Thứ sáu, ngày 19/07/2019 10:44:48 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Nhật Bản Luôn chuẩn bị cho tương lai


Cập nhật: 5h4' ngày 05/01/2019


09:03 | 30/12/2018
Trong xu thế toàn thế giới bước vào cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, tập trung chủ yếu vào sản xuất thông minh, nguồn nhân lực chất lượng cao ngày càng thể hiện vai trò quyết định trong phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia. Nhận thức rõ điều đó, đất nước mặt trời mọc luôn chú trọng chính sách đào tạo và phát triển nhân lực để gánh vác tương lai.

Giáo dục, đào tạo - quốc sách hàng đầu

Là một quốc gia không được thiên nhiên ưu đãi về mặt tài nguyên nên từ lâu, Nhật Bản luôn xác định phải dựa vào chính bản thân mỗi người dân để phát triển đất nước. Thực tế, một trong ba mũi tên chính mà Chính sách phát triển kinh tế Abenomics của Thủ tướng Shinzo Abe hiện nay nhắm tới là bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực. Theo nhà lãnh đạo này, tăng năng suất lao động là yếu tố quan trọng bậc nhất, là nền tảng cho tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh dân số ngày một già đi. Cho tới nay, đất nước mặt trời mọc đã gặt hái được rất nhiều thành tựu và là một trong những quốc gia đi đầu trong phát triển nguồn nhân lực không chỉ ở châu Á mà còn trên thế giới.

Bí quyết thành công của Nhật Bản trước hết là nhờ chính sách giáo dục hợp lý từ khâu phát hiện và tuyển chọn đến đào tạo và bồi dưỡng. Chẳng hạn thay vì xây dựng lớp chọn ở những cấp học thấp hơn, Nhật Bản chỉ lựa chọn những học sinh xuất sắc sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông và sát hạch qua kỳ thi nghiêm ngặt để vào học ở các trường đại học uy tín. Theo số liệu năm 2016, chỉ 76% học sinh trung học vào được đại học. Những sinh viên ưu tú tại các trường này tiếp tục được lựa chọn để bồi dưỡng trở thành những lãnh đạo trong bộ máy nhà nước sau này. Tiếp đến công tác đào tạo và bồi dưỡng tài năng cũng rất được quan tâm bằng việc xây dựng một nền giáo dục hiện đại có chất lượng bậc nhất thế giới, đặc biệt đối với học sinh giai đoạn trung học. Hệ thống sau trung học cũng rất đa dạng từ trường đại học tổng hợp, cao đẳng, cao đẳng công nghệ cũng như trường đào tạo chuyên ngành có nhiệm vụ trực tiếp đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước. Đặc biệt, theo Quy tắc thực hiện Luật Giáo dục nhà trường ở Nhật Bản được sửa đổi tháng 3.2016, từ năm 2017 các trường đại học phải có nghĩa vụ cải cách theo 3 trục: Xét tốt nghiệp và cấp bằng, Sửa đổi chương trình đào tạo, Sửa đổi cơ cấu tuyển sinh. Bên cạnh đó các trường đại học cũng bắt đầu mở rộng chương trình “học tập tích cực”, hướng tới thay đổi về chất trong đào tạo đại học, nuôi dưỡng tri thức, kỹ năng, khả năng tư duy, tính đa dạng… ở mỗi sinh viên. Thúc đẩy công cuộc cải cách giáo dục đại học chính là để đáp ứng kỳ vọng đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao đóng góp cho sự phát triển của xã hội.

Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản còn khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho sự hình thành hệ thống giáo dục đào tạo nghề trong các công ty, doanh nghiệp. Nhật Bản rất coi trọng việc tiếp thu các kinh nghiệm, thành tựu về đào tạo nguồn nhân lực của các quốc gia phát triển khác, như việc cử người đi học tập ở nước ngoài bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau: Sử dụng kinh phí của Nhà nước, của người đi học, của chủ sử dụng lao động, đối tác nước ngoài khác…


Phát triển nguồn nhân lực

Đãi ngộ xứng đáng

Nhật Bản rất chú trọng đến chính sách sử dụng nguồn nhân lực trên cơ sở chất lượng và hiệu quả công việc, nguyên tắc đối xử công bằng. Tất cả được quy định rõ trong Luật Dịch vụ công quốc gia. Chế độ lương công chức của Nhật Bản được nâng lương mỗi năm căn cứ theo chi phí sinh hoạt thực tế và chức trách nhiệm vụ của công chức. Lao động có trình độ ở nước này được trả lương rất cao nên khuyến khích được mọi người luôn tích cực làm việc và phát huy tài năng sáng tạo.

Là một trong những nước có dân số già, nên song song với đãi ngộ nguồn nhân lực trong nước, đất nước mặt trời mọc cũng chú trọng đến việc thu hút người tài từ bên ngoài. Nhật Bản đã tăng cường số học bổng để thu hút nhân lực trẻ các nước có triển vọng sang đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ và có chính sách ưu đãi về lương và điều kiện làm việc để thu hút số này sau khi đào tạo ở lại Nhật Bản làm việc.

Đơn cử, đầu năm ngoái, Chính phủ Nhật Bản đưa ra chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao mới. Theo đó, nhân lực chất lượng đặc biệt cao từ cuối tháng 3.2017 thậm chí còn được phép định cư chỉ sau một năm ở Nhật, mức thời gian ngắn nhất thế giới. Ngoài ra, nhân lực chất lượng cao cũng được ưu tiên khi vay vốn ngân hàng, làm visa hay xét thủ tục ở Cục xuất nhập cảnh. Với động thái trên, Nhật Bản mong muốn trở thành điểm đến sinh sống lý tưởng hơn đối với những lao động xuất sắc trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, Chính phủ và Ngân hàng Trung ương Nhật trong năm 2018 vừa qua cũng hối thúc các doanh nghiệp trong nước tăng lương cho tất cả người lao động, bởi tiền lương đang trở thành yếu tố chính thu hút lao động tới xứ sở Phù Tang. 

Ngọc Minh
Print this IN

tin cùng chuyên mục