Thứ bảy, ngày 23/01/2021 08:56:52 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy Cấp thiết phòng, chống cháy rừng


Cập nhật: 4h56' ngày 05/07/2019


 08:14 | 04/07/2019

Đợt cháy rừng trên dãy núi Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh vừa qua khiến hàng chục nghìn hécta rừng thông bị thiêu rụi, hàng trăm người dân phải sơ tán, hoạt động sản xuất kinh doanh ngưng trệ, giao thông trên Quốc lộ 1A cũ bị đảo lộn... Từ những thiệt hại nặng nề về môi trường, cảnh quan và đời sống, PCCC nói chung và chống cháy rừng nói riêng đặt ra cấp thiết hơn bao giờ hết.

Chưa nhận thức rõ trách nhiệm

Cháy rừng trên dãy núi Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, đã cơ bản được khống chế. Hiện chưa có số liệu thống kê thiệt hại của vụ cháy rừng. Tuy nhiên, việc hàng chục nghìn hécta rừng thông bị thiêu rụi, hàng trăm người dân phải sơ tán, hoạt động sản xuất kinh doanh ngưng trệ, giao thông trên quốc lộ 1A cũ bị đảo lộn… là những tổn thất không hề nhỏ.

Trước đó, khi giám sát tại Nghệ An cũng như một số địa phương khác, Đoàn giám sát của QH về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014 - 2018” đã cảnh báo, cháy rừng thường xảy ra ở các địa phương có mùa khô kéo dài trong nhiều ngày. Công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn do thời tiết hanh khô. Ước tính trong niên hạn báo cáo, trung bình một năm hơn 100ha rừng bị cháy, gây thiệt hại lớn về tài sản, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường, cảnh quan và đời sống người dân.

Đáng lưu tâm hơn, cháy rừng có nguyên nhân do ý thức của người dân. Đây là thực tế đã được Đoàn giám sát của QH chỉ ra trong quá trình giám sát tại một số địa phương, cơ quan, đơn vị. Điển hình như tại Hà Tĩnh vừa qua, chính từ sơ suất của người dân đốt rác ngay khu vực chân núi đã gây nên vụ cháy rừng kinh hoàng, hàng nghìn con người phải vào cuộc dập lửa xuyên đêm, khắc phục hậu quả.

Theo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy và chữa cháy giai đoạn 2014 - 2018 của Đoàn công tác số 1 (thuộc Đoàn giám sát của QH), qua giám sát, người dân, hộ gia đình chưa nhận rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong PCCC. Công tác tuyên truyền pháp luật về PCCC chưa được quan tâm đúng mức, chưa tạo được ý thức thường trực về phòng ngừa cháy, nổ trong các tầng lớp nhân dân. Nhiều chủ rừng chưa xây dựng và tổ chức thực hiện phương án, dự án, kế hoạch PCCC đối với khu vực rừng mình quản lý. Một bộ phận chủ rừng chưa tổ chức thành lập, quản lý hoạt động của đội PCCC rừng; chưa bảo đảm kinh phí, trang bị phương tiện và các điều kiện để duy trì hoạt động của đội PCCC rừng; chưa thường xuyên tổ chức tự kiểm tra an toàn về PCCC theo quy định. Chế độ, chính sách cho hộ khoán quản lý và bảo vệ rừng chưa thỏa đáng, nên công tác PCCC rừng không có điều kiện để thực hiện.

Núi Hồng Lĩnh nhiều dốc cao, việc tiếp cận đám cháy rất khó khăn Nguồn: vnexpress

Đổi mới hình thức tuyên truyền

Từ vụ việc tại Hà Tĩnh mấy ngày qua một lần nữa đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tạo chuyển biến mạnh mẽ thật sự trong công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức, pháp luật, kiến thức về PCCC, vận động toàn dân tham gia PCCC và cứu nạn, cứu hộ. Đây là vấn đề có vai trò hết sức quan trọng trong phòng ngừa, ngăn chặn, giảm thiểu thiệt hại do cháy, nổ tai nạn, sự cố gây ra. Đặc biệt, phải coi trọng, đổi mới hình thức tuyên truyền, bám sát địa bàn, cơ sở để xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC, kết hợp làm tốt công tác khen thưởng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong công tác PCCC, cứu nạn, cứu hộ.

Thường xuyên vận động cán bộ, đảng viên, công nhân, viên chức và người lao động thấy rõ trách nhiệm, tự giác chấp hành pháp luật về PCCC; tích cực tham gia công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ, gắn với việc thực hiện các quy định về PCCC với nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; lồng ghép việc phổ biến kiến thức và kỹ năng về PCCC vào chương trình học tập, ngoại khóa trong nhà trường, cơ sở giáo dục và phù hợp với từng ngành học, cấp học. Đây đều là những kiến nghị đã được Đoàn giám sát tổng hợp, ghi nhận trong quá trình giám sát, khảo sát thực tế tại các địa phương, cơ quan, đơn vị.

Hơn nữa, PCCC cần sự đồng lòng vào cuộc của người dân. Ví dụ trong vụ cháy rừng ở Hà Tĩnh, ngoài lực lượng cứu hỏa, phải huy động thêm lực lượng công an, dân quân tự vệ, người dân, chính quyền địa phương cùng ứng phó, linh động phương án dập lửa nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Đối với lực lượng chuyên trách là cảnh sát PCCC, cần tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phòng, chống cháy rừng vào mùa hanh khô. Quan tâm hơn nữa xây dựng, củng cố lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở và lực lượng PCCC chuyên ngành cả về số lượng, chất lượng, đầu tư phương tiện để lực lượng này đủ mạnh, trở thành lực lượng nòng cốt về PCCC ở cơ sở, địa phương, phát huy phương châm “4 tại chỗ” trong công tác PCCC.

Người đứng đầu các cấp và người đứng đầu cơ sở có vai trò quyết định đến sự chuyển biến trong công tác PCCC. Theo đó, cần nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu đối với công tác này, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chính sách, quy định của pháp luật về PCCC. Xác định an toàn PCCC là uy tín, thương hiệu, là yếu tố quyết định sự tồn tại và phát triển của địa phương, đơn vị; lấy tiêu chí an toàn về PCCC là một trong những tiêu chí thi đua của cơ quan, đơn vị.

Rất mừng là những kiến nghị giải pháp mang tính toàn diện này đều đã có trong Báo cáo của Đoàn công tác số 1 về kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy và chữa cháy giai đoạn 2014 - 2018. Tới đây, theo chương trình, Đoàn giám sát của QH tiếp tục có các cuộc làm việc tại Lào Cai và một số tỉnh, thành phố khác, nhằm tiếp tục hoàn thiện các kiến nghị, bảo đảm trúng và sát với thực tế nhất, trong đó có vấn đề phòng, chống cháy rừng. Đây sẽ là “chất liệu” để Đoàn giám sát xây dựng, hoàn thiện dự thảo Báo cáo kết quả chuyên đề giám sát đặc biệt quan trọng, đang thu hút sự quan tâm, theo dõi của dư luận và cử tri. Từ đó, góp phần cảnh báo, hạn chế, tiến tới giảm tối đa các vụ cháy, nâng cao ý thức PCCC của các cơ quan, đơn vị và nhân dân. 

Anh Thảo

tin cùng chuyên mục