Thứ hai, ngày 21/10/2019 02:02:36 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Hôm nay, Quốc hội tiến hành Phiên chất vấn và trả lời chất vấn Chế tài chưa mạnh hay có sơ hở trong công tác quản lý?


Cập nhật: 4h36' ngày 05/06/2019


 07:59 | 04/06/2019

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm sẽ là “tư lệnh ngành” đầu tiên “đăng đàn” trả lời chất vấn trước QH hôm nay. Tại các phiên thảo luận về kinh tế - xã hội tuần trước, các ĐBQH đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đối với công tác đấu tranh phòng, chống ma túy. Bởi lẽ, những diễn biến phức tạp của loại tội phạm này và những hệ lụy của nó đối với xã hội đang khiến cử tri và nhân dân lo lắng, bất an. Câu hỏi đặt ra là: Chế tài chưa mạnh, nguồn lực đấu tranh trấn áp tội phạm chưa đủ hay là bởi có sơ hở trong công tác quản lý?

Chiến công của lực lượng công an nhưng cũng là mối lo của toàn xã hội

Liên tiếp trong tháng 4, tháng 5 vừa qua, các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia với số lượng lớn đã bị triệt phá, điển hình như: vụ bắt giữ 1.030kg ma túy tổng hợp vào 12.4.2019 tại TP Hồ Chí Minh; các vụ bắt giữ 600kg ma túy tổng hợp, 100 bánh heroin và 700kg ma túy tổng hợp vào các ngày 15.4.2019, 17.4.2019 tại Nghệ An; vụ bắt giữ hơn 500kg ketamin ngày 11.5.2019 tại TP Hồ Chí Minh...

Đây là kết quả việc Bộ Công an đã chỉ đạo toàn lực lượng triển khai đồng bộ, quyết liệt các kế hoạch, biện pháp công tác nghiệp vụ, tập trung triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn; triệt xóa các tụ điểm phức tạp về ma túy. Bộ Công an cũng đã chỉ đạo tập trung chuyển hóa các địa bàn phức tạp về ma túy tại các tỉnh Tây Bắc, trong đó đã tập trung trấn áp số đối tượng nguy hiểm cầm đầu các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy tại bản Tà Dê, xã Loóng Luông, Vân Hồ, Sơn La. Sau khi tấn công mạnh trên tuyến Tây Bắc, trên cơ sở dự báo các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy sẽ chuyển hướng hoạt động sang các địa bàn khác, nhất là tuyến miền Trung, Tây Nguyên và các tỉnh phía Nam và qua triển khai công tác nghiệp vụ nắm tình hình từ xa cho thấy tội phạm liên quan đến ma túy tổng hợp trong khu vực “Tam giác vàng” có chiều hướng gia tăng, Bộ Công an đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động triển khai các kế hoạch, biện pháp đấu tranh theo sự chuyển hướng hoạt động của tội phạm ma túy, qua đó tạo thế chủ động về nghiệp vụ, mang lại hiệu quả tích cực.

Dẫu vậy, những chiến công của lực lượng công an vừa qua cũng mới chỉ cho thấy phần nổi của tảng băng chìm. Hay nói như ĐBQH Phạm Huyền Ngọc, Giám đốc Công an tỉnh Ninh Thuận, đó là những chiến công xuất sắc của lực lượng công an nhưng cũng là mối lo của toàn xã hội.

“Tình hình tội phạm ma túy vẫn diễn biến hết sức phức tạp và khó giải quyết triệt để trong thời gian ngắn”. Nhấn mạnh điều này, Bộ Công an cũng chỉ rõ nhiều tồn tại, hạn chế trong công tác phòng, chống tội phạm ma túy hiện nay. Đó là, công tác phối hợp giữa cơ quan chức năng có nơi, có lúc chưa thường xuyên, hiệu quả chưa cao, nhất là trong phối hợp ngăn chặn ma túy ngay từ khu vực biên giới, cửa khẩu. Các lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; thiếu về số lượng và chất lượng chưa đồng đều, đặc biệt là tại các tuyến và địa bàn trọng điểm, vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới; trang bị, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ còn thiếu, một số đã lạc hậu; kinh phí hỗ trợ chưa đáp ứng được yêu cầu công tác.

Một số quy định của pháp luật liên quan đến phòng, chống ma túy còn bất cập, nhất là trong việc thực hiện các biện pháp quản lý người nghiện, đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, giám định hàm lượng các chất ma túy, bổ sung các chất mới vào danh mục các chất ma túy... Công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực còn sơ hở, bọn tội phạm lợi dụng để hoạt động mua bán, vận chuyển, sử dụng ma túy, nhất là quản lý quán bar, nhà hàng, vũ trường, quản lý hoạt động, xuất nhập khẩu, quản lý người nước ngoài...

Kiên quyết không để Việt Nam là địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế

Nhiều giải pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy đã được Bộ Công an báo cáo rõ trong Báo cáo số 428 được gửi đến các ĐBQH trước phiên chất vấn. Theo đó, Bộ sẽ tham mưu với Bộ Chính trị chỉ đạo tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 21-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống ma túy trong tình hình mới; đề xuất Bộ Chính trị ban hành chỉ thị mới để tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện công tác này. Tiếp tục tham mưu với Chính phủ chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Quyết định số 424/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020. Rà soát, đề xuất tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về mặt pháp luật, tạo thuận lợi cho công tác đấu tranh phòng, chống ma túy. Trước mắt, tham mưu đề xuất QH xem xét ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống ma túy năm 2000 (sửa đổi bổ sung năm 2008)...

Bộ Công an cũng sẽ tiếp tục triển khai các cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên các tuyến, địa bàn trọng điểm. Tập trung đấu tranh, triệt phá các đường dây ma túy lớn liên tuyến, liên tỉnh và xuyên quốc gia, các tụ điểm mua bán và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, chuyển hóa các địa bàn trọng điểm phức tạp về ma túy; tập trung truy bắt, vận động đối tượng truy nã ra đầu thú; phối hợp chặt chẽ các cơ quan tư pháp trong điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh đối tượng phạm tội… Nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phối hợp giữa các lực lượng, nhất là công an, hải quan, biên phòng và cảnh sát biển trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy ở khu vực biên giới, cửa khẩu và trên biển. Tiếp tục đổi mới và đa dạng hóa các hình thức và nội dung hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy với các nước trên thế giới và khu vực, nhất là với các nước láng giềng Lào, Trung Quốc và Campuchia. Tham gia tích cực cùng các nước Tiểu vùng sông Mekong bao vây, ngăn chặn ma túy từ khu vực “Tam giác vàng”. “Kiên quyết không để Việt Nam là địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế”, Bộ Công an khẳng định.

Có thể nói rằng, những giải pháp này đã khá toàn diện, bao gồm cả giải pháp trước mắt, thường xuyên và lâu dài, thể hiện trách nhiệm của lực lượng công an với vai trò là lực lượng nòng cốt trong cuộc đấu tranh phòng ngừa và trấn áp tội phạm ma túy cũng như vai trò, trách nhiệm của các cơ quan liên quan và cả hệ thống chính trị.

Tiếc là, trong phạm vi của Báo cáo số 428 vẫn chưa xác định rõ, địa chỉ cụ thể những cơ quan “có nơi, có lúc” phối hợp chưa thường xuyên, hiệu quả chưa cao là cơ quan nào - lực lượng hải quan, biên phòng, hay cảnh sát biển, hay tư pháp? Quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực còn sơ hở thì cụ thể là sơ hở ở những khâu nào, lĩnh vực nào? Có hay không tình trạng cán bộ, quan chức chính quyền tiếp tay, “bảo kê” cho các hoạt động của tội phạm ma túy, nhất là hoạt động ở các tụ điểm mua bán, các vũ trường, quán  bar…? Và để đấu tranh phòng, chống ma túy, tội phạm ma túy hiệu quả hơn thì pháp luật hiện nay có gì vướng mắc cần tháo gỡ? Tháo gỡ ở phạm vi nào? Sửa luật, ban hành luật mới hay là các văn bản dưới luật? Nguồn lực thực thi nhiệm vụ này có gì khó khăn cần tăng cường, hỗ trợ?...

Những câu hỏi này cần được làm rõ trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn để trên cơ sở đó có biện pháp kịp thời ngăn chặn và xử lý tận gốc vấn đề, bảo đảm sự an toàn, bình yên cho mỗi người dân, gia đình, cộng đồng và toàn xã hội trước hiểm họa ma túy. 

Không để tội phạm liên quan đến “tín dụng đen” phức tạp trở lại

 Tình hình hoạt động của các băng nhóm tội phạm hình sự theo kiểu “xã hội đen”, các băng nhóm hoạt động “tín dụng đen” vẫn tiềm ẩn phức tạp trở lại. Trong Báo cáo gửi đến QH trước phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Bộ Công an nêu rõ: Sẽ tăng cường các mặt công tác nghiệp vụ, phát hiện, kịp thời triệt phá các băng nhóm tội phạm hình sự ngay từ khi mới manh nha hình thành, không để hoạt động theo kiểu “xã hội đen”; không để tội phạm liên quan đến “tín dụng đen” phức tạp trở lại. Gắn trách nhiệm của lãnh đạo, chỉ huy công an các cấp trong công tác quản lý, đối tượng, địa bàn; thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ “bảo kê”, tiếp tay, bao che, làm ngơ cho tội phạm hoạt động. Phối hợp với viện kiểm sát, tòa án xử lý nghiêm các đối tượng phạm tội theo quy định của pháp luật để răn đe, phòng ngừa chung. Tiếp tục rà soát, nghiên cứu, đề xuất QH,  Chính phủ bổ sung, sửa đổi, hoàn thiện hệ thống pháp luật, nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong phòng ngừa, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, cho vay lãi nặng... nhất là trong công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cho vay lãi nặng và các hành vi vi phạm pháp luật khác có liên quan.

Nguyễn Bình

tin cùng chuyên mục