Thứ hai, ngày 17/12/2018 07:55:36 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Sửa đổi Luật Đất đai 2013 Sửa đổi toàn diện hay một phần?


Cập nhật: 5h37' ngày 05/12/2017


Sau hơn 3 năm triển khai thi hành Luật Đất đai 2013, các văn bản quy phạm pháp luật được ban hành đã góp phần giải quyết các vướng mắc trước đây. Tuy nhiên, quá trình thực hiện còn bộc lộ nhiều hạn chế như nguồn lực đất đai vẫn chưa được khai thác, phát huy hiệu quả…

Sử dụng đất chưa hiệu quả

Đánh giá tổng thể về quá trình thi hành Luật Đất đai 2013, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa cho biết: Luật đã tạo hành lang pháp lý cho công tác quản lý và sử dụng đất hiệu quả hơn, bảo đảm quyền và lợi ích cho người sử dụng đất và giúp cho việc triển khai thi hành Luật có hiệu quả, không gây ách tắc, phiền hà cho doanh nghiệp và người dân. Tuy nhiên, tổng hợp đánh giá thi hành luật của các tỉnh, thành phố cho thấy, Luật Đất đai 2013 vẫn còn một số hạn chế, dẫn đến nguồn lực đất đai vẫn chưa được khai thác, phát huy hiệu quả. Nhiều nơi, dự án đã được giao đất, cho thuê đất nhưng không đưa vào sử dụng, chậm tiến độ, gây lãng phí, hiệu quả sử dụng thấp. Thậm chí, có trường hợp định giá đất để tính thu thuế chưa phù hợp, gây thất thoát ngân sách. Bên cạnh đó, cơ chế tạo quỹ đất chưa được quan tâm thực hiện.


Đất nông nghiệp ở xã Tiến Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa bị bỏ hoang, gây lãng phí

Nêu thực trạng những vướng mắc trong quá trình thực hiện Luật Đất đai 2013 tại địa phương, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội Bùi Duy Cường cho biết: Liên quan đến nhóm danh mục về thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, theo quy định tại Khoản 1, Điều 52; Khoản 2, Điều 63, Luật Đất đai quy định: Căn cứ thu hồi đất, giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Song thực tế, tại địa bàn TP Hà Nội, nhiều dự án có quy mô lớn, thời gian thu hồi giải phóng mặt bằng kéo dài, thường trên 2 năm. Theo quy định tại Khoản 1, Điều 52 Luật Đất đai, khi thu hồi đất dự án đã được đăng ký tại Danh mục các dự án thu hồi đất, kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện; diện tích đất thu hồi này khi thực hiện giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất (Khoản 2, Điều 63, Luật Đất đai) một lần nữa lại phải đăng ký kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Đối với nhóm vấn đề liên quan đến việc thực hiện giải phóng mặt bằng theo quy hoạch được duyệt, tại một số điều, khoản của Luật Đất đai có sử dụng cụm từ “ứng vốn giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất theo quy hoạch”… Tuy nhiên, quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định của Luật Đất đai là để thực hiện dự án. Vì vậy, trong trường hợp cần triển khai ngay công tác giải phóng mặt bằng đối với các dự án trọng điểm, theo tuyến, cần rút ngắn thời gian chuẩn bị đầu tư và đẩy nhanh tiến độ còn gặp nhiều khó khăn, bất cập…

Tương tự đối với tỉnh Lạng Sơn, việc triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2013 cũng gặp không ít trắc trở bởi một số điều, khoản. Cụ thể, tại Khoản 2, Điều 60, Luật Đất đai quy định “tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, thuộc trường hợp thuê đất theo quy định của Luật này đã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành thì phải chuyển sang thuê đất kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành và nộp tiền thuê đất”. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đất nông nghiệp chủ yếu là đất do ông cha để lại từ nhiều đời, khi xác định nguồn gốc để cấp giấy chứng nhận chủ yếu là “công nhận quyền sử dụng đất như giao đất không thu tiền sử dụng đất”. Theo quy định trên, thì không quy định rõ đối với trường hợp đất có nguồn gốc là công nhận quyền sử dụng đất thì có phải chuyển sang thuê đất không nên trong quá trình triển khai thi hành Luật Đất đai đã phát sinh không ít vướng mắc - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn Chu Văn Thạch nêu thực tế.

Cần tổng kết đánh giá

 Theo Tổng cục Đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường, do còn nhiều quy định bất cập, nên hiện nay tỷ lệ các vụ khiếu nại tố cáo liên quan đến đất đai chiếm tới hơn 70% các trường hợp khiếu nại tố cáo.

Nguyên nhân của những vướng mắc, bất cập nêu trên là do hệ thống pháp luật về đất đai chưa thật hoàn thiện; vẫn còn chồng chéo, không thống nhất trong quy định của pháp luật liên quan như Luật Đầu tư, Luật Đất thầu; một số nội dung không còn phù hợp với thực tiễn và một số nội dung phát sinh mới chưa có quy định điều chỉnh... Trước thực tế nêu trên, Chính phủ đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các bộ ngành, địa phương rà soát, đánh giá việc tổ chức thi hành và lập đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai 2013, để giải quyết những vướng mắc, khó khăn trong thực tiễn - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa cho biết.

Tuy nhiên, liên quan đến việc sửa đổi Luật Đất đai năm 2013, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Mạnh Hiển cho rằng, đất đai vốn là lĩnh vực rất phức tạp, ở thời nào cũng thế - luôn có những biến động. Thực tế đối với Luật Đất đai năm 2013 đã được thực hiện rất công phu, bài bản và rất kỹ lưỡng, quy định tại các điều, khoản tương đối sáng rõ và đầy đủ. Theo quy luật thời gian, những phát sinh vướng mắc là điều tất yếu. Sở dĩ những vấn đề tồn tại, khó khăn vướng mắc dẫn đến việc khiếu nại tố cáo, dẫn đến việc sử dụng quỹ đất nông nghiệp chưa hiệu quả, chưa đáp ứng được yêu cầu tích tụ để tổ chức quy mô sản xuất lớn phần lớn là do chúng ta chưa quan tâm đầy đủ đến lợi ích của người sử dụng đất; các thông tư, nghị định chưa cụ thể, rõ ràng, chứ thực tế các quy định trong Luật Đất đai không có gì vướng mắc. Vì vậy, để điều chỉnh những bất cập, nên thể hiện bằng thông tư, nghị định, nếu có sửa chỉ sửa một phần những vướng mắc thực sự làm ảnh hưởng đến đời sống người dân, kiềm chế sự phát triển của đất nước.

Đồng tình với quan điểm trên, nhiều chuyên gia từng có nhiều năm phụ trách, chỉ đạo trong lĩnh vực đất đai của Bộ Tài Nguyên và Môi trường cũng cho rằng, việc sửa đổi Luật Đất đai 2013 toàn diện hay một phần thì phải có cân nhắc kỹ lưỡng. Trước hết, cần có tổng kết, đánh giá những mặt được và chưa được của Luật. Bên cạnh đó, phải thực hiện rà soát xem tính đồng bộ trong hệ thống pháp luật giữa Luật Đất đai và các luật khác “vênh nhau” ở đâu, từ đó có những đề xuất, kiến nghị sửa đổi theo hướng nào cho phù hợp.

Bảo HDBND

tin cùng chuyên mục

 
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Có thể trình nhiều phương án sửa đổi Hiến pháp(16-05-2013)
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Có thể trình nhiều phương án sửa đổi Hiến pháp(16-05-2013)
 • Chủ tịch Quốc hội: Lạm phát “quá tốt” do điều hành dở(15-05-2013)
 • Đừng để bị chi phối khi bỏ phiếu(13-05-2013)
 • Bỏ phiếu tín nhiệm 49 lãnh đạo cao cấp(13-05-2013)
 • Cán bộ cao cấp cần tiêu chuẩn gì?(11-05-2013)
 • Từ thực tiễn cuộc sống đến việc sửa đổi Luật Đất đai – Bài 4: Chưa bịt kín các kẽ hở của Luật 2003(09-05-2013)
 • Sẽ lập tòa án hiến pháp?(08-05-2013)
 • Báo chí và cơ quan điều tra có những kênh điều tra riêng(07-05-2013)
 • 30 ngàn tỷ nên dành giải cứu người nghèo(07-05-2013)
 • “Đề xuất của Bộ Công an sẽ dấy lên sự lo ngại trong dân”(07-05-2013)
 • Đề xuất sửa Điều 7 Luật Báo chí: Chỉ nên giao quyền cho một cơ quan(07-05-2013)
 • Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng: Phóng viên điều tra sẽ bị “vặt bớt tay chân”(05-05-2013)
 • Hội đồng Hiến pháp – lựa chọn chính trị an toàn?(04-05-2013)
 • Đề xuất “C.A có quyền yêu cầu báo chí tiết lộ nguồn tin” bị phản ứng(04-05-2013)
 • Lựa chọn tên nước không thể chỉ bằng tình cảm(03-05-2013)
 • ‘Một m2 đất lúa chuyển đổi cũng phải xin Thủ tướng’(26-04-2013)
 • Từ thực tiễn cuộc sống đến việc sửa đổi Luật đất đai – Bài 3: Muôn hình vạn trạng tham nhũng tập thể trong quản lý đất đai(24-04-2013)
 • Lấy phiếu tín nhiệm: Đừng để ‘hòa cả làng’(23-04-2013)
 • Đã đến lúc cần giáo dục liêm sỉ(23-04-2013)