1 tháng của 3 lớp 1D, 1E, 2D là 5.460.000 đồng, GV chủ nhiệm được hưởng 1.872.000 đồng. Số tiền lớp 2A thu 1 tháng là 3.570.000 đồng, GV chủ nhiệm hưởng 1.344.000 đồng; lớp 3A, 4A, 5A thu 1 tháng 12.000.000 đồng, GV chủ nhiệm được hưởng 5.760.000 đồng; lớp 3B, 3C, 3D, 4B, 4C, 4D thu 1 tháng là 14.880.000, GV chủ nhiệm được hưởng 5.952.000 đồng; lớp 5B, 5C thu 1 tháng 4.440.000 đồng, GV chủ nhiệm được hưởng 2.368.000 đồng.
 
"Theo số liệu thu của HS và chi trả cho GV như trên, có thể tính, tổng số tiền nhà trường thu tiền học 2 buổi của phụ huynh HS các lớp mỗi tháng là 48.600.000 đồng, tổng số tiền nhà trường chi trả cho GV văn hóa mỗi tháng dạy 2 buổi là 19.936.000 đồng, còn dư 28.664.000 đồng. Tập thể GV nhà trường không được biết BGH dùng vào việc gì", ông Nguyễn Tiến Thọ nói.
 
Vấn đề mấu chốt ở chỗ: Tổng số tiền thu 2 buổi được BGH công khai thu của phụ huynh HS căn cứ theo thời khóa biểu là 16 buổi dạy/tháng, tuy nhiên thực tế, việc dạy của GV chỉ là 8 buổi/tháng. Các buổi còn lại được "cấy ghép" bằng các môn chuyên đã được chi trả bằng tiền ngân sách Nhà nước.


Ông Trương Văn Tỵ, Hội trưởng Hội Phụ huynh HS Trường TH Đông Tiến bức xúc vì những khoản thu chi khuất tất. Ảnh: Tràng An
Nhiều GV chủ nhiệm xác nhận việc họ thực dạy là 8 buổi, nhưng tiền thu của phụ huynh HS là 16 buổi. Số tiền này được sự cho phép của BGH trên danh nghĩa đã đưa ra Hội đồng Nhà trường thống nhất và có sự đồng ý của phụ huynh HS. "Rõ ràng, BGH đã dùng "thủ thuật" để qua mặt phụ huynh HS. Hiện tượng này diễn ra nhiều năm trở lại đây, đặc biệt là từ khi bà Nguyễn Thị Thanh Hải lên làm Hiệu trưởng", một GV công tác lâu năm ở Trường TH Đông Tiến xác nhận.
 
Về vấn đề này, Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thanh Hải giải thích: Việc thu, chi 2 buổi, chúng tôi đều có sổ sách kế toán và đều có biên bản kèm theo theo đúng quy định của Phòng Giáo dục. Phần nào trả cho GV, phần nào phụ huynh HS đóng góp theo xã hội hóa giáo dục là rất rõ ràng. Chúng tôi sẽ chứng minh khi có đoàn kiểm tra về và giải thích bằng sổ sách, hóa đơn chứng từ.
 
Sự tự tin của bà Hiệu trưởng không biết từ cơ sở hóa đơn chứng từ rõ ràng, công khai đến mức nào, chỉ biết rằng, trước buổi làm việc với PV Báo Thanh tra 2 ngày, bà Hải đã chủ trì cuộc họp với tất cả GV chủ nhiệm các lớp với nội dung kí lại chứng từ về việc nhận lương từ việc dạy 2 buổi. Một GV dự cuộc họp này cho biết: "Hiệu trưởng nói từ trước tới nay, kế toán làm sổ sách sai, các GV cũng kí sai nên bây giờ làm lại để kí cho đúng. Nghĩa là, trước kia GV thực dạy có 8 buổi được kế toán "đưa" sổ sách kí dạy 16 buổi từ tháng 9/2012 - 5/2013, nay Hiệu trưởng họp ép tất cả GV phải kí lại. Vì chưa rõ thực hư vụ việc như thế nào nên còn 4 GV chưa kí".
 
Bà Hải cũng thừa nhận, việc yêu cầu kí lại sổ sách là có, bởi trước kia GV kí vào số buổi dạy nhưng không nhìn mình kí cái gì, có tổng số 20 GV kí sai (tất cả GV dạy 2 buổi - PV). 
 
Theo giải thích của bà Hải: “Có một số tiết, một số buổi phụ huynh HS đồng tình đóng góp theo xã hội hóa nên kế toán đã làm gộp 2 sổ đó vào cho đỡ phải lập nhiều danh sách. Khi kiểm tra thấy như vậy, tôi yêu cầu GV hưởng bao nhiêu thì kí bấy nhiêu, không kí vào phần mình không được hưởng”. 
 
Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thanh Hải cũng khẳng định: "Không phải kí là sai, mà là ẩu, tắc trách của GV".
 
Khi PV đề cập về khoản tiền chênh 8 buổi thu tiền 2 buổi được dùng vào việc gì, bà Hải cho biết: “Hiện tại tôi không trả lời được vấn đề này mà phải có sổ sách chứng từ. Chỉ biết số tiền xã hội hóa giáo dục chúng tôi đưa vào quỹ chung của nhà trường và sử dụng vào việc cải tạo, chỉnh trang cơ sở vật chất nhà trường”.
 
Ông Nguyễn Tiến Thọ và ông Ngô Minh Thọ đã gửi đơn đề nghị kiểm tra tư cách đảng viên của Hiệu Trưởng Nguyễn Thị Thanh Hải (trong đó có các nội dung tố cáo về thu chi bất minh về dạy 2 buổi) tới Phòng Giáo dục huyện Yên Phong ngày 31/7/2013. Trả lời PV Báo Thanh tra, ông Nguyễn Tiến Đức, Trưởng phòng cho biết, hiện cán bộ đang bận đi học và nhiều công việc khác nên chưa lập được đoàn kiểm tra. Dự kiến, trong tuần này mới lập được. Ông Đức cũng khẳng định: "Sẽ làm khách quan, không bao che cho sai phạm". Tuy nhiên, theo PV, việc chậm trễ thanh tra, kiểm tra vô hình chung đã kéo dài thời gian cho dấu hiệu hợp thức hóa chứng từ (nếu có) của Trường TH Đông Tiến.
 
Trước những dấu hiệu khuất tất, thiếu minh bạch về thu chi và dấu hiệu về hợp thức hóa chứng từ nêu trên, đề nghị, các cơ quan thanh tra, điều tra có thẩm quyền của UBND tỉnh Bắc Ninh sớm vào cuộc để làm sáng tỏ vấn đề, tạo một môi trường giáo dục trong sạch ở địa phương.
 
Tràng An
Từ: giáo viên - Ngày: 09/09/2013
nhiều giáo viên trẻ ở trường Tiểu học Đông Tiến sợ bà Hải này đến phát sợ. Bà bảo gì thì chỉ biết làm nấy, không thì đừng nói đến chuyện kí hợp đồng tiếp. Nhà trường chẳng ai dám đứng lên đấu tranh mới vì sợ ô dù nhà bà có anh trai làm phó chủ tịch Huyện. Bà Hải đục khoét hết sức tinh vi và bài bản, nếu nhìn bề ngoài thủ tục giấy tờ thì đúng và hợp lí nhưng nếu để công an kinh tế mà vào cuộc thì bà này lộ chân tướng ngay. Rất mong các cấp có thẩm quyền làm việc công tâm hết mình để cho nền giáo dục của nước nhà đi lên theo kịp thế giới.
Từ: duccungyp - Ngày: 08/09/2013
Bà Hải này lèm nhèm lắm. Có những khoản thu trẻ con nó cũng thấy chả ra làm sao nhưng cũng cố cào. Vi dụ như bắt buộc các cháu phải mua sách bài tập, khăn quàng đỏ của nhà trường. Chất lượng thì thua xa ngoài thị trường nhưng giá bao giờ cũng cao hơn. Các cháu đi học về thường xuyên kêu trường con mất điện nhưng phong cô hiệu trưởng quạt vẫn quay vù vù... có lẽ cô Hiệu trưởng cát điện các lớp để "tiết kiệm" nó chẳng đáng là bao nhiêu nên phụ huynh chúng tôi cũng bỏ qua và cho tiền các cháu đóng cho xong chuyện. Chỉ lo những thầy cô như vậy sẽ làm gương cho các cháu như thế nào!