Chủ nhật, ngày 21/04/2019 01:49:10 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Trách nhiệm của Nhà nước và đóng góp của cộng đồng


Cập nhật: 5h8' ngày 06/11/2018


 07:58 | 05/11/2018

Tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ Năm, Luật Giáo dục đã được sửa đổi toàn diện và trình Quốc hội cho ý kiến vào cuối tuần này. Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ NGÔ THỊ MINH, dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) đã thể hiện rõ quan điểm phát triển giáo dục là quốc sách hàng đầu, song cần nghiên cứu thêm các chính sách cụ thể để khuyến khích, huy động nguồn lực xã hội tham gia vào lĩnh vực giáo dục.

Phát triển giáo dục là quốc sách hàng đầu

- Khi mở rộng phạm vi sửa đổi Luật Giáo dục, nhiều ý kiến e ngại thời gian quá gấp có thể ảnh hưởng đến chất lượng dự án Luật. Theo sát quá trình soạn thảo, bà đánh giá thế nào về dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp này?

- Có thể nói, nội dung sửa đổi Luật Giáo dục đã cơ bản thể chế hóa các quan điểm, định hướng của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; phù hợp với Hiến pháp 2013. Trên tinh thần tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp trước, Ban soạn thảo đã khẩn trương, tích cực hoàn thiện hồ sơ Dự án Luật Giáo dục (sửa đổi); bảo đảm theo đúng trình tự, thủ tục quy định tại Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đủ điều kiện trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến.

Đại biểu Quốc hội Ngô Thị Minh (Quảng Ninh) chất vấn tại hội trường Ảnh: Lâm Hiển

Tuy nhiên, để làm rõ hơn căn cứ của việc đề xuất các chính sách mới và sửa đổi các điều khoản của Dự án Luật, Ban soạn thảo cần tiếp tục đầu tư cho các báo cáo đánh giá tác động, xác định rõ cơ sở lý luận và thực tiễn để xem xét thấu đáo những vấn đề do thực tiễn đặt ra, thể hiện được định hướng phát triển lâu dài và bền vững cho giáo dục Việt Nam. Đồng thời, theo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp thứ 26, Chính phủ cần tổ chức lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân về Dự thảo Luật, tổng hợp, làm căn cứ sửa đổi các quy định của Luật bảo đảm hợp lý, tính khả thi cao.

- Việc sửa đổi toàn diện Luật Giáo dục được coi là cơ hội để điều chỉnh những vấn đề hết sức cấp bách và bức xúc mà thực tiễn đang đòi hỏi, tạo đột phá cho giáo dục Việt Nam. Vậy, đâu là điểm mới đáng chú ý trong dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi), thưa bà?

- Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) gồm 10 chương, 121 điều, trong đó sửa đổi, bổ sung 75 điều, bảo đảm yêu cầu vừa sửa đổi toàn diện, vừa kế thừa cấu trúc của Luật Giáo dục hiện hành. Đáng chú ý, dự thảo Luật dành hẳn một chương cho đầu tư và tài chính trong giáo dục (Chương VII), làm rõ một số vấn đề đang đặt ra, như xác định nhu cầu tài chính cho giáo dục; trách nhiệm và quyền hạn của cơ quan quản lý nhà nước ở trung ương và địa phương trong việc phân bổ kinh phí, quản lý và sử dụng ngân sách nhà nước; nguyên tắc và thẩm quyền quyết định thu học phí; khuyến khích xã hội hóa giáo dục; quyền và nghĩa vụ về tài chính của các cơ sở giáo dục… qua đó thể hiện rõ quan điểm phát triển giáo dục là quốc sách hàng đầu và đầu tư cho giáo dục là đầu tư phát triển.

Huy động sự chia sẻ, tham gia của xã hội

- Phát triển giáo dục luôn được coi là quốc sách hàng đầu, nhưng có thực tế ngân sách nhà nước thì hạn chế trong khi nhu cầu rất lớn. Vì thế, những chính sách như không thu học phí đối với trẻ mầm non 5 tuổi, học sinh THCS công lập; hỗ trợ đóng học phí đối với trẻ em, học sinh diện phổ cập tại cơ sở giáo dục dân lập, tư thục trong dự thảo Luật, tuy được đánh giá là rất nhân văn nhưng trong điều kiện nước ta liệu có khả thi không?

Trong báo cáo thẩm tra Dự án Luật Giáo dục (sửa đổi), Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu, xác định và phân loại các nguồn kinh phí đầu tư cho giáo dục, từ đó có các chính sách tài chính phù hợp với từng cấp học, trình độ đào tạo và từng loại đầu tư; quy định trách nhiệm cụ thể của các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương và cơ sở giáo dục, đào tạo trong việc phân bổ, quản lý và sử dụng ngân sách nhà nước trong giáo dục và đào tạo một cách hiệu quả nhất.

Có ý kiến đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu chính sách khuyến khích các cá nhân, tập thể và quy định trách nhiệm của doanh nghiệp trong đóng góp kinh phí cho giáo dục - đào tạo; quy định nguyên tắc cho phép các cơ sở giáo dục - đào tạo hình thành quỹ phát triển phù hợp với luật pháp. 

- Đây là một trong những nhóm chính sách lớn trong dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) lần này, thể chế hóa quan điểm của Đảng về phổ cập và xã hội hóa giáo dục; thúc đẩy và khuyến khích các loại hình trường dân lập, tư thục phát triển, tham gia thực hiện giáo dục phổ cập; đồng thời thể hiện rõ trách nhiệm của nhà nước đối với người học diện phổ cập, tạo sự bình đẳng giữa trường công lập và trường dân lập, tư thục cũng như bảo đảm công bằng cho người học trong thụ hưởng hỗ trợ của nhà nước. Tuy nhiên, việc triển khai chính sách này phải có lộ trình, căn cứ vào khả năng cân đối ngân sách nhà nước; trước mắt có thể ưu tiên thực hiện ở vùng miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

- Thực tế, nhà nước không đủ sức để lo hết cho lĩnh vực giáo dục, mà cần có sự chung tay, góp sức của xã hội. Nhưng cái gì ngân sách nhà nước không thể bảo đảm thì cần có cơ chế, chính sách phù hợp, khuyến khích, hỗ trợ cộng đồng tham gia chia sẻ và làm tốt nhất nhiệm vụ giáo dục. Quan điểm của bà như thế nào về vấn đề này?

- Tôi cho rằng, nhà nước có trách nhiệm chăm lo giáo dục đại trà một cách chuẩn mực, từng bước phổ cập giáo dục; trong đó quan tâm giáo dục vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và bồi dưỡng tài năng, bảo đảm quyền học tập cho người học thuộc nhóm thiệt thòi, yếu thế. Còn lại, như mô hình giáo dục chất lượng cao, nên khuyến khích phát triển tại các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, nhằm huy động sự chia sẻ, tham gia của cộng đồng, xã hội, đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của người học. Trên quan điểm đó, có thể nghiên cứu, quy định về mô hình trường công lập cung cấp dịch vụ giáo dục chất lượng cao. Hay như TP Móng Cái (Quảng Ninh) đang áp dụng khá thành công mô hình “đầu tư tư - quản trị công” trong giáo dục mầm non (tư nhân đầu tư kinh phí xây dựng hạ tầng, đầu tư trang thiết bị, địa phương cung cấp đất và quản lý quá trình vận hành), góp phần giảm tải cho các trường công, nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi tại địa phương.

- Xin cảm ơn bà!

Nguyên Anh thực hiện

tin cùng chuyên mục

 
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Có thể trình nhiều phương án sửa đổi Hiến pháp(16-05-2013)
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Có thể trình nhiều phương án sửa đổi Hiến pháp(16-05-2013)
 • Chủ tịch Quốc hội: Lạm phát “quá tốt” do điều hành dở(15-05-2013)
 • Đừng để bị chi phối khi bỏ phiếu(13-05-2013)
 • Bỏ phiếu tín nhiệm 49 lãnh đạo cao cấp(13-05-2013)
 • Cán bộ cao cấp cần tiêu chuẩn gì?(11-05-2013)
 • Từ thực tiễn cuộc sống đến việc sửa đổi Luật Đất đai – Bài 4: Chưa bịt kín các kẽ hở của Luật 2003(09-05-2013)
 • Sẽ lập tòa án hiến pháp?(08-05-2013)
 • Báo chí và cơ quan điều tra có những kênh điều tra riêng(07-05-2013)
 • 30 ngàn tỷ nên dành giải cứu người nghèo(07-05-2013)
 • “Đề xuất của Bộ Công an sẽ dấy lên sự lo ngại trong dân”(07-05-2013)
 • Đề xuất sửa Điều 7 Luật Báo chí: Chỉ nên giao quyền cho một cơ quan(07-05-2013)
 • Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng: Phóng viên điều tra sẽ bị “vặt bớt tay chân”(05-05-2013)
 • Hội đồng Hiến pháp – lựa chọn chính trị an toàn?(04-05-2013)
 • Đề xuất “C.A có quyền yêu cầu báo chí tiết lộ nguồn tin” bị phản ứng(04-05-2013)
 • Lựa chọn tên nước không thể chỉ bằng tình cảm(03-05-2013)
 • ‘Một m2 đất lúa chuyển đổi cũng phải xin Thủ tướng’(26-04-2013)
 • Từ thực tiễn cuộc sống đến việc sửa đổi Luật đất đai – Bài 3: Muôn hình vạn trạng tham nhũng tập thể trong quản lý đất đai(24-04-2013)
 • Lấy phiếu tín nhiệm: Đừng để ‘hòa cả làng’(23-04-2013)
 • Đã đến lúc cần giáo dục liêm sỉ(23-04-2013)